Hotline: 0941 689 333 Email: nguyentuan991987@gmail.com

Hướng dẫn sử dụng Hóa chất xử lý nước hồ bơi

5/5 - (2 bình chọn)

Để giữ cho hồ bơi luôn sạch sẽ và an toàn cho người sử dụng, việc dùng các loại hóa chất xử lý nước hồ bơi là điều vô cùng quan trọng và không thể thiếu. Tuy nhiên việc sử dụng chúng như thế nào, liều lượng ra sao không phải ai cũng biết. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ đưa ra những hướng dẫn giúp bạn sử dụng chúng đúng cách nhất.

Các loại hóa chất tiêu biểu được phép sử dụng trong ngành xử lý nước bể bơi, bao gồm: Chlorine, (CNOH)3 – Axit xyanuric, Soda, PAC, axit HCL và một số chất phụ trợ khác. Dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn về cách sử dụng chúng.

Cách sử dụng Chlorine

Lựa chọn loại Chlorine phù hợp

Xác định loại chlorine bạn nên sử dụng là điều cần thiết bởi nó rất quan trọng. Chlorine ( NaOCL hoặc Ca(OCL)2) là hóa chất xử lý nước hồ bơi có khả năng diệt khuẩn, tảo, và vi sinh vật tồn tại trong nước. Loại hóa chất này thường tồn tại ở dạng lỏng và dạng bột. Nó được chế sản xuất thành các viên nén tổng hợp có đường kính 3 Inch hoặc viên thuốc có đường kính 1 inch, dạng hình trụ hoặc hình hạt. Thành phần hoạt chất chứa trong viên nén 3 inch, viên nén 1 inch và dạng hình trụ có tên khoa học là Trichlor và thành phần hoạt chất trong Chlorine dạng hạt bột được gọi là Dichlor (Sodium Dichloro-S-Triazinetrione).

hóa chất xử lý nước hồ bơi

Loại Chlorine được dùng phổ biến nhất là dạng viên nén 3 inch, loại này có đặc tính tan chậm trong nước và ít bị keo tụ trong các thiết bị lọc nước của bể bơi. Sở dĩ nó được sử dụng rộng rãi là do nó có giá thành rất rẻ và luôn có sẵn trên thị trường. Chlorine 1 inch tan nhanh hơn viên nén 3 inch và hình trụ. Chính vì vậy nó rất phù hợp với hồ bơi.

Một lưu ý khi lựa chọn Chlorine là bạn hãy tìm Trichloro-S-Triazinetrione có nồng độ từ 56%- 90%. Đây chính là nồng độ dễ sử dụng và cũng an toàn nhất.

Liều lượng sử dụng chlorine

Xác định liều lượng sử dụng hóa chất xử lý nước hồ bơi là rất khó. Việc đó căn cứ vào rất nhiều yếu tố như: Thể tích, độ PH, nhiệt độ môi trường, lưu lượng nước tuần hoàn qua hệ thống lọc, nồng độ phần trăm của hóa chất sử dụng, loại cholorine sử dụng ( lỏng, viên, hình trụ, bột)… Đối với loại hóa chất được dùng phổ biến nhất là chlorine dạng bột ( 70%) ở nhiệt độ môi trường dao động trung bình từ 20-300C liều lượng sử dụng hợp lý là:

hóa chất xử lý nước hồ bơi

Một lưu ý bạn không thể bỏ qua là sau khi cho hóa chất khoảng 2 giờ người bơi mới được sử dụng. Bên cạnh đó, bạn cũng phải luôn kiểm tra nồng độ của nước bằng công cụ Test nước trước khi tiêm hóa chất này vào nước.

Cách sử dụng Soda

Tác dụng của việc sử dụng Soda trong xử lý nước hồ bơi

Soda có công thức hóa học là NaHCO3 (muối Natri hydrocacbonat). Soda có tính chất hóa hoặc là vừa tác dụng với axít, vừa tác dụng với Ba-zơ nên được dùng để trung hòa độ PH đặc biệt là khi độ PH của nước ở mức thấp (tính axit trong nước tăng). Công thức hóa học của Soda khi sử dụng trong môi trường nước bể bơi có tính axit cao ( PH thấp): 2NaHCO3 + H2SO4 = Na2SO4 + 2CO2 + 2H2O. Do đó Soda được sử dụng như là một loại hóa chất xử lý nước hồ bơi không thể thiếu.

công thức sử dụng soda xử lý nước hồ bơi

hóa chất xử lý nước hồ bơi

Để có được liều lượng soda chính xác để điều chỉnh ở mức độ phù hợp nhất bạn cần tính được thể tích nước hồ bơi. Việc xác định liều lượng được quy định như sau: 170g soda dùng cho khoảng 37854 lít nước với độ PH tăng lên 0,2. Căn cứ vào mức chuẩn sử dụng liều lượng như vậy để suy ra lượng soda phù hợp nhất cho hồ bơi nhà mình. Ví dụ: khi bạn kiểm ra độ PH của nước trong hồ bơi là 7,2 lúc này bạn muốn nâng mức chỉ số này lên khoảng 7,6 với thể tích nước là 37854 lít, khi đó liều lượng sử dụng soda sẽ là: 2×170= 340 g.

Lưu ý trước khi cho soda để trung hòa độ PH bạn cần kiểm tra chỉ số ph của nước trong bể hiện tại là bao nhiêu. Nếu lượng soda bị dùng quá mức tiêu chuẩn có thể làm nước bị đục và ảnh hưởng đến làn da của sử dụng. Đặc biệt bạn không nên sử dụng đồng thời chlorine với soda. Điều này sẽ làm mất tác dụng của clo gốc tự nhiên có trong nước ( tính diệt khuẩn).

Cách sử dụng Axit HCl

Axit HCL (Axit Hydrochloric) nồng độ 32% là một hoạt chất hữu hiệu để trung hòa độ PH trong nước ( giảm độ PH). Axit HCL mang lại hiệu quả tối ưu trong việc cân bằng cũng như diệt khuẩn, tẩy sạch một số mảng bám của rêu, tảo, chất rỉ bám vào thành hồ. Môi trường nước của người bơi nằm trong ngưỡng PH giao động từ 7.2-7.6 là an toàn, nhưng nếu vượt quá mức 7.6 khi đó bạn hãy cho axit HCL để hiệu chỉnh độ PH xuống một cách an toàn hơn với bảng mô tả chi tiết dưới đây:

hóa chất xử lý nước hồ bơiCách sử dụng PAC

PCA tên đầy đủ là Polyaluminium Clorua tồn tại dưới dạng chất lỏng hoặc bột là một hóa chất xử lý nước hồ bơi rất hiệu quả và được sử dụng phổ biến. Trên thực tế, mọi người thường hay gọi PAC là phèn sốc bởi nó có tính chất tương tự nhưng có tác dụng mạnh hơn. Khi sử dụng một liều lượng rất nhỏ có thể xử lý cho một lượng thể tích lớn của nước. Sử dụng PCA là phương pháp hiệu quả nhất để loại bỏ các chất cặn bẩn nằm trong nước bể bơi.

hóa chất xử lý nước hồ bơi

Phần lớn sự ô nhiễm do người tắm trong hồ bơi tạo ra ( với kích thước 0.45 – đến 0.001 micron) có thể dễ dàng đi qua các cấp lọc của bộ máy. Do đó việc sử dụng PAC sẽ tạo ra sự kết hợp giữa những chất rắn lơ lửng tạo thành hạt lớn hơn và máy lọc có thể loại bỏ chúng. Cũng vì tính chất này, các kỹ sư khi lắp đặt hệ thống máy bơm hóa chất tự động cần chú ý lắp đặt sau các cấp lọc để đảm bảo rằng PAC khi cho vào nước không tác dụng với hóa chất để tránh sự dao động đột ngột về độ PH và độ kiềm có thể phá hủy sự hình thành keo tụ. Để PAC phát huy tối đa hiệu quả của mình môi trường nước phải duy trì nồng độ PH<7,4.

Trên đây là bài viết của chúng tôi về cách sử dụng các loại hóa chất xử lý nước hồ bơi nhằm giúp bạn bảo quản được hồ bơi của mình luôn trong trạng thái sạch và an toàn nhất. Chúc bạn thành công với các phương pháp trên.

Xem thêm một số sản phẩm xử lý nước sạch: