Hotline: 0941 689 333 Email: nguyentuan991987@gmail.com

Loại hóa chất xi mạ dùng để xử lý bề mặt kim loại

4.7/5 - (14 bình chọn)

Xi mạ kim loại là một nhiệm vụ vô cùng quan trọng trong quá trình gia công, bởi đây chính là điểm mấu chốt quyết định đến chất lượng của lớp mạ hóa chất ở bên trên bề mặt kim loại là như thế nào. Bạn có biết những loại hóa chất xi mạ dùng để xử lý bề mặt kim loại nào không? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin về vấn đề này.

Xem thêm sản phẩm hóa chất xi mạ:

Các phương pháp xi mạ để xử lý bề mặt kim loại

Với từng vật liệu kim loại khác nhau và phụ thuộc vào mục đích xi mạ khác nhau mà người ta chia thành 3 phương pháp xi mạ chủ yếu trong xử lý  bề mặt kim loại kết hợp với hóa chất xi mạ dùng để xử lý bề mặt kim loại đó là:

  • Phương pháp quay bóng: phương pháp này lại được chi làm hai hình thức là phương pháp quay bóng khô và phương pháp quay bóng ướt. Phương pháp xi mạ bề mặt kim loại này thường được áp dụng cho các chi tiết nhỏ không thể mài được bằng những kỹ thuật khác.
  • Phương pháp mài cơ khí: là phương pháp sử dụng các loại bột màu sau đó dùng dụng cụ mài để tiến hành mai thô, mài tinh,…để làm sạch và nhẵn bề mặt kim loại. Từ đó giúp cho kim loại có được bề mặt nhẵn mịn và sáng bóng hơn mang đến tính thẩm mĩ cho sản phẩm.

hóa chất xi mạ dùng để xử lý bề mặt kim loại

  • Phương pháp hóa học: Phương pháp này vận dụng các kỹ thuật với công dụng tuyệt vời trong việc tẩy dầu mỡ, tẩy vết gỉ sét để sau khi xi mạ mà không bị bong tróc. Phương pháp xi mạ này bao gồm việc tẩy dầu mỡ trong dung môi hữu cơ, tẩy dầu mở trong nhũ tương và dung dịch kiềm hoặc tẩy dầu mỡ bằng phương pháp điện hóa.

Hóa chất xi mạ dùng để xử lý bề mặt kim loại

Để xử lý bề mặt kim loại trước khi xi mạ bạn có thể dùng các loại hóa chất xi mạ dùng để xử lý bề mặt kim loại sau:

Tẩy dầu kiềm dạng nước hoặc bột

Hóa chất xi mạ dùng để xử lý bề mặt kim loại này thường được áp dụng trong việc xử lý cho các bề mặt các loại kim loại nền là đồng, kẽm, thép, sắt, nhôm,…Đặc tính của loại hóa chất này là nó có tính kiềm mạnh trung bình hoặc nhẹ. Chính vì vậy tùy vào nhu cầu sử dụng của từng kim loại khác nhau mà bạn sẽ lựa chọn hóa chất cho phù hợp.

Tẩy dầu axit dạng nước

hóa chất xi mạ dùng để xử lý bề mặt kim loại

Đây là loại hóa chất xi mạ dùng để xử lý bề mặt kim loại dùng để tẩy dầu mỡ trên bề mặt kim loại bằng phương pháp nhúng dung dịch ở nhiệt độ thường trong khoảng từ 20-30 phút. Loại dung dịch này không chỉ có khả năng tẩy dầu mỡ trên vật liệu bằng thép mạ kẽm hiệu quả mà còn không làm ảnh hưởng đến chất lượng của lớp kẽm.

Tẩy dầu nhôm

Hóa chất xi mạ này tồn tại ở thể lỏng. Dung dịch hóa chất xi mạ này vừa có tác dụng để tẩy dầu mỡ, đồng thời còn có khả năng giúp tái sinh bề mặt vật liệu kim loại nhôm bị mài mòn.

Photphat kẽm

Khi phủ lớp photphat kẽm trên bề mặt kim loại, lớp photphat kẽm này có tính ổn định trong môi trường không khí, có khả năng chống gỉ và ăn mòn rất tốt. Ngoài ra, dung dịch hóa chất xi mạ dùng để xử lý bề mặt kim loại này còn có tác dụng làm tăng độ bám dính và độ đàn hồi cho lớp xi mạ. Đa phần phương pháp phốt phát kẽm này được dùng nhiều trong sơn tĩnh điện, nó luôn phát huy được công dụng tuyệt vời.

hóa chất xi mạ dùng để xử lý bề mặt kim loại

Chất định hình

Loại hóa chất xi mạ này có tác dụng chủ yếu là định hình và trung hòa bề mặt kim loại. Đồng thời, nó cũng góp phần thúc đẩy quá trình photphat được diễn ra nhanh hơn, lớp photphat được phủ đều, mịn hơn và bám chắc trên bề mặt vật liệu kim loại xi mạ.

Chất xúc tác, tăng tốc

Chất xúc tác (theo Ostawld) là chất mà sự có mặt của nó làm thay đổi tốc độ phản ứng, lượng của nó không thay đổi và không xuất hiện trong phương trình tỷ lượng, nhưng có mặt trong phương trình tốc độ. Ðịnh nghĩa trên được phát triển bởi Bell, cho rằng, chất xúc tác được coi là chất mà nồng độ của nó có hệ số lũy thừa ở trong phương trình tốc độ cao hơn ở trong phương trình tỷ lượng. Tuy nhiên, một số trường hợp chất xúc tác có thể bị thay đổi tính chất vật lý. Dưới tác dụng của chất xúc tác tốc độ phản ứng có thể tăng hoặc giảm. Trong công nghiệp xi mạ, loại hóa chất xi mạ dùng để xử lý bề mặt kim loại sẽ có tác dụng rút ngắn thời gian của quá trình photphat hóa.

Crom

hóa chất xi mạ dùng để xử lý bề mặt kim loại

Đây là hóa chất xi mạ khá phổ biến hiện nay. Nó có khả năng thụ động nhuộm vàng crom cho lớp mạ kẽm, mạ cadimi giúp cho bề mặt lớp mạ được sáng bóng với màu sắc bắt mắt và khả năng chịu mài mòn được tốt hơn.

Mạ Crom 1 lớp thường được theo quy trình như sau:

  • Mài: Vật liệu kim loại trước khi đem vào mạ crom cần đạt được độ bóng, vì vậy trước khi mạ crom, kim loại cần được mài và đánh bóng bằng cơ học, hóa chất…
  • Tẩy dầu: Mục đích loại bỏ các dầu mỡ, bụi bẫn trong quá trình gia công còn đọng lại trên bề mặt kim loại. Tùy vào mỗi loại kim loại mà sử dụng một dung dịch tẩy dầu khác nhau.
  • Bắt gá cho vật mạ crom.
  • Nâng nhiệt độ vật mạ lên bằng nhiệt độ dung dịch mạ điện crom bằng cách cho ngâm không điện trong bể mạ.
  • Tiếp điện (-) vào vật mạ và điện(+) vào cathode của bể mạ. Thông thường cathode của bể mạ thường được sử dụng là chì kim loại.
  • Tiến hành mạ crom, tùy theo độ dày của lớp mạ crom mà chúng ta chọn chế độ dòng điện cũng như thời gian mạ.

Axit sunfuric

 

hóa chất xi mạ dùng để xử lý bề mặt kim loại

Hóa chất xi mạ dùng để xử lý bề mặt kim loại này có công thức hóa học là H2SO4. Đây là một chất lỏng , loại tinh khiết không màu , trọng lượng riêng 1,859 ở 0 oC và 1.837 ở 15 oC, tuỳ theo tạp chất nó có màu vàng hay xám hoặc nâu. Nó có khả năng hòa tan tốt trong nước, đồng thời có tác dụng tẩy vết gỉ sét cho bề mặt kim loại trước khi thực hiện xi mạ.

Trên đây là một số phương pháp và hóa chất xi mạ dùng để xử lý bề mặt kim loại trước khi xi mạ, hy vọng đã giúp bạn có thêm kinh nghiệm hữu ích để có được những sản phẩm mạ chất lượng, hiệu quả nhất nhé.

Xem thêm: