Hotline: 0941 689 333 Email: nguyentuan991987@gmail.com

Hóa chất tẩy rửa dầu mỡ và lưu ý khi sử dụng

5/5 - (1 bình chọn)

Trong quá trình gia công đánh bóng kim loại, sản phẩm thường dính dầu mỡ hoặc các chất hóa học khác. Việc lựa chọn loại hóa chất tẩy rửa dầu mỡ giúp làm sạch bề mặt sản phẩm theo đúng yêu cầu được các nhà sản xuất rất quan tâm.

hóa chất tẩy rửa dầu mỡ

Chất tẩy dầu mỡ công nghiệp là những loại hóa chất làm sạch rất cần thiết và được sử dụng phổ biến trong các nhà máy, xí nghiệp, xưởng sản xuất,… hỗ trợ cho công việc vệ sinh các máy móc và thiết bị theo định kì. So với việc làm sạch máy móc bằng các loại hóa chất vệ sinh thông thường thì việc sử dụng các loại chất tẩy dầu mỡ hóa học chuyên dụng sẽ mang lại hiệu quả cao hơn cho công việc nhờ vào khả năng làm sạch nhanh, chi phí thấp, điều kiện áp dụng dễ dàng và bạn không cần phải tháo rời và lắp ráp lại từng bộ phận máy móc, thiết bị khi vệ sinh. Cụ thể về loại hóa chất tẩy rửa dầu mỡ này chúng tôi sẽ trình bày trong bài viết dưới đây:

Xem thêm:

Vài nét về dầu mỡ công nghiệp và chất tẩy dầu mỡ

# Dầu mỡ công nghiệp

hóa chất tẩy rửa dầu mỡ

Dầu mỡ công nghiệp là hỗn hợp của dầu gốc và phụ gia có tác dụng bôi trơn các chi tiết máy, góp phần tăng tuổi thọ cho máy, giảm khả năng gỉ của chi tiết máy. Một tên gọi khác của loại dầu này là dầu thương phẩm. Phụ gia được thêm vào với mục đích giúp cho dầu thương phẩm có được những tính chất phù hợp với chỉ tiêu đề ra mà dầu gốc không có được.

Tẩy dầu mỡ bám trên bề mặt kim loại là tách lớp dầu bám trên bề mặt chúng bằng các chế phẩm hóa học. Các chế phẩm hóa chất tẩy rửa dầu mỡ rất đa dạng, phong phú. Chúng được tạo ra từ các hợp chất hữu cơ, vô cơ, kiềm…. Đối với các sản phẩm trang trí thì tẩy dầu mỡ và các chất bẩn là công đoạn bắt buộc. Đây là công đoạn nền tảng cho các công đoạn đánh bóng sản phẩm sau này. Nếu sản phẩm được tẩy rửa sạch sẽ, chắc chắn chất lượng sản phẩm cũng tăng lên. Nếu không, dầu mỡ và các chất bẩn còn tồn dư trên bề mặt sản phẩm sẽ ảnh hưởng không tốt đến độ sáng, độ bóng của sản phẩm.

#Hóa chất tẩy dầu mỡ

hóa chất tẩy rửa dầu mỡ

Ngày nay, theo nhu cầu sản xuất, nhiều loại hóa chất tẩy dầu mỡ đã được tạo ra. Khi cho hóa chất tẩy rửa dầu mỡ tác động với kim loại cần tẩy dầu mỡ, các phản ứng hóa học sẽ xảy ra. Dầu mỡ bám trên bề mặt kim loại sẽ tác dụng với hóa chất và dầu mỡ sẽ được loại bỏ khỏi bề mặt kim loại, trả lại vẻ đẹp vốn có của kim loại. Đây chính là nguyên lý chung của các loại hóa chất tẩy dầu mỡHóa chất tẩy rửa dầu mỡ cần đáp ứng được các điều kiện : Làm sạch bề mặt sản phẩm nhưng không được làm ảnh hưởng đến màu sắc và chất lượng sản phẩm, an toàn cho người sử dụng, đáp ứng được các điều kiện về môi trường…

Đặc điểm chung của các loại hóa chất tẩy rửa dầu mỡ trên là sự an toàn cho người sử dụng, đáp ứng được các điều kiện về an toàn đối với môi trường. Không chỉ tẩy sạch dầu mỡ, chúng còn có khả năng làm sạch, sáng bóng bề mặt kim loại. Ngoài ra, đặc điểm chung khác của chúng là đều ở thể lỏng, mùi không khó chịu. Hóa chất tẩy rửa dầu mỡ trên được cung cấp đến khách hàng ở dạng đậm đặc với tỷ lệ pha nước cao, giúp tiết kiệm chi phí cho người sử dụng.

Lưu ý khi sử dụng hóa chất tẩy rửa dầu mỡ

hóa chất tẩy rửa dầu mỡ

Công nghiệp càng phát triển, càng nhiều các hãng sản xuất hóa chất tẩy rửa dầu mỡ ra đời và cạnh tranh với nhau. Chính vì vậy, có rất nhiều loại hoá chất chuyên dụng cho công đoạn này trên thị trường. Cũng chính nhờ sự cạnh tranh này, chất lượng của các loại hóa chất tẩy rửa dầu mỡ cũng ngày càng tăng. Nổi bật nhất trong số các loại hóa chất chuyên dụng tẩy rửa dầu mỡ ví dụ như CD – 10, CDV-10, CDB -02 có xuất xứ Thái Lan.

Câu hỏi được đặt ra là thế nào là vừa đủ? Tùy theo từng lượng sản phẩm và mức độ dầu mỡ bám trên bề mặt sản phẩm mà ta sử dụng một lượng chất tẩy rửa hợp lý. Để sử dụng hiệu quả nhất, phát huy tối ưu khả năng tẩy rửa của các loại hóa chất trên, cần kết hợp với máy đánh bóng rung ba chiều. Tùy theo số lượng sản phẩm cần xử lý mà ta sẽ pha chế và sử dụng lượng hóa chất phù hợp, tránh gây lãng phí. Ngoài ra, khi sử dụng các loại hóa chất này bạn cũng cần trang bị các thiết bị bảo hộ. Điều này giúp bạn bảo vệ da tay khi sử dụng chúng.

Một số loại hóa chất tẩy dầu mỡ công nghiệp thông dụng

1. Chất tẩy dầu mỡ dung môi hữu cơ

hóa chất tẩy rửa dầu mỡ

Loại hóa chất tẩy rửa dầu mỡ này được chế tạo có thành phần dung môi hữu cơ phù hợp với kĩ thuật mạ tự động hóa cao. Trong trường hợp chi tiết cần được vệ sinh có kích thước bé, số lượng ít thì bạn có thể nhúng trực tiếp nó vào dung dịch tẩy rồi chùi rửa bằng bàn chải kim loại hoặc ngâm các chi tiết đó trong bể dung dịch hóa chất pha với nước.

Trong trường hợp bộ phận máy móc cần vệ sinh có kết cấu phức tạp thì nó có thể được làm sạch bằng hơi dung môi. Đây là phương pháp làm sạch hiện đại và thường được sử dụng trong các xí nghiệp mạ công nghiệp. Dung dịch dầu tẩy sẽ được làm nóng đến nhiệt độ sôi và bay hơi, ngưng tụ lên bề mặt chi tiết, khi rơi xuống nó cuốn theo dầu mỡ và tạp chất xuống bể giúp các bộ phận máy móc trở nên sạch sẽ.

2. Chất tẩy dầu mỡ kiềm

hóa chất tẩy rửa dầu mỡ

Hóa chất tẩy dầu mỡ kiềm có thể được dùng trực tiếp để vệ sinh các máy móc, thiết bị hoặc được sử dụng kết hợp với các quá trình tẩy dầu mỡ khác. Ví dụ như, sau khi tẩy dầu mỡ bằng dung môi hữu cơ thì về cơ bản đa số các chi tiết đã được tẩy sạch nhưng đôi khi vẫn còn màng mỏng dung môi bám trên bề mặt kim loại. Để tẩy sạch lớp màng mỏng này, người ta thường dùng dung dịch tẩy dầu mỡ mang tính kiềm.

Khi sử dụng hóa chất tẩy rửa dầu mỡ kiềm trên các chi tiết nhôm, có một điều bạn cần lưu ý là dung dịch kiềm sẽ xảy ra phản ứng hòa tan nhôm, hoặc làm cho bề mặt nhôm bị đen đi. Vì vậy, bạn cần thêm chất ức chế ăn mòn vào dung dịch tẩy dầu kiềm để đảm bảo không gây hư hại cho bề mặt chi tiết nhôm cần làm sạch.

3. Hóa chất tẩy dầu mỡ axit

hóa chất tẩy rửa dầu mỡ

Các chất axit rất hay được dùng để làm chất tẩy gỉ, sét trên bề mặt kim loại. Tuy nhiên, nó cũng có thể hòa tan dầu và được ứng dụng để sản xuất chất tẩy dầu. Khi sử dụng hóa chất axit để tẩy vết dầu mỡ trên bề mặt kim loại, do axit rất dễ ăn mòn kim loại nên cần tìm những chất ức chế ăn mòn phù hợp để pha chung với chất tẩy nhằm bảo vệ bề mặt của kim loại cần được vệ sinh.

Với những thông tin trên, hi vọng bạn có thể chọn lựa được hóa chất tẩy rửa dầu mỡ công nghiệp phù hợp cho công việc của mình.

Xem thêm một số sản phẩm hóa chất tẩy rửa: