Hotline: 0941 689 333 Email: nguyentuan991987@gmail.com

10 lưu ý an toàn khi sử dụng hóa chất tẩy rửa

5/5 - (1 bình chọn)

Khi được sử dụng đúng cách, tất cả các hóa chất tẩy rửa thông thường đều tương đối an toàn. Tuy nhiên, tai nạn đôi khi vẫn có thể xảy ra và cần có những biện pháp phòng ngừa cần được thực hiện kịp thời để xử lý đúng các dung dịch làm sạch. Hôm nay, chúng tôi sẽ gửi tới các bạn 10 lưu ý quan trọng khi sử dụng hóa chất tẩy rửa và những cách xử lý cần thiết nhất để bảo vệ an toàn cho bản thân và cho những người xung quanh.

Lưu ý khi sử dụng hóa chất tẩy rửa

Hóa chất tẩy rửa

Về nguyên tắc, việc lựa chọn thiết bị bảo vệ phù hợp phụ thuộc vào các hóa chất tẩy rửa và chất khử trùng được sử dụng. Pháp lệnh về các chất độc hại quy định cách xử lý các sản phẩm được xác định ngoài việc xử lý chung các sản phẩm làm sạch. Liều lượng của các sản phẩm tạo thành một giai đoạn rất quan trọng, vì điều này liên quan đến việc làm việc với các sản phẩm tập trung. Các thiết bị bảo hộ cá nhân phụ thuộc vào các sản phẩm được sử dụng và nhận dạng của chúng. Thiết bị bảo hộ cá nhân bao gồm:

 1. Kính bảo vệ: mắt phải được bảo vệ, đặc biệt khi dùng các chất nguy hiểm, ngay cả khi tiếp xúc ngắn có thể dẫn đến tổn thương và mù lòa vĩnh viễn.
 2. Găng tay bảo hộ: tùy thuộc vào sản phẩm đang được sử dụng, có thể cần phải sử dụng găng tay bảo vệ đặc biệt khi sử dụng hóa chất tẩy rửa. Thông tin chi tiết hơn về điều này có thể được tìm thấy trong bảng dữ liệu an toàn, hướng dẫn sử dụng hoặc trên nhãn.
 3. Quần áo bảo hộ, giày: khi lau chùi, hãy mặc quần áo bảo hộ (quần dài, ví dụ như kết hợp với áo khoác làm sạch VERMOP) và giày kín có chất liệu giày. Điều này bảo vệ bạn khỏi bị thương do máy móc hoặc các loại hóa chất bị tràn trong quá trình sử dụng.
 4. Nơi làm việc phải luôn đảm bảo thoáng thoáng, sạch sẽ
 5. Sử dụng nước lạnh: theo quy định, nước nóng (nhiệt độ trên 30 ° C) không chỉ phá hủy hóa chất tẩy rửa và chất khử trùng mà còn làm có khả năng phá hủy lớp găng tay và ảnh hưởng trực tiếp đến làn da của bạn. Như một kết quả của sự ấm áp, các lỗ chân lông mở ra để các vi sinh vật, bụi bẩn và các vật liệu khác có thể tiếp cận các vùng sâu hơn.
 6. Đổ sản phẩm vào nước và không nên làm ngược lại: từ quan điểm về sức khỏe và an toàn, điều quyết định là những gì bắn vào mắt là sản phẩm cô đặc hoặc dung dịch pha loãng (sản phẩm trên nước). Khi đổ sản phẩm vào nước, bạn có thể từ từ hòa tan để tạo thành một dung dịch làm sạch hiệu quả, còn nếu bạn làm ngược lại thì rất dễ gây ra hiện tượng nổ, hóa chất bắn tung tóe do có chứa axit.
 7. Sử dụng đúng liều lượng: luôn đổ nước lạnh vào xô trước, sau đó thêm các chất tẩy rửa theo hướng dẫn dùng của nhà sản xuất. Điều này ngăn cản sự hình thành bọt quá mức. Lưu ý rằng không bao giờ sử dụng nước nóng, nó có thể gây ra phản ứng không mong muốn kết hợp với các tác nhân làm sạch. Chất tẩy rửa hiện đại được phát triển để sử dụng với nước lạnh.
 8. Sử dụng vật chứa ban đầu: không sử dụng chai không nguyên thủy hoặc chai nước uống để đựng hóa chất tẩy rửa. Nội dung phải luôn phù hợp với nội dung trên chai sản phẩm.
 9. Không được trộn lẫn các sản phẩm: do hỗn hợp không kiểm soát được, các sản phẩm sẽ mất hiệu lực. Một số thành phần nhất định có thể dẫn đến sự hình thành khí độc, ví dụ, khi axit (chất tẩy rửa vệ sinh, chất khử cặn) được trộn với các sản phẩm clo (chất tẩy khuôn, chất tẩy trắng). Khí clo kết quả là độc hại.

Có thể bạn quan tâm:

An toàn khi sử dụng hóa chất tẩy rửa

Hóa chất tẩy rửa

 • Một danh sách đầy đủ của tất cả các hóa chất tẩy rửa được sử dụng trong cơ sở, tài liệu này nên bao gồm các chi tiết như bao nhiêu gallon (và nhiều gallon) được lưu trữ, nơi chúng được lưu trữ và các nguy cơ tiềm ẩn và các biện pháp phòng ngừa cần thiết cho mỗi hóa chất cụ thể (ví dụ, hóa chất có cần phải tránh xa không từ ánh sáng mặt trời trực tiếp).
 • Bảng dữ liệu an toàn vật liệu (MSDS) cho mỗi hóa chất được sử dụng hoặc lưu trữ.
 • Giữ tất cả các hóa chất tẩy rửa trong thùng chứa ban đầu của chúng và không bao giờ trộn các hóa chất, ngay cả khi chúng là cùng loại hóa chất.
 • Lưu trữ hóa chất trong các khu vực thông gió tốt tránh xa lỗ thông hơi HVAC. Điều này giúp ngăn chặn bất kỳ khói lây lan đến các khu vực khác của cơ sở.
 • Cài đặt biển báo an toàn bằng nhiều ngôn ngữ (hoặc thậm chí tốt hơn, sử dụng hình ảnh và không có từ) nhanh chóng chuyển tải các mối nguy hiểm và biện pháp phòng ngừa có liên quan đến hóa chất.
 • Đảm bảo tất cả các nhân viên làm sạch biết chính xác những “từ tín hiệu” sau đây có nghĩa là: Thận trọng: sản phẩm nên được sử dụng cẩn thận nhưng tương đối an toàn; Cảnh báo: sản phẩm độc hại vừa phải; Nguy hiểm: sản phẩm có độc tính cao và có thể gây tổn thương vĩnh viễn cho da và mắt.

Xem thêmHóa chất tẩy rửa độc hại cần chú ý khi sử dụng

Làm sạch các chương trình an toàn hóa chất cũng nên bao gồm việc loại bỏ các hóa chất không được sử dụng trong một thời gian dài. Một nguyên tắc tốt là xem xét xử lý bất kỳ sản phẩm hóa học nào chưa được sử dụng trong 6 tháng và xử lý bất kỳ sản phẩm nào chưa được sử dụng trong một năm.