Hotline: 0941 689 333 Email: nguyentuan991987@gmail.com

Hóa chất xuất khẩu của Việt Nam gồm những loại nào?

4.7/5 - (6 bình chọn)

Hóa chất xuất khẩu là một trong các ngành mang lại nhiều ngoại tệ của Việt Nam. Là một quốc gia nông nghiệp, một trong các nhiệm vụ chính của ngành hóa chất công nghiệp là cung cấp đủ số lượng hóa chất cho ngành nông nghiệp. Các sản phẩm này bao gồm phân bón, thuốc trừ sâu, khoáng chất cho vật nuôi… Kết quả của sự phát triển tập trung này làm cho ngành hóa chất của Việt Nam phát triển mạnh trong những năm gần đây. Một số sản phẩm hóa chất của Việt Nam được xuất khẩu ra nước ngoài. Tuy nhiên nhìn chung ngành hóa chất của Việt Nam vẫn còn nhỏ so với quy mô thế giới. Chỉ chiếm 0,5% trong tổng thị trường hóa chất công nghiệp thế giới. Một vấn đề khác củae công nghiệp sản xuất hóa chất là uy tín ngành hóa chất của Việt Nam chưa cao. Điều này làm sức cạnh tranh thấp hơn.

Xem thêm:

6 vai trò quan trọng của ngành công nghiệp hóa chất
Tầm quan trọng, ứng dụng hóa chất công nghiệp
7 loại hóa chất công nghiệp giấy sử dụng nhiều nhất
Danh mục 10 loại hóa chất công nghiệp nguy hiểm nhất

Bài viết sau đây sẽ cung cấp các thông tin về các loại sản phẩm hóa chất xuất khẩu chủ yếu của Việt Nam, một số thông tin về thực trang ngành hóa chất công nghiệp và tình trạng hiện tại hóa chất xuất khẩu.

Tốc độ tăng trưởng trung bình năm

So với các quốc gia châu Á, tốc độ tăng trưởng kinh tế Việt Nam hằng năm vẫn cao hơn trung bình ngay cả trong thời kỳ khủng hoảng tài chính toàn cầu diễn ra. Tuy nhiên, sự tăng trưởng của ngành hóa chất không tích cực như toàn bộ nền kinh tế. Có nhiều những biến động hạn chế trong hơn một thập kỷ từ 1990 đến 2012. Với sự phát triển không ổn định, Công nghiệp hóa chất, đóng góp rất nhỏ chỉ 10,5%, ngành sản xuất công nghiệp đóng góp giá trị sản xuất cũng đứng ở điểm này, 10,5%. Chi tiết số liệu trong hình dưới

Tốc độ tăng trưởng bình quân hằng năm của ngành hóa chất công nghiệp Việt Nam

Các phân ngành hiện tại của ngành hóa chất công nghiệp Việt Nam

Ngành công nghiệp hóa chất Việt Nam được chia thành một số phân ngành rộng. Các hệ thống phân loại khác nhau cung cấp các định nghĩa khác nhau về các phân ngành này. Hình dưới đây cung cấp một cái nhìn tổng quan ngắn gọn về các phân ngành này.

Sơ đồ phân ngành hóa chất công nghiệp Việt Nam

Các ngành hóa chất chính của Việt Nam

Phân bón

Được sử dụng để làm cho cây phát triển nhanh hơn. Hầu hết các loại phân bón chỉ cung cấp nitơ, phốt pho và kali. Các hóa chất khác là cần số lượng thấp hơn nhiều và thường có sẵn trong hầu hết các loại đất. Nitơ, phốt pho và kali là giới hạn lớn cho sự tăng trưởng.

Xem thêm:

Dung môi là gì? Dung môi trong sản xuất dược phẩm
Tổng hợp các hóa chất khử trùng nước phổ biến
Hóa chất phân bón là gì? Tại sao phải sử dụng chúng?
Hóa chất công nghiệp điện tử là gì? Gồm những loại nào?

Hóa dầu

Là những hóa chất được làm từ dầu thô và khí tự nhiên. Có hơn 4.000 sản phẩm từ ngành hóa dầu được ứng dụng làm vật liêu bọc bề mặt trên các mặt hàng. Ví nhu như thực phẩm.

Hóa chất cơ bản

(còn được gọi là hóa chất số lượng lớn) lớp sản phẩm đầu tiên của hóa chất hữu cơ (còn được gọi là hóa dầu) và các chất cơ bản. Các hóa chất này được sử dụng ứng dụng trong nhiều ngành hóa chất. Mặt khác là thành phần sản xuất nhiều sản phẩm.

Hóa chất dược phẩm

Các loại hóa chất dùng trong nông nghiệp và công nghiệp dược phẩm. Sử dụng trong khoa học sự sống.

Xem thêm:

Hóa chất công nghiệp nặng là gì? Ứng dụng như thế nào?
10 loại hóa chất cơ bản và công dụng trong cuộc sống
Top 10 loại axit công nghiệp phổ biến nhất
Nhà máy sản xuất hóa chất công nghiệp là gì?

Sản xuất và tiêu thụ hóa chất ở Việt Nam

Sản xuất và tiêu dùng hóa chất trong nước

Công nghiệp hóa chất Việt Nam vẫn còn ở giai đoạn sơ khai. Chỉ sản xuất một số loại hóa chất cơ bản hạn chế như: H2SO4, NaOH, Cl2, H3PO4…

Hóa chất dùng trong công nghiệp không đáp ứng nhu cầu trong nước,chỉ đủ cho sản xuất thuốc trừ sâu và một số hàng hóa cơ bản. Hóa chất tinh khiết và đặc biệt không được sản xuất tại Việt Nam. Hóa chất cho sản xuất thuốc trừ sâu chủ yếu là nhập khẩu. Thuốc và hóa chất để sản xuất sản phẩm gia dụng được nhập khẩu gần 100%. Phân bón Ninh Bình, Hà Bắc Felizer, Nhà máy hóa chất Biên Hòa, TPC Vina … là những nhà máy hóa chất cỡ trung nổi tiếng tại Việt Nam.

Xuất khẩu hóa chất

Lượng hóa chất xuất khẩu ở Việt Nam vẫn còn hơi thấp so với các khu vực khác trên toàn thế giới. Từ năm 2005 đến 2010, nền kinh tế đã trải qua một sự thay đổi lớn trong các lĩnh vực xuất khẩu lớn. Xu hướng chủ yếu tập trung vào phát triển ngành thời trang và điện tử.

Bảng tổng hợp xuất khẩu hóa chất của Việt Nam so với các quốc gia và khu vực

Xuất khẩu hóa chất Việt Nam đã không có bất kỳ sự gia tăng đáng kể nào. Trong quý đầu tiên của năm 2014, xuất khẩu hóa chất chỉ đứng ở mức 79,07 triệu đô la Mỹ với 19 thị trường trên toàn thế giới, theo trung tâm thông tin của Bộ Công Thương. Nhật Bản là nhà nhập khẩu hóa chất Việt Nam lớn nhất với 13,53 triệu đô la Mỹ. Malaysia đứng thứ hai với gần 7,78 triệu đô la Mỹ. Những con số này không có sự tương đồng đáng kể với năm 2012, khi Nhật Bản cũng là nhà nhập khẩu lớn nhất.

Giá trị xuất khẩu hóa chất công nghiệp cảu Việt Nam năm 2014

Xem thêm:


Top 10 hóa chất công nghiệp mỹ phẩm độc hại
Danh mục 10 loại hóa chất công nghiệp nguy hiểm nhất
Hoá chất nông nghiệp: sản phẩm và tác dụng của chúng

Sự thay đổi của xuất khẩu hóa chất công nghiệp Việt Nam

Khi sự tiêu thụ một loạt các sản phẩm tăng theo thời gian, chính các sản phẩm này trở thành một phương tiện đáng kể làm tăng sự hiện diện của hóa chất trong các nền kinh tế đang phát triển và chuyển đổi. Phát thải từ các sản phẩm đặt ra những thách thức quản lý khác nhau liên quan đến sản xuất. Chúng được khuếch tán trong toàn bộ nền kinh tế, thay vì tập trung tại một số cơ sở sản xuất hạn chế

Sự thay đổi của sản xuất hóa chất công nghiệp taijVieejt Nam giai đoạn 2005 – 2010

Sự thay đổi ứng dụng của hóa chất công nghiệp kéo theo phát triển các ngành hóa chất. Xuất khẩu hóa chất tuy có tăng về lượng nhưng vẫn tập trung vào một số sản phẩm. Nhìn chung ngành công nghiệp hóa chất Việt Nam còn yếu. Sản phẩm xuất khẩu hóa chất chưa có các loại hóa chất công nghệ cao, hóa chất tinh khiết. Cần đầu tư và chú trọng phát triển hơn trong tương lai. Đáp ứng các nhu cầu trong nước và xuất khẩu hóa chất.

Xem thêm:

Hóa chất Axit Gluconic và ứng dụng công nghiệp
Top 11 ngành sản xuất các sản phẩm hóa chất công nghiệp
Hiện trạng nhập khẩu hóa chất nông nghiệp tại Việt Nam
Top 5 hóa chất sản xuất dấm công nghiệp