Hotline: 0941 689 333 Email: nguyentuan991987@gmail.com

So sánh phân bón hóa học và phân bón hữu cơ

3.3/5 - (9 bình chọn)

Bạn đã bao giờ hỏi những người làm vườn hay nghề nông rằng học thích dùng phân bón hữu cơ hay hóa học chưa? Nếu đã từng thì bạn có thể đã châm ngòi cho những cuộc tranh luận chưa có hồi kết. Tuy nhiên, nếu bạn đặt ra câu hỏi này cho các nhà máy, bạn sẽ nhận thấy rằng ở mức độ cơ bản nhất, họ còn thực sự không thể phân biệt giữa chúng để xem cái nào khiến họ yêu thích hơn. Tuy nhiên, có sự khác biệt đáng kể giữa phân hữu cơ và phân bón hóa học về khả năng dinh dưỡng và tác động lâu dài đối với đất, thực vật và môi trường.

Vậy là thế nào để phân biệt chúng một cách rõ ràng? Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn các thông tin cần thiết và hữu ích ngay trong bài viết này. Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Thuật ngữ

Phân bón hóa học

Các thuật ngữ về phân bón có thể bị nhầm lẫn do các bao bì, vì những người sử dụng thường vứt bỏ đi các chữ như “vô cơ”, “hữu cơ”, “tự nhiên”, “nhân tạo”,…do đó họ không phân biệt được chúng. Chính vì vậy mà nhà sản xuất đã quyết định chỉ lấy 2 tên chính đó là phân bón hữu cơ và phân bón hóa học để có thể dễ dàng lựa chọn cũng như phân biệt.

Xem thêmỨng dụng của hóa chất nông nghiệp

Phân bón hóa học

Phân hóa học (còn được gọi là vô cơ, tổng hợp, nhân tạo hoặc sản xuất) đã được tinh chế để trích xuất các chất dinh dưỡng và liên kết chúng với tỷ lệ cụ thể với các chất độn hóa học khác. Các sản phẩm này có thể được làm từ các sản phẩm dầu mỏ, đá hoặc thậm chí là các nguồn hữu cơ. Một số hóa chất có thể xuất hiện tự nhiên, nhưng sự khác biệt là các chất dinh dưỡng trong phân hóa học được tinh chế về trạng thái tinh khiết của chúng và loại bỏ các chất kiểm soát tính sẵn có và sự cố, hiếm khi xảy ra trong tự nhiên.

Phân bón hóa học

Ưu điểm

 • Cung cấp khoáng chất cho cây trồng để thúc đẩy sự tăng trưởng
 • Chúng được phân tích cao để tạo ra tỷ lệ chính xác các chất dinh dưỡng mong muốn.
 • Việc ghi nhãn được tiêu chuẩn hóa làm cho các tỷ lệ và nguồn hóa học dễ hiểu.
 • Giá thành hợp lý, hay nói cách khác là khá rẻ.

Một số phân bón hóa học thường dùng

Axit photphoric: là một khoáng chất (vô cơ) và axit yếu có công thức hóa học H3PO4. Axit này là một phi độc axit, trong đó, khi ở nhiệt độ phòng, nó tồn tại ở thể rắn và tinh khiết, không màu, tan trong nước do sự liên kết hidro. Axit photphoric được ứng dụng rất nhiều trong công nghiệp và nhất là trong sản xuất phân bón hóa học.

Axit photphorous: có công thức hóa học là H3PO3. Nó được xem như là một chất trung gian trong việc điều chế các hợp chất phốt pho khác. Ứng dụng quan trọng nhất của axit này là sản xuất chất chì photphat cơ bản, là chất ổn định trong PVC và các polyme clo hóa liên quan. Nó đã cho thấy hiệu quả trong việc kiểm soát nhiều loại bệnh thực vật, đặc biệt, điều trị bằng cách sử dụng hoặc tiêm thân hoặc lá chứa muối phốtpho axit được chỉ định để đáp ứng với nhiễm trùng của phytophthora và pythium-type mầm bệnh thực vật  chẳng hạn như chết hoặc thối rễ và nấm mốc.

Disodium phosphate: là hợp chất vô cơ với công thức Na2HPO4. Nó là một trong một số phốt phát natri. Tất cả đều tồn tại ở dạng bột trắng có thể hòa tan trong nước; muối khan có khả năng hút ẩm. Độ pH của dung dịch nước disodium hydro phosphate là từ 8,0 đến 11,0, có nghĩa là nó là cơ bản vừa phải.

Xem thêm:

Phân bón hữu cơ

Phân bón hóa học

Các từ “hữu cơ” hoặc “tự nhiên” trong trường hợp này đơn giản có nghĩa là sản phẩm chỉ được xử lý tối thiểu và các chất dinh dưỡng vẫn bị ràng buộc trong các dạng tự nhiên của chúng, thay vì được chiết xuất và tinh chế. Trong trường hợp phân bón, “hữu cơ” không đề cập đến các tiêu chuẩn chế biến liên quan đến thực phẩm.

Phân bón hữu cơ thường được làm từ chất thải thực vật hoặc động vật hay khoáng chất dạng bột. Ví dụ như phân và phân hữu cơ, cũng như bột xương và hạt bông. Chúng thường được bán dưới dạng “chất điều hòa đất” hơn là phân bón, bởi vì các tỷ lệ dinh dưỡng khó đảm bảo. Phân bón hữu cơ có thể được xử lý trong một nhà máy hoặc trong trường hợp phân và phân hữu cơ, tại một trang trại.

Xem thêmHóa chất nông nghiệp là gì?

Ưu điểm

 • Khi phân bón hữu cơ bị phá vỡ, chúng còn cải thiện cấu trúc của đất và tăng khả năng giữ nước và chất dinh dưỡng. Theo thời gian, phân bón hữu cơ sẽ làm cho đất và cây khỏe mạnh.
 • Vì chúng là phân bón giải phóng chậm cuối cùng, rất khó để làm hại cây của bạn.
 • Có rất ít hoặc không có nguy cơ tích tụ độc hại các hóa chất và muối có thể gây tổn hại cho cây trồng.
 • Phân bón hữu cơ có thể tái tạo, phân hủy sinh học, bền vững và thân thiện với môi trường.
 • Mặc dù khá đắt tiền, bạn có thể tự làm phân bón hữu cơ bằng cách ủ phân hoặc tìm các nguồn rẻ tiền – chẳng hạn như các trang trại bò sữa địa phương – có thể bán phân hữu cơ.

Phân bón hóa học

Nhược điểm

 • Vi sinh vật cần phải phân hủy và giải phóng chất dinh dưỡng vào trong đất. Vì chúng cần nhiệt độ và độ ẩm thích hợp để thực hiện công việc đó, hiệu quả của phân bón hữu cơ bị giới hạn theo mùa.
 • Phân hữu cơ phân hủy theo các quy tắc của thiên nhiên, vì vậy chúng có thể không giải phóng các dưỡng chất ngay khi bạn cần chúng. Trong thực tế, bạn có thể thực sự thấy sự thiếu hụt trong cây trồng của bạn trong vài tháng đầu tiên cho đến khi ứng dụng đầu tiên bị hỏng.
 • Tỷ lệ dinh dưỡng thường không rõ và tỷ lệ % tổng thể thấp hơn phân hóa học.

Mỗi loại phân bón đều có những ưu nhược điểm khác nhau và những giá trị nổi bật của chúng. Nhưng chúng tôi khuyên rằng, khi lựa chọn phân bón cho cây trồng bạn nên nhìn vào nhiều yếu tố như khí hậu, đất, giống cây trồng,…Nếu bạn muốn thân thiện với thiên nhiên thì phân bón hữu cơ là một lựa chọn không thể chê trách. Còn nếu bạn muốn tăng năng suất và hiệu quả cây trồng, từ đó dẫn tới tăng lợi nhuận thì phân bón hóa học là lựa chọn bạn nên xem xét.