Hotline: 0941 689 333 Email: nguyentuan991987@gmail.com

Lưu ý khi sử dụng hóa chất công nghiệp Axit Photphoric

5/5 - (4 bình chọn)

Hóa chất axit photphoric có nhiều ứng dụng phổ biến trong công nghiệp. Axit photphoric tiếp xúc với con người thông qua nhiều con đường. Trong các sản phẩm phục vụ nhu cầu hàng ngày như thức ăn, đồ uống. Tiếp xúc xảy ra khi con người sử dụng trực tiếp axit photphoric. Với tính chất là axit mạnh, axit photphoric cũng có khả năng gây hại trong nhiều trường hợp. Vậy khi sử dụng axit photphoric cần lưu ý những điều gì? Mời bạn theo dõi bài viết này.

Xem thêm:

Lưu ý quan trọng về hóa chất công nghiệp Xeri(IV) Oxit

Lưu ý khi vận chuyển hóa chất công nghiệp

10 lưu ý an toàn khi sử dụng hóa chất tẩy rửa

Lưu ý khi sử dụng đối với hóa chất Axit Photphoric

Các mối nguy hiểm đến từ hóa chất Axit Photphoric

Tác dụng sức khỏe mãn tính tiềm ẩn

Hóa chất axit photphoric có thể gây độc cho máu, gan, da, mắt, tủy xương. Lặp đi lặp lại hoặc tiếp xúc kéo dài với chất này có thể gây tổn thương các cơ quan. Tiếp xúc nhiều lần hoặc lâu dài với sương phun có thể gây kích ứng mắt mãn tính và kích ứng da nghiêm trọng, kích thích đường hô hấp dẫn đến các vấn đề về nhiễm trùng phế quản. Tiếp xúc nhiều lần với vật liệu độc hại cao có thể sản xuất suy giảm sức khỏe nói chung bằng cách tích lũy trong một hoặc nhiều cơ quan của con người.

Hóa chất Axit Photphoric gây ảnh hưởng tới sức khỏe khi tiếp xúc lâu dài

Hóa chất Axit Photphoric gây ảnh hưởng tới sức khỏe khi tiếp xúc lâu dài

Tác dụng sức khỏe cấp tính tiềm năng

Rất nguy hiểm trong trường hợp tiếp xúc với da (kích ứng), tiếp xúc với mắt (kích thích), khi nuốt phải. Nguy hiểm trong trường hợp tiếp xúc với da (ăn mòn, thấm), tiếp xúc bằng mắt (ăn mòn). Hơi nguy hiểm trong trường hợp hít phải (chất kích thích phổi). Chất lỏng hoặc phun sương mù có thể gây tổn thương mô đặc biệt là trên màng nhầy của mắt, miệng và đường hô hấp.

Tiếp xúc với da có thể sản xuất bỏng. Hít phải sương mù phun có thể gây kích ứng đường hô hấp nghiêm trọng, đặc trưng bởi ho, nghẹt thở, hoặc khó thở. Phơi nhiễm quá mức có thể dẫn đến tử vong. Viêm mắt được đặc trưng bởi đỏ, tưới nước và ngứa. Viêm da được đặc trưng bởi ngứa, mở rộng, đỏ, hoặc, đôi khi, phồng rộp.

Sơ cứu khi xảy ra rủi ro với hóa chất Axit Photphoric

 • Tiếp xúc với mắt: Kiểm tra và loại bỏ bất kỳ kính áp tròng nếu có. Trong trường hợp tiếp xúc, rửa mắt ngay lập tức với nhiều nước trong ít nhất 15 phút. Có thể sử dụng nước lạnh. Nhận chăm sóc y tế ngay lập tức.
 • Tiếp xúc với da: Trong trường hợp tiếp xúc, ngay lập tức rửa sạch da bằng nhiều nước trong ít nhất 15 phút trong khi loại bỏ quần áo nhiễm bẩn và giày. Che phủ bề mặt da mẩn ngứa với chất làm mềm da. Có thể sử dụng nước lạnh. Giặt kỹ quần áo và giày trước khi sử dụng lại. Nhận chăm sóc y tế ngay lập tức.
 • Tiếp xúc da nghiêm trọng: Rửa bằng xà phòng khử trùng và phủ lên da bị nhiễm bằng kem chống vi khuẩn. Đưa đi chăm sóc y tế ngay lập tức.
 • Hít phải: Di chuyển tới khu vực không khí trong lành. Nếu nạn nhân ngừng thở cần thực hiện hô hấp nhân tạo. Nếu việc thở gặp khó khăn cần bổ sung thêm bằng oxygen và chăm sóc y tế ngay lập tức.
 • Hít phải mức nghiêm trọng: Di tản nạn nhân đến một khu vực an toàn càng sớm càng tốt. Nới lỏng quần áo chặt chẽ như cổ áo, cà vạt, thắt lưng hoặc dây thắt lưng. Nếu hơi thở khó khăn tiến hành cho thở oxygen. Nếu nạn nhân không thở phải thực hiện hồi sức qua hô hấp nhân tạo. Cần được chăm sóc y tế ngay lập tức.

  Cần sơ cứu khi xảy ra tai nạn với hóa chất Axit Photphoric

  Cần sơ cứu khi xảy ra tai nạn với hóa chất Axit Photphoric

Ghi chú

 • Việc hô hấp nhân tạo có thể gây nguy hiểm cho người cung cấp viện trợ để hồi sức qua đường miệng khi vật liệu hít phải độc hại gây nhiễm trùng hoặc ăn mòn.
 • Không gây nôn trừ khi được nhân viên y tế chỉ dẫn làm như vậy. Không bao giờ cho vật gì vào miệng người bất tỉnh.
 • Nếu nuốt phải một lượng lớn chất này, hãy gọi ngay cho bác sĩ. Nới lỏng quần áo chặt như cổ áo, cà vạt, thắt lưng hoặc dây thắt lưng.
 • Biện pháp xử lý khi cháy.
 • Chất không gây nguy hiểm cháy nổ trong điều kiện thường.

Ghi chú đặc biệt về nguy cơ cháy: Phản ứng với kim loại để giải phóng khí hydro dễ cháy. Hình thành khí dễ cháy với aldehyde, cyanides, mercaptin và sulfua.

Ghi chú đặc biệt về nguy cơ nổ: Hỗn hợp axit photphoric với nitromethane là thuốc nổ.

Xem thêm:

Hóa chất nông nghiệp thuốc trừ sâu là gì?

7 loại axit ứng dụng phổ biến trong công nghiệp thực phẩm

10 loại hóa chất cơ bản và công dụng trong cuộc sống

Biện pháp xử lý khi xảy ra tai nạn, rò rỉ

 • Sự cố tràn nhỏ: Pha loãng bằng nước và lau lên hoặc hấp phụ bằng vật liệu khô trơ và đặt vào thùng chứa xử lý chất thải thích hợp. Nếu cần thiết: Trung hòa dư lượng bằng dung dịch natri cacbonat loãng.
 • Sự cố tràn lớn: Chất lỏng ăn mòn, độc. Dừng nguồn rò rỉ nếu đảm bảo không nguy hiểm. Hấp phụ với đất khô, cát hoặc vật liệu không cháy khác.

Không lấy nước bên trong bình chứa. Đừng có chạm vào những vật liệu đã bị đổ vỡ. Sử dụng rèm phun nước để chuyển hướng trôi hơi. Sử dụng phun nước để giảm hơi. Ngăn chặn vào cống, tầng hầm hoặc khu vực hạn chế. Gọi để được trợ giúp về việc thải bỏ từ phía nhà cung cấp hoặc cơ quan chuyên trách.

Trung hòa dư lượng bằng dung dịch natri cacbonat loãng. Hãy cẩn thận rằng sản phẩm không có mặt ở nồng độ mức trên giá trị giới hạn TLV. Kiểm tra TLV trên MSDS.

Cần lưu ý an toàn khi sử dụng hóa chất Axit Photphoric

Cần lưu ý an toàn khi sử dụng hóa chất Axit Photphoric

Lưu trữ

Thận trọng:

 • Không được ăn. Không hít thở khí/khói/hơi/phun. Không bao giờ thêm nước vào sản phẩm này.
 • Trong trường hợp không đủ thông gió, mặc thiết bị có hỗ trợ thở khép kín. Nếu nuốt phải, tìm tư vấn y tế ngay và đưa cho thấy bình đựng chất hay nhãn hiệu này.
 • Tránh tiếp xúc với da và mắt. Tránh xa các chất không tương thích như chất oxy hóa, vật liệu dễ cháy, kim loại, kiềm.
 • Có thể ăn mòn bề mặt kim loại.
 • Lưu trữ trong một thùng nhựa tráng kim loại hoặc tráng bằng cách sử dụng một gói polyethylene bên trong. Giữ kín thùng chứa, bình chứa ở nơi thoáng mát, thoáng mát.

Xem thêm:

Vấn đề an toàn khi sử dụng Hóa chất công nghiệp Acetone

Sử dụng hoá chất xử lý nước hồ bơi an toàn, đúng cách

Hóa chất tẩy sơn là gì? Gồm những loại nào?