Hotline: 0941 689 333 Email: nguyentuan991987@gmail.com

3 chức năng chính của than hoạt tính trong khai thác vàng

5/5 - (1 bình chọn)

Than hoạt tính cho ngành công nghiệp khai khoáng thường được sử dụng trong việc hấp thụ các phức hợp vàng xyanua trong chế biến vàng. Than hoạt tính ở quá trình xyanua vàng hoặc thường được gọi là than hoạt tính lọc vàng, là loại than được làm từ than củi dừa, than củi hoặc than đá, gỗ…. Loại được sử dụng thường xuyên nhất là than hoạt tính dạng hạt từ than vỏ dừa. Vậy than hoạt tính là gì? Nó có chức năng gì trong quá trình khai thác vàng? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết ngày hôm nay.

Than hoạt tính là gì?

 

Than hoạt tính

Than hoạt tính là một dạng của carbon được xử lý để có những lỗ rỗng bé thể tích nhỏ để tăng diện tích bề mặt cho hấp phụ hoặc phản ứng hóa học. Do mức độ vi mao quản cao, chỉ một gam than hoạt tính có diện tích bề mặt vượt quá 3000 m2, được xác định bởi phương pháp hấp phụ khí. Một mức độ hoạt hóa đủ cho ứng dụng có ích có thể đạt được duy nhất từ diện tích bề mặt cao, hơn nữa, sự xử lý hóa học thường làm tăng tính chất hấp phụ. Than hoạt tính thường thu từ than củi và thỉnh thoảng là than sinh học. Những loại thu được từ than đá hay cốc thì được gọi là than đá hoạt tính hoặc cốc hoạt tính.

Than hoạt tính lọc vàng thuộc loại hóa chất khai khoáng là loại vật liệu gồm chủ yếu là nguyên tố carbon ở dạng vô định hình, có tính năng, tác dụng rất đa dạng và đặc biệt, có kết cấu nhiều lổ xốp, diện tích bề mặt cực kỳ lớn được tạo ra trong giai đoạn hoạt tính hóa các cấu trúc rỗng ở bên trong. Dưới kính hiển vi điện tử, một hạt than hoạt tính trông giống như tổ kiến; tổng diện tích bề mặt của 0,5 kg than hoạt tính (đơn vị khối lượng từ 1.000 – 2.500 m2/g) còn rộng hơn cả một sân bóng đá. Vì thế, khả năng hấp phụ của than hoạt tính rất mạnh và lưu giữ tốt đối với các chất khí, chất lỏng và các phân tử hữu cơ khác.

Có thể bạn quan tâm:

Chức năng của than hoạt tính trong khai thác vàng

Than hoạt tính

Sự hấp thụ các phức hợp vàng đặc biệt là ion dicyanoaurate trên than hoạt tính là nền tảng của các phương pháp hiện đại cho quy trình chiết xuất vàng. Thực hành này là cực kỳ mạnh mẽ và bây giờ là một yếu tố quan trọng trong việc tăng cường sự phát triển của ngành công nghiệp khai thác vàng của trong 25 năm qua. Cacbon được sử dụng khá tích cực trong thực tế nhằm mục đích thu hồi vàng hòa tan, đơn giản bằng cách giới thiệu trực tiếp vào bể chứa CIL (carbon-in-leach) hoặc CIP (carbon-in-pulp) sau khi lọc. Than hoạt tính hấp thụ vàng hòa tan từ vàng leach bột giấy phức tạp để được hấp thụ thông qua các lỗ chân lông của carbon này. 

Để có được các hạt quặng này thông thường phải nhỏ hơn 100 μm trong khi các hạt cacbon phải lớn hơn 500 μm. Vàng được hấp thụ bằng cách tiếp xúc với carbon và sử dụng bột giấy bị nhiễm bệnh. Điều này có thể đạt được trong khi vàng vẫn đang được hút cùng với tất cả quy trình CIL, hoặc sau khi lọc qua tất cả quy trình CIP. Quá trình CIL mang lại lợi ích của việc chống lại sự hấp thụ vàng trên các hạt quặng đá phiến, nhưng đáng kể tốn kém hơn do hấp thụ kém hiệu quả, trữ lượng vàng lớn hơn và cải thiện chất bẩn cũng như mài mòn của carbon dioxide. hoặc sau khi lọc qua tất cả quy trình CIP. 

Than hoạt tính tiếp xúc với bột giấy bao gồm vàng thường có thể hồi phục hơn 99,5% vàng ở dung dịch trong 8 đến 24 giờ, dựa trên phản ứng của carbon, lượng carbon được sử dụng cùng với hiệu quả của máy trộn. Cacbon sau đó được tách ra khỏi bột giấy bằng các màn hình tưới nước được quét thủy động lực học, do đó ngăn chặn sự chói mắt từ các hạt cacbon có kích thước gần. Phần cặn bã sau đó có thể được làm đặc để thay thế xyanua có chứa chất xyanua khác hoặc được đưa thẳng vào cơ sở lưu trữ chất thải trong đó dung dịch chứa xyanua có độc tố trong nhà máy nước thải.

Xem thêm: Top 10 công dụng tuyệt vời của than hoạt tính

Vàng hấp phụ trên than hoạt tính được lấy từ cacbon bằng cách rửa giải, thường là với dung dịch xyanua ăn da. Vàng đã được thu được bằng hệ thống xi măng hoặc bằng phương pháp electrorefining của phương pháp này, trong khi carbon có thể được tái sử dụng. Than hoạt tính có thể được tái sử dụng bằng cách rửa bằng axit clohydric loãng (HCl) để loại bỏ tạp chất kim loại và trung hòa với xút ăn da. Kích hoạt lại sau đó được thực hiện với một lò quay ở nhiệt độ 730 độ C trong 20 phút. Nói chung, 10% carbon bị mất trong quy trình vì mài mòn. Trong suốt quá trình này, hoạt động của carbon đã giảm đi do đó hiệu quả của việc cô lập carbon phải được theo dõi và nếu cần thiết rằng việc gia nhập carbon tươi. 

Trong khai thác truyền thống nói chung carbon có đầy đủ các phức hợp vàng ngay trong không khí. Bụi trong quá trình đốt carbon sau đó được bơm. Kim loại có thể được xử lý thẳng. Khi carbon không được sử dụng để hấp thụ vàng hòa tan từ bùn được đề cập ở trên, giải pháp mang vàng phải được tách ra khỏi các phần chất rắn bằng cách sử dụng các thành phần lọc hoặc dày. 

Địa chỉ mua than hoạt tính lọc vàng tại Hà Nội

Địa Chỉ: Đường Ngô Gia Tự, P. Đức Giang, Q. Long Biên, TP Hà Nội

SĐT: 0941 689 333

Email: nguyentuan991987@gmail.com

Website: https://hoachatcongnghiep.org.vn