Hotline: 0941 689 333 Email: nguyentuan991987@gmail.com

Top 15 hóa chất hương liệu thực phẩm phổ biến nhất

5/5 - (5 bình chọn)

Hương liệu thực phẩm hiện nay là một ngành phụ trợ tuy nhiên có vai trò rất lớn đối với sự phát triển chung của ngành công nghiệp thực phẩm. Để có thể đáp ứng được nhu cầu của người dùng hiện này, hương liệu thực phẩm, hóa chất hương liệu cũng cần có được sự sáng tạo và phát triển hơn, đáp ứng các yêu cầu ngày càng cao và đa dạng của người tiêu dùng.

Hóa chất hương liệu công nghiệp là gì?

Hương liệu là các chế phẩm hóa chất công nghiệp cường độ cao được thêm vào các sản phẩm thực phẩm để đạt được một hoặc một vài yêu cầu:

  • Kích thích hoặc truyền đạt một hương vị đặc trưng
  • Duy trì hương vị sau khi chế biến
  • Thay đổi hương vị đã tồn tại
  • Loại bỏ hương vị không mong muốn.
  • Tăng nhu cầu sử dụng cho sản phẩm.

Hương liệu được phân thành 2 loại chính dựa theo nguồn gốc: tự nhiên và tổng hợp nhân tạo.

Trên thực tế có rất nhiều loại hương liệu khác nhau được sử dụng trong thực phẩm (ít nhất 14.000 loại). Một số là chất độc và được quản lý nghiêm ngặt bởi các hệ thống luật pháp và quy tắc của mỗi quốc gia và lãnh thổ.

huong-lieu-hoa-chat-cong-nghiep

Hóa chất hương liệu công nghiệp

Xem thêm:

15 loại hóa chất hương liệu công nghiệp được thêm vào thực phẩm

Các nhà sản xuất không chỉ muốn sản phẩm có hương vị tốt, phải có mĩ quan tốt. Các nhà sản xuất thực phẩm sử dụng bất kỳ 14.000 phụ gia thực hiện trong phòng thí nghiệm để làm cho thực phẩm tươi, hấp dẫn hơn hoặc kéo dài thời gian trưng bày hơn.

Trong khi một số chất phụ gia là vô hại, những chất khác gây ra mọi thứ từ phát ban và hen suyễn đến buồn nôn và đau đầu ở một số người. Một số chuyên gia khuyên bạn nên tránh thực phẩm liệt kê nhiều hơn năm hoặc sáu thành phần hoặc thành phần dài hơn ba âm tiết và mua thực phẩm có chứa các chất phụ gia tự nhiên như trái cây và rau quả.

Danh sách 15 hóa chất hương liệu công nghiệp và các tác dụng phụ có thể có của chúng sẽ giúp bạn biết được thực phảm nào có gì khi đi vào siêu thị.

Methylcyclopropene

Khí này được bơm vào các thùng táo để ngăn chúng tạo ra ethylene, một loại hormon tự nhiên làm chín trái cây. Thường được gọi là SmartFresh, hóa chất này bảo quản táo lên đến một năm và chuối lên đến một tháng. Sulphur dioxide phục vụ mục đích tương tự khi phun trên nho.

Màu thực phẩm

Các nhà nghiên cứu vào đầu những năm 1900 đã phát triển nhiều màu nhân tạo từ thuốc nhuộm nhựa và hóa dầu. Trong những năm qua, FDA đã cấm nhiều hóa chất này như chất gây ung thư đã được chứng minh (các tác nhân làm trầm trọng thêm ung thư). Ngày nay, FDA chỉ cho phép 10 màu trong thực phẩm, bốn trong số đó bị giới hạn ở những mục đích sử dụng cụ thể. Hạn chế này cho thấy một số rủi ro vẫn còn.

Hương liệu tổng hợp

Đề cập đến hàng trăm hóa chất phòng thí nghiệm được thiết kế để bắt chước hương vị tự nhiên. Ví dụ, một số hương vị vani giả được làm từ dầu mỏ hoặc chất thải của nhà máy giấy. Trong thực tế, một hương liệu nhân tạo duy nhất có thể được tạo ra từ hàng trăm hóa chất. Các nghiên cứu mới cho thấy các chất phụ gia tạo hương liệu nhân tạo có thể gây ra những thay đổi trong hành vi.

Xem thêm

Aspartame

Chất thay thế đường này được bán như Equal và NutraSweet và được ca ngợi như một vị cứu tinh cho những người ăn kiêng không hài lòng với hương vị khó chịu của saccharine sau đường. Thật không may, một trong số 20.000 trẻ sơ sinh được sinh ra mà không có khả năng chuyển hóa phenylalanine, một trong hai axit amin trong Aspartame. Chất này khuyến cáo không sử dụng cho phụ nữ mang thai hoặc trẻ sơ sinh.

Astaxanthin

Gần 90% cá hồi được bán trong các siêu thị ngày nay đến từ các trang trại. Chế độ ăn của cá hồi nuôi không bao gồm động vật giáp xác, trong đó có một astaxanthin tự nhiên gây ra thịt màu hồng trong cá hồi hoang dã. Kết quả là, các nhà sản xuất thêm astaxanthin vào chế độ ăn cá hồi trang trại cho sự xuất hiện tươi mới từ nước. Astaxanthin được sản xuất từ ​​than đá.

Acid Benzoic/Sodium Benzoate

Thường được thêm vào sữa và các sản phẩm thịt, các chất bảo quản này được sử dụng trong nhiều loại thực phẩm, bao gồm đồ uống, các sản phẩm từ đường thấp, ngũ cốc và thịt. Cả hai đều tạm thời ức chế hoạt động đúng chức năng của các enzym tiêu hóa và gây đau đầu, đau bụng, hen suyễn và tăng động ở trẻ em.

BHA (Butylated hydroxyanisole) và BHT (Butylated hydroxytoluene)

Những chất chống oxy hóa này tương tự nhưng không giống như hóa chất có nguồn gốc từ dầu mỏ được thêm vào các loại thực phẩm có chứa dầu như một chất bảo quản và làm chậm sự ôi. Chúng thường được tìm thấy trong bánh quy giòn, ngũ cốc, xúc xích, thịt khô và các loại thực phẩm khác có chất béo bổ sung. Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế của Tổ chức Y tế Thế giới xem BHA là một chất gây ung thư cho con người.\

Xem thêm:

Canthaxanthin

Lòng đỏ trứng không phải luôn luôn có màu vàng vàng, vì vậy các nhà sản xuất sử dụng sắc tố này để làm cho chúng ngon miệng hơn. Mặc dù số lượng được sử dụng là rất nhỏ, các xét nghiệm đã cho thấy số lượng lớn hơn của canthaxanthin có thể gây tổn thương võng mạc.

Emusifiers

Chất nhũ hoá, được làm từ chất béo thực vật, glycerol và axit hữu cơ, kéo dài thời hạn sử dụng của các sản phẩm bánh mì và cho phép các chất lỏng không bình thường trộn lẫn, chẳng hạn như dầu và nước, để kết hợp trơn tru. Nhiều sản phẩm giảm béo hoặc ít calo sử dụng chất nhũ hoá. Chất nhũ hóa thương mại cũng được sử dụng trong bơ có hàm lượng calo thấp, bơ thực vật, nước sốt xà lách, sốt mayonnaise và kem. Chất nhũ hóa được sử dụng trong thực phẩm bao gồm agar, albumin, alginates, casein, lòng đỏ trứng, monostearate glycerol, nướu xanthan, rêu Ailen, lecithin và xà phòng.

Cao Fructose corn syrup

Chất làm ngọt phổ biến này giúp duy trì độ ẩm trong khi vẫn giữ được độ tươi. Một ít fructose không phải là một vấn đề nhưng số lượng nhieeuf của fructose “ẩn” trong thực phẩm chế biến là đáng quan tâm. Việc tiêu thụ một lượng lớn đã được xem như là một yếu tố gây bệnh trong bệnh tim. Nó làm tăng mức cholesterol trong máu và chất béo trung tính, trong khi làm cho các tế bào máu dễ bị đông máu và thúc đẩy quá trình lão hóa.

Monosodium glutamate (MSG)

MSG có thể được tìm thấy trong nhiều sản phẩm chế biến chẳng hạn như salad, gia vị, bouillons và snack chips. Một số báo cáo cho thấy MSG gây thắt chặt ở ngực, đau đầu và cảm giác nóng rát ở cổ và cẳng tay. Trong khi MSG được tạo thành từ các thành phần được tìm thấy trong cơ thể nước, natri và glutamate (một axit amin thông thường) thì ăn nó là một vấn đề hoàn toàn khác.

Olestra

FDA đã phê chuẩn chất béo giả này để sử dụng trong thực phẩm ăn nhẹ vài năm trước đây, qua sự phản đối từ hàng chục nhà nghiên cứu. Mối quan tâm của họ là Olestra ức chế khả năng hấp thụ các vitamin lành mạnh trong các loại trái cây và rau quả nhằm giảm nguy cơ ung thư và bệnh tim. Ngay cả ở liều thấp, Olestra thường được biết là gây ra “rò rỉ hậu môn” và các vấn đề tiêu hóa khác. Có lẽ đây là lý do tại sao FDA yêu cầu các loại thực phẩm có chứa Olestra mang nhãn cảnh báo.

Dầu thủy phân

Hydrogen hóa là quá trình làm nóng dầu và đi qua các bong bóng hydro qua nó. Các axit béo trong dầu sau đó thu được một phần hyđro, làm cho nó trở nên dày đặc hơn. Nếu bạn hoàn toàn hydro hóa, bạn tạo ra một chất rắn (chất béo) ra khỏi dầu. Nhưng nếu bạn ngừng một phần, bạn tạo ra một loại dầu nửa nửa rắn chắc với sự nhất quán của bơ. Bởi vì quá trình này rẻ hơn rất nhiều so với sử dụng bơ, các loại dầu được hydro hóa một phần được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm. Đặc tính gây nghiện của chúng đã liên kết các loại dầu được hydro hóa một phần với các vấn đề trọng lượng gây ra bởi sự trao đổi chất chậm và sự phát triển của bệnh tiểu đường, ung thư và bệnh tim.

Xem thêm:

Potassium bromate

Kali bromate – bột nở làm tăng thể tích trong bột mì trắng, bánh mì và cuộn. Hầu hết bromate nhanh chóng phá vỡ thành một hình thức vô hại, nhưng nó được biết là gây ung thư ở động vật và thậm chí một lượng nhỏ trong bánh mì cũng có thể tạo ra nguy cơ cho con người. California yêu cầu một cảnh báo về ung thư trên nhãn sản phẩm nếu kali bromate là một thành phần.

Sodium nitrite và Nitrate

Những hóa chất này đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ để bảo quản thịt. Trong khi nitrat chính nó là vô hại, nó dễ dàng chuyển đổi thành nitrit, khi kết hợp với các hợp chất thứ cấp amin tạo thành nitrosamine, một hóa chất làm trầm trọng thêm ung thư. Phản ứng hóa học này xảy ra dễ dàng trong quá trình chiên.

Xem thêm: