Hotline: 0941 689 333 Email: nguyentuan991987@gmail.com

Hóa chất tẩy rửa độc hại cần chú ý khi sử dụng

5/5 - (1 bình chọn)

Hầu hết các hộ gia đình hiện nay, để giữ cho nhà cửa, đồ đạc, … sạch sẽ đều sử dụng các loại hóa chất tẩy rửa. Ai cũng biết sử dụng quá nhiều chất tẩy rửa sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe con người. Tuy nhiên không phải ai cũng biết trên thực tế có một số loại hóa chất tẩy rửa độc hại và cần phải chú ý khi sử dụng.

Sản phẩm hóa chất tẩy rửa:

Dưới đây là danh sách các hóa chất tẩy rửa độc hại phổ biến nhất hiện nay:

1, 2-butoxyethanol (2-BE, hay butyl Cellosolve)

hóa chất tẩy rửa độc hại

Theo Luật bảo vệ môi trường Canada, hóa chất 2-BE nằm trong danh sách các hóa chất tẩy rửa độc hại đối với con người. Hóa chất này tồn tại trong sản phẩm nước rửa kính, nước tẩy rửa nhà vệ sinh, bếp lò… với nồng độ 22% – vượt quá mức cho phép (5 – 6%). Hóa chất 2-BE có thể gây kích ứng da, mắt và rối loạn máu cho người tiếp xúc với nó.

2, Amoniac và Quaternary Ammonium

hóa chất tẩy rửa độc hại

hóa chất tẩy rửa độc hại amoniac có thể sinh ra trong điều kiện tự nhiên do việc sử dụng các chất tẩy rửa gây ra phản ứng hóa học. Các chất tẩy rửa chứa thành phần clo hay khí cloramine thường dễ sinh ra amoniac. Loại khí này dễ dây kích ứng đối với da, mắt, họng và phổi, đồng thời có thể dẫn đến các tổn thương cho gan và thận.

Ngoài ra, hợp chất Quaternary Ammonium có thể ảnh hưởng xấu đến di truyền và khả năng sinh sản. Giống như triclosan, các nhà sản xuất dùng nhiều Quaternary Ammonium trong mỹ phẩm để khử trùng

3, Thuốc nhuộm chiết xuất từ than đá

hóa chất tẩy rửa độc hại

Các loại thuốc nhuộm có nguồn gốc hóa dầu thường nhiễm các kim loại năng như asen, cadimi và chì. Thuốc nhuộm trong các sản phẩm vệ sinh có thể ngấm qua da hoặc qua đường thức ăn vào cơ thể. Các hóa chất này có thể dẫn đến bệnh ung thư, tổn thương hệ thần kinh và ảnh hưởng đến sức khỏe. Chính vì vậy, những sản phẩm tẩy rửa có thành phần chiết xuất từ than đá đều được xếp vào danh sách hóa chất tẩy rửa độc hại.

4, Hóa chất tạo mùi

hóa chất tẩy rửa độc hại

Người ta sử dụng hơn 3000 hóa chất trong các hỗn hợp tạo hương thơm. Phthalates là một thành phần tạo hương phổ biến trong các sản phẩm như bột giặt, nước xả vải, sản phẩm khử mùi… Các loại xạ hương tổng hợp có thể gây dị ứng, đau nửa đầu và các triệu chứng hen suyễn. Ngoài ra chúng cũng có thể dẫn đến rối loạn nội tiết và biến đổi chức năng hormon. Các chất tạo mùi tổng hợp tích tụ trong môi trường nước sẽ gây hại cho các và các sinh vật dưới nước.

Các chuyên gia cho rằng chất Phthalate dibutyl (DBP) có trong sản phẩm nước đánh bóng sàn nhà có thể gây rối loạn nội tiết kết hợp với các hiệu ứng sinh sản như giảm số lượng tinh trùng ở nam giới. Công ước về Bảo vệ môi trường biển Đông Bắc Đại Tây Dương liệt kê chất DBP như một chất độc hàng đầu đối với môi trường biển.

5, Ethoxylates nonylphenol (NPEs)

hóa chất tẩy rửa độc hại

Tiếp theo trong top hóa chất tẩy rửa độc hại chính là Ethoxylate nonylphenol. Hóa chất NPEs có thể làm suy giảm chức năng của nonylphenols (NP) – tế bào mô phỏng hormon estrogne.Các nhà khoa học đã tiến hành thí nghiệm cho thấy NPEs kích thích tế bào ung thư vú ở người phát triển.

6, Phốt phát

hóa chất tẩy rửa độc hại

Phốt phát là thành phần chính trong nhiều loại phân bón. Các loại tảo độc và cỏ dại phát triển mạnh mẽ trong môi trường nước có nồng độ phốt phát cao khiến cho nồng độ ô xi trong nước giảm và có thể giết cá và các sinh vật khác.Nguồn nước nhiễm tảo rất có hại đối với con người và động vật. Giới chức đã thông qua Quy định về nồng độ phốt pho tối đa ( 0,5%) trong các sản phẩm tẩy rửa gia dụng năm 2010. Với nồng độ đó, nó không hẳn là hóa chất tẩy rửa độc hại. Tuy nhiên người tiêu dùng vẫn nên sử dụng và lựa chọn các sản phẩm không chứa Phốt pho.

7, Bột Silica

hóa chất tẩy rửa độc hại

Bột silica là thành phần chsinh trong thạc anh nghiền mịn. Cơ quan Nghiên cứu Quốc tế phòng chống về Ung thư cho biết, Silica là một trong những hóa chất tẩy rửa độc hại có khả năng gây ung thư ở người. Hóa chất này còn có tên gọi là ethoxylation – một chất gây kích thích da và ô nhiễm môi sinh theo phân loại sơ bộ của Cơ quan môi trường Canada. Quá trình ethoxylation hóa có thể lại di chứng như chất 1,1-dioxin và dẫn tới ung thư cho người tiếp xúc với nó.

8, Triclosan

hóa chất tẩy rửa độc hại

Cuối cùng trong 8 hóa chất tẩy rửa độc hại là Triclosan. Loại hóa chất này là một chất kháng khuẩn, khử trùng được sử dụng phổ biến trong các sản phẩm tiêu dùng. Tuy nhiên chất này có thể dẫn tới tình trạng vi khuẩn kháng thuốc, gây khó khăn cho quá trình điều trị bệnh của bệnh nhân. Các nhà nghiên cứu tin rằng triclosan có thể tác động xấu đến chức năng của hệ nội tiết và hormon. Ngoài ra, triclosan gây dị ứng đối với da và mắt, và rất độc hại cho sinh vật dưới nước.

Các hóa chất kể trên thường xuất hiện trong sản phẩm tẩy rửa, nước lau kính, lau sàn, bột giặt, nước giặt và thậm chí cả giấy ăn…Các chuyên gia khuyên người dân cần thận trọng khi lựa chọn và sử dụng các sản phẩm chất tẩy rửa để tránh nguy cơ nhiễm bệnh do hóa chất tẩy rửa độc hại gây nên.

Xem thêm: Hóa chất công nghiệp là gì? Mua hóa chất ở đâu giá tốt nhất