Hotline: 0941 689 333 Email: nguyentuan991987@gmail.com

Tổng hợp các hóa chất giặt rửa công nghiệp

5/5 - (6 bình chọn)

Giặt rửa công nghiệp phổ biến trong các khách sạn, sân bay, trung tâm giải trí, bệnh viện,… Sử dụng dịch vụ giặt rửa công nghiệp giúp con người rất nhiều. Đối với những người bận rộn với công việc, dịch vụ này giúp tiết kiệm thời gian. Vệ sinh chăn, thảm trải nhà là quá trình rất vất vả khi thực hiện tại nhà. Dịch vụ giặt là rửa giải pháp tốt để đáp ứng nhu cầu đó. Tiết kiệm thời gian cũng như công sức của con người.

Ngành công nghiệp giặt rửa đang phát triển

Ngành công nghiệp giặt rửa đang phát triển

Tất cả các ngành công nghiệp đều cần phát triển để đáp ứng nhu cầu thị trường. Bên cạnh đó cũng xuất hiện thêm những ngành công nghiệp mới, các loại hóa chất mới. Ngành công nghiệp giặt rửa thương mại cũng không nằm ngoài xu hướng này. Vậy ngành công nghiệp giặt là sử dụng những sản phẩm gì? Các sản phẩm đó có thành phần như thế nào? Đó là câu hỏi người sử dụng dịch vụ luôn thắc mắc.

Các chất làm sáng quang học (OBA)

OBA (chất làm sáng huỳnh quang hoặc chất làm trắng) là các hóa chất cơ bản trong sản phẩm giặt là công nghiệp. OBA là hợp chất hóa học hấp thụ ánh sáng ở vùng tia cực tím, phản chiếu lại ánh sáng trắng. Điều này giúp cho vải trông trắng sáng hơn. Những chất phụ gia này giúp che đi màu vàng và nâu trong sợi vải làm vải trông sạch hơn.

Các sản phẩm giặt rửa hiệu quả chỉ cần một lượng nhỏ OBA để đạt hiểu quả cao. Lưu ý không sử dụng sản phẩm giặt rửa không chứa OBA cho vải trắng. Các sản phẩm đó làm cho vải trắng bị ngả màu khi sử dụng trong thời gian dài. Điều đó cho thấy OBA là hóa chất giặt rửa quan trọng không thể thiếu.

Xem thêm:

Sự phổ biến của Sodium Hydroxide trong công nghiệp

Hóa chất oxy già là gì? Ứng dụng trong công nghiệp và cuộc sống

Hóa chất Oxy già H2O2

Hóa chất giặt rửa Chlorine

Thuốc tẩy chlorine là dung dịch natri hypochlorite 5,25% và thuốc tẩy gia dụng mạnh nhất. Dạng lỏng được sử dụng phổ biến hơn dạng khô. Cả hai dạng đều phải pha loãng với nước để sử dụng an toàn trên vải.

Khi hóa chất giặt rửa chlorine được sử dụng trong quá trình giặt, nó hoạt động như một chất khử trùng. Chlorine làm trắng hầu hết các loại vải sợi tự nhiên. Cần chú ý nhiệt độ để sử dụng chlorine một cách hiệu quả. Không đổ thuốc tẩy chlorine trực tiếp lên vải vì nó có thể tẩy trắng hoàn toàn và hòa tan các sợi vải.

Hóa chất giặt rửa Oxygen

Hóa chất giặt rửa oxygen phù hợp và an toàn cho hầu hết các loại vải trắng và vải màu. Không nên sử dụng hóa chất giăt rửa oxygen trên vải lụa và len. Oxygen có tác dụng chậm hơn chlorine và không có chất khử trùng để tiêu diệt vi khuẩn.

Oxygen dạng bột có hiệu quả giặt rửa

Oxygen dạng bột có hiệu quả giặt rửa

Hóa chất giặt rửa oxygen có hiệu quả nhất khi được sử dụng ở dạng bột pha với nước. Dạng lỏng của hóa chất này có thể mất hiệu quả theo thời gian. Nếu thêm hóa chất giặt rửa oxygen dạng bột để giặt, hãy thêm bột vào bồn rửa trống trước, sau đó thêm quần áo.

Pha bột hóa chất giặt rửa oxygen với nước ấm để đảm bảo bột hòa tan hoàn toàn. Sau đó có thể thêm nước lạnh nếu cần thiết. Ngâm đồ giặt tối đa tám giờ hoặc qua đêm.

Hydrogen Peroxide

Hydrogen peroxide là một chất oxy hóa có thể sử dụng như một chất tẩy giặt. Hydrogen peroxide dễ bị phân hủy thành nước và oxy. Nó là chất tẩy trắng an toàn hơn so với thuốc tẩy sodium hypochlorite. Hydrogen peroxide có thể sử dụng cho vải trắng và cả vải nhuộm.

Một lượng nhỏ hydrogen peroxide 3% có tác dụng khử trùng mạnh. Ví dụ, hydrogen peroxide có thể đánh sạch vết nấm mốc, đất cát, vết máu, vết rượu và cả mùi hôi trên vải. Hydrogen peroxide hoạt động hiệu quả với nhiệt độ trên 60°C. Lưu ý hydrogen peroxide không sử dụng cho sản phẩm từ sợi len và vải lụa.

Xem thêm:

Mẹo sử dụng hydrogen peroxide an toàn

Tại sao Chloramine được sử dụng phổ biến trong xử lý nước?

Hóa chất công nghiệp nặng là gì? Ứng dụng như thế nào?

Sodium Hypochlorite

Sodium hypochlorite có thể loại bỏ vết bẩn

Sodium hypochlorite có thể loại bỏ vết bẩn

Sodium hypochlorite là một hóa chất giặt rửa dạng lỏng hoạt động ở nhiệt độ dưới 50°C. Sodium hypochlorite lý tưởng cho việc loại bỏ vết bẩn trong lần xả đầu tiên. Nơi nó nhắm vào là những vết bẩn không bị loại bỏ bởi hydrogen peroxide. Nếu sử dụng ở nhiệt độ quá cao hoặc với lượng quá nhiều, các chất phá hủy hypochlorite sẽ gây hỏng vải sợi bông. Không nên sử dụng sodium hypochlorite trên sợi tơ tằm, len tự nhiên hoặc sợi nylon.

Hóa chất giặt rửa nhiệt độ thấp (Low Temperature Type – PAP)

Là hóa chất giặt rửa tẩy trắng dạng lỏng thích hợp để sử dụng trên tất cả các loại vải (vải trắng và vải màu). Các hóa chất này loại bỏ vết bẩn một cách hiệu quả và an toàn. Điều này giúp cho các loại vải giảm nguy cơ hư hại. Do điều kiện sử dụng ở nhiệt độ thấp nên PAP thích hợp cho sợi len. Nhiệt độ phù hợp để PAP mang lại hiệu quả nhất trong khoảng 20-40°C. PAP an toàn hơn, hiệu quả hơn và tốt hơn cho môi trường.

PAP giúp tẩy trắng trên sợi len

PAP giúp tẩy trắng trên sợi len

Hóa chất khử trùng Ozone

Một trong những cải tiến mới nhất trong hóa chất giặt rửa công nghiệp là sử dụng ozone. Ozone là khí có nồng độ thấp trong khí quyển Trái Đất. Ozone có nồng độ cao nhất trong tầng bình lưu – được gọi là tầng ozone. Tầng ozone có khả năng lọc tia UV có hại từ Mặt Trời và bảo vệ sự sống trên Trái Đất. Nó được hình thành từ phân tử oxygen khi bị phóng điện (hiện tượng sét).

Ozone là một hóa chất diệt khuẩn có tính oxy hóa rất mạnh. Vì vậy ozone được sử dụng để tiêu diệt vi khuẩn và khử mùi trong công nghiệp giặt rửa.

Xem thêm:

Các loại hóa chất giặt ủi công nghiệp an toàn nhất

Tổng hợp các hóa chất khử trùng nước phổ biến

Sử dụng hoá chất xử lý nước hồ bơi an toàn, đúng cách