Hotline: 0941 689 333 Email: nguyentuan991987@gmail.com

Top 11 ngành sản xuất các sản phẩm hóa chất công nghiệp

5/5 - (2 bình chọn)

Sản phẩm hóa chất công nghiệp hiện nay rất đa dạng về số lượng và chủng loại. Theo số liệu năm 2016 của EU, hiện nay có trên 71.000 loại hóa chất công nghiệp đang được sản xuất và sử dụng. Trong những năm gần đây, ngành công nghiệp hóa chất có nhiều bước phát triển mạnh mẽ. Điều này do sự phát triển chung của các ngành sản xuất phức tạp và công nghệ cao. Tất cả yêu cầu này thúc đẩy ngành công nghiệp hóa chất phát triển tương ứng. Tuy nhiên cho dù phát triển tới đâu thì hiện nay, chỉ có 11 ngành sản xuất các sản phẩm hóa chất công nghiệp trên toàn thế giới.

Xem thêm:

Top 10 Hóa Chất công nghiệp phổ biến nhất

Bảng giá hóa chất công nghiệp mới nhất 2018

3 cách xử lý hóa chất công nghiệp phổ biến nhất

Vị trí ngành công nghiệp hóa chất trong sản xuất

Về lý thuyết, ngành công nghiệp hóa chất yêu cầu trực tiếp sử dụng các quy trình hóa học, phản ứng hóa học và các phương pháp tinh chế để sản xuất ra nhiều loại sản phẩm hóa chất chất với các dạng tồn tại rắn, lỏng khí khác nhau. Hầu hết các sản phẩm hóa chất tạo thành được sử dụng trong các quy trình xử lý tạo ra các sản phẩm khác. Phần nhỏ hơn hoặc rất nhỏ mới tới trực tiếp tay người tiêu dùng như các loại hóa chất bảo vệ nông nghiệp, hóa chất tẩy rửa, vật liệu xây dựng, chất đốt…

Các sản phẩm hóa chất công nghiệp tham gia vào hầu hết các mặt sản xuất và sinh hoạt

Xem thêm:

Hóa chất tẩy rửa là gì? Các loại hóa chất tẩy rửa thường gặp

Hóa chất nông nghiệp là gì?

PAC là gì? Sử dụng PAC để làm gì?

Quy mô phát triển ngành công nghiệp hóa chất

Hiện nay, ngành công nghiệp hóa chất là một trong những ngành có ảnh hưởng lớn nhất đến sự phát triển của toàn bộ các ngành sản xuất. Các sản phẩm hóa chất công nghiệp tham gia trực tiếp đến quá trình sản xuất hầu hết các sản phẩm ngành khác từ đơn giản đến phức tạp.

Quy mô sản xuất hóa chất có xu hướng được tổ chức từ lớn nhất về trữ lượng (hóa dầu, hóa chất hàng hóa) đến hóa chất đặc biệt, hóa chất có trữ lượng nhỏ hơn và hóa chất tinh luyện.

Các dây chuyền sản xuất hóa dầu và hóa chất hàng hóa nằm trên toàn bộ chuỗi các nhà máy thực hiện sản xuất, chế biến liên tục sản phẩm duy nhât. Không phải tất cả các vật liệu hóa dầu hoặc hóa chất đều được sản xuất tại một địa điểm duy nhất, nhưng các nhóm vật liệu liên quan thường tạo ra sự liên kết công nghiệp cũng như hiệu quả vật chất, năng lượng và tiện ích và các nền kinh tế khác có quy mô.

Các sản phẩm ngành hóa chất công nghiệp thường được lưu trữ tại khu vực gần tiện ích và giao thông thuận lợi

Các địa điểm sản xuất quy mô lớn thường đặt tại khu vực gần tiện ích và cơ sở hạ tầng quy mô lớn như nhà máy điện, bến cảng, bến đường và đường sắt.

Các hóa chất được sản xuất quy mô nhỏ và hóa chất tinh luyện, hóa chất đặc biệt chủ yếu được sản xuất trong các quy trình bé hơn theo các địa phương, một số ít được đặt tại khu vực kinh tế đa ngành.

Ngành công nghiệp hóa chất đã cho thấy sự tăng trưởng nhanh chóng trong hơn 50 năm. Các ngành có sự phát triển cao nhất là ngành sản xuất các polyme hữu cơ tổng hợp được sử dụng như nhựa, sợi và chất đàn hồi. Trong lịch sử và hiện nay ngành công nghiệp hóa chất đã được tập trung ở ba khu vực trên thế giới gồm Tây Âu, Bắc Mỹ và Nhật Bản.

Quy mô toàn cầu về ngành công nghiệp hóa chất tại các nước công nghiệp, ngành công nghiệp hóa chất mang đến hàng tỷ nghìn USD giá trị sản xuất một quốc gia hoặc khu vực có thể xuất khẩu, tuy nhiên giá trị mang lại tập trung chủ yếu tại một số ít các quốc gia công nghiệp hóa.

Xem thêm:

Hóa chất Ca(OH)2 là gì? 15 Ứng dụng của Ca(OH)2

Hóa chất xử lý nước là gì? Top 5 hóa chất xử lý nước thông dụng nhất

Hóa chất dệt nhuộm là gì? Top 5 hóa chất thường dùng

Hóa chất nông nghiệp thuốc trừ sâu là gì?

Tổng hợp 11 ngành sản xuất các sản phẩm hóa chất công nghiệp

Có hơn 71.000 loại hóa chất khác nhau được sản xuất trên toàn thế giới trong năm 2016. Với sự phát triển khoa học kỹ thuật và các công nghệ tiên tiến hiện nay, lượng hóa chất có lẽ nhiều hơn vậy nhiều. Có nhiều sản phẩm hóa chất được sản xuất ra với những mục đích sử dụng đặc thù riêng biệt.

Các sản phẩm hóa chất công nghiệp bao gồm các sản phẩm vô cơ, hữu cơ, gốm sứ, hóa dầu, hóa chất nông nghiệp, polymer, cao su (những chất có khả năng đàn hồi), dầu, chất béo và sáp, chất nổ, nước hoa, hương vị. Ví dụ các sản phẩm hóa chất này được thể hiện trong bảng 11 loại hình sản xuất hóa chất dưới đây:

Loại hình sản xuất

Ví dụ

Ngành công nghiệp vô cơ ammonia, chlorine, sodium hydroxide, sulfuric acid, nitric acid
Ngành công nghiệp hữu cơ acrylonitrile, phenol, ethylene oxide, urea
Sản xuất gốm sứ silica gạch-gốm sứ, frit
Hóa dầu ethylene, propylene, benzene, styrene
Hóa chất nông nghiệp Phân bón (fertilizers), thuốc trừ sâu (insecticides), thuốc trừ cỏ (herbicides)
Polymer polyethylene, Bakelite, polyester
Phân hóa học polyisoprene, neoprene, polyurethane
Chất béo và Sáp lard, soybean oil, stearic acid
Chất nổ nitroglycerin, ammonium nitrate, nitrocellulose
Nước hoa và hương vị benzyl benzoate, coumarin, vanillin
Khí công nghiệp nitrogen, oxygen, acetylene, nitrous oxide

Các quá trình hóa học như phản ứng hóa học xảy ra trong các nhà máy hóa chất để hình thành các chất mới trong nhiều mạch phản ứng khác nhau. Trong nhiều trường hợp, phản ứng xảy ra trong các thiết bị ở nhiệt độ và áp suất cao với việc sử dụng chất xúc tác. Các sản phẩm của những phản ứng này được tách ra bằng nhiều kỹ thuật bao gồm chưng cất, đặc biệt là chưng cất phân đoạn, kết tủa, kết tinh, hấp phụ, lọc, thăng hoa và sấy khô để tạo ra sản phẩm cuối cùng.

Các sản phẩm hóa chất công nghiệp rất đa dạng về loại và trạng thái tồn tại.

Tất cả sản phẩm của quá trình sau khi thu lại đều được kiểm nghiệm khảo sát chất lượng và đảm bảo vận hành an toàn để chắc chắn sản phẩm sẽ đáp ứng các thông số kỹ thuật cần thiết.

Mặc dù ngành công nghiệp dược phẩm luôn được coi là ngành công nghiệp hóa chất tuy nhiên có nhiều đặc điểm khác biệt của ngành này nên cần phải đặt thành một ngành riêng biệt mà không thuộc ngành công nghiệp hóa chất. Các ngành công nghiệp có liên quan chặt chẽ khác bao gồm dầu khí, thủy tinh, sơn, mực in, chất bịt kín, chất kết dính và các nhà sản xuất chế biến thực phẩm.

Xem thêm:

Bạn biết gì về công ty TNHH VINAFUJICO?

Top 3 hóa chất nông nghiệp thường gặp

Ứng dụng của dung môi công nghiệp trong đời sống

Hóa chất Axit photphoric và 5 điều cần lưu ý