Hotline: 0941 689 333 Email: nguyentuan991987@gmail.com

Những điều nên biết về Hóa chất Natri Metabisunfit

5/5 - (4 bình chọn)

Hóa chất natri metabisunfit là hợp chất vô cơ gôm natri, hydro, lưu huỳnh và oxy. Natri metabisunfit có tên gọi khác là natri hydro sunfit. Hợp chất này tồn tại dạng bột tinh thể màu trắng, không màu. Chuyển sang màu vàng khi ở dạng dung dịch. Muối này có tính axit, được coi là chất ăn mòn và là chất khử mạnh được sử dụng phổ biến làm phụ gia thực phẩm.

Với lượng cực nhỏ trong thực phẩm, natri metabisunfit tương đối lành tính. Tuy nhiên, chất này có thể gây ảnh hưởng xấu cho một số người. Vậy sử dụng natri metabisunfit ảnh hưởng như thế nào tới sức khỏe con người? Dưới đây là những lưu ý cần biết về natri metabisunfit.

Xem thêm:

Ứng dụng hóa chất công nghiệp Natri metabisunfit

5 cách ngăn chặn thương tích do hóa chất trong ngành Dầu khí

Lưu ý khi vận chuyển hóa chất công nghiệp

Ứng dụng trong công nghiệp thực phẩm

Natri metabisunfit là một phụ gia trong công nghiệp thực phẩm được gọi là E223. Natri metabisunfit là nguyên liệu có mặt trong nước ép trái cây và bánh kẹo. Ngoài ra, hợp chất này là thành phần chính của viên campden phục vụ trong công nghiệp sản xuất rượu và bia.

Natri bisulfite được sử dụng để bảo quản màu sắc thực phẩm và ức chế sự phát triển của vi khuẩn. Chất này sử dụng nhiều cho trái cây, rau quả, một số hải sản và sản xuất rượu vang. Natri metabisunfit từng được ưa chuộng để bảo quản sản phẩm với khả năng giữ cho vitamin C không bị phá vỡ. Nhưng không thể sử dụng cho các loại thực phẩm liên quan đến thịt vì natri metabisunfit phá hủy cấu trúc vitamin B1. Nó thường được sử dụng như một chất điều hòa giữ gìn độ tươi của bánh mì. Hóa chất natri metabisulfite xuất hiện tự nhiên trong các sản phẩm lên men. Do đó, ngay cả các loại rượu ghi nhãn “không chứa sunfit” vẫn chứa một lượng nhỏ không đáng kể.

Natri Metabisunfit là hóa chất thành phần trong viên nén campden

Natri Metabisunfit là hóa chất thành phần trong viên nén campden

Natri metabisunfit sử dụng phổ biến trong sản xuất rượu vang và quá trình chế biến thực phẩm. Hợp chất này phản ứng với axit, tạo thành lưu huỳnh dioxit. Lưu huỳnh dioxit hoạt động như chất bảo vệ và chống oxy hóa. Theo thời gian, khí được giải phóng vào khí quyển hoặc phân hủy, liên kết với các thành phần khác.

Hóa chất Natri Metabisunfit trong nghiên cứu khoa học

Các hợp chất muối sunfit không gây ung thư hoặc dị tật bẩm sinh trên động vật thí nghiệm. Ngay cả khi sử dụng muối sunfit với nồng độ tương đối cao. Các báo cáo nghiên cứu của Đại học Florida đã chứng minh hóa chất natri metabisunfit không gây đột biến. Natrimetabisunfit là phụ gia thực phẩm quan trọng được sử dụng từ năm 1664. Hợp chất này được cho phép sử dụng tại Hoa Kỳ từ những năm 1800. Natri metabisunfit được coi là an toàn với những người không dị ứng với chất này.

Xem thêm:

Top 15 loại hóa chất công nghiệp thực phẩm (phần 1)

Mẹo sử dụng Calcium hydroxide an toàn trong thực phẩm

Những điều nên biết về hóa chất công nghiệp thực phẩm Aspartame

Hóa chất Natri Metabisunfit gây hại tới sức khỏe

Dị ứng

Việc sử dụng hóa chất natri metabisunfit tự do đã gây ra nhiều hậu quả. Trước khi thông qua quy định sử dụng hóa chất trong thực phẩm, FDA đã điều tra hơn 500 phản ứng dị ứng. Có tới 13 trường hợp tử vong với nguyên nhân do các chất phụ gia. Các triệu chứng dị ứng đã được cập nhật phần trên bài viết. Một số trường hợp không dị ứng, chỉ nhạy cảm nhẹ với natri metabisulfit cũng xảy ra triệu chứng tương tự. Đặc biệt với bệnh nhân hen suyễn có thể gây sốc phản vệ. Giải pháp duy nhất cho những trường hợp dị ứng hoặc nhạy cảm với natri metabisunfite là tránh những sản phẩm chứa hóa chất này.

Hầu hết người tiêu dùng không bị kích ứng với natri metabisunfit trong quá trình sử dụng. Dị ứng gây ra theo mức độ khác nhau tùy vào cơ thể mỗi người. Ước tính số người dị ứng nặng với hóa chất natri metabisunfit dao động từ 0,05 đến 1% dân số. Dị ứng với hóa chất natri metabisunfit có thể xảy ra tại bất kỳ thời điểm nào trong cơ thể con người. Cơ chế chính xác hiện chưa được xác định cụ thể. Dị ứng liên quan đến phản ứng miễn dịch hoặc thiếu hụt enzyme tế bào. Phản ứng dị ứng có thể xảy ra trong vòng 15 đến 30 phút sau khi tiếp xúc với natri metabisunfit.

Đã xảy ra hàng trăm trường hợp dị ứng với hóa chất Natri Metabisunfit

Đã xảy ra hàng trăm trường hợp dị ứng với hóa chất Natri Metabisunfit

Triệu chứng

Natri metabisunfit có thể gây kích ứng với nồng độ cao hoặc khi con người tiếp xúc trực tiếp với hóa chất tinh khiết. Natri metabisunfit xâm nhập vào cơ thể qua các con đường:

 • Tiếp xúc trực tiếp với da: Khi tiếp xúc trực tiếp, natri metabisulfite có thể gây kích ứng da gây ngứa rát, nổi mẩn đỏ và đau.
 • Nuốt vào: Natri metabisunfit gây kích ứng hệ thống tiêu hóa. Khi vào dạ dày, natri metabisunfit phản ứng với axit tiết ra giải phóng khí lưu huỳnh dioxit. Các triệu chứng biểu hiện gồm buồn nôn, nôn, tiêu chảy, đau bụng, rối loạn tuần hoàn và gây suy nhược hệ thần kinh trung ương. Ước tính 10g natri metabisunfit tinh khiết có khả năng gây tử vong cho người trưởng thành.
 • Hít phải: Hít phải natri metabisunfit gây kích ứng đường hô hấp. Các triệu chứng bao gồm ho, chảy nước mắt, tức ngực và khó thở. Với một số người, hóa chất natri metabisunfit có thể gây dị ứng, hen suyễn nặng.
 • Tiếp xúc với mắt: Tương tự như kích ứng da, tiếp xúc trực tiếp với natri metabisulfite với mắt có thể gây kích ứng, đau, chảy nước mắt, sưng đỏ, tổn thương giác mạc, thậm chí gây mù lòa.
 • Đổi với những người mẫn cảm với natri metabisunfit: Gây dị ứng cực độ, dẫn đến co thắt phế quản, khó thở, ho, rối loạn tiêu hóa, sưng tấy đỏ da, ngứa và sốc.

Biện pháp sơ cứu y tế

Tiếp xúc với da

 • Rửa vùng da tiếp xúc với nước lạnh
 • Thay bỏ quần áo nhiễm bẩn
 • Gọi sự trợ giúp của y tế
 • Vệ sinh sạch sẽ quần áo trước khi sử dụng lại

Nuốt vào

 • Nới lỏng quần áo, cổ áo, thắt lưng, cà vạt,…
 • Tránh để nạn nhân nôn mửa trừ khi có sự trợ giúp của y tế
 • Không dùng miệng hô hấp nạn nhân
 • Nuốt phải lượng lớn cần đưa đi cấp cứu ngay

Hít phải

Sơ cứu y tế cần áp dụng khi có người phản ứng với hóa chất

Sơ cứu y tế cần áp dụng khi có người phản ứng với hóa chất

 • Nếu ngừng thở, thực hiện hô hấp cho nạn nhân
 • Nới lỏng quần áo, cổ áo, thắt lưng, cà vạt,…
 • Cung cấp oxy cho nạn nhân, đưa tới phòng thoáng mát
 • Gọi sự trợ giúp của y tế

Tiếp xúc với mắt

 • Kiểm tra và loại bỏ kính sát tròng
 • Rửa ngay mắt với nước lạnh trong 15 phút
 • Gọi sự trợ giúp từ y tế

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ yêu cầu các công ty liệt kê các sản phẩm chứa natri metabisunfit. Với nồng độ quy định sẵn trong các sản phẩm thực phẩm. Hãy kiểm tra nhãn thành phần thực phẩm để tránh các trường hợp xấu xảy ra.

Xem thêm:

Hóa chất nông nghiệp-chất bảo quản

Hóa chất Axit Gluconic và ứng dụng công nghiệp

Hóa chất Axit photphoric và 5 điều cần lưu ý