Hotline: 0941 689 333 Email: nguyentuan991987@gmail.com

An toàn hóa chất công nghiệp vệ sinh thực phẩm là gì?

5/5 - (1 bình chọn)

Vệ sinh thực phẩm là mối quan tâm hàng đầu được chú ý trong nhiều năm gần đây. Sự phát triển của các ngành khoa học kỹ thuật mang tới nhiều loại sản phẩm thực phẩm tiêu dùng mới. Hầu hết được xử lý qua nhiều công đoạn và các hóa chất công nghiệp thực phẩm. Các sản phẩm này mới lạ và đáp ứng được thị hiếu, được nghiên cứu cải tiến chất lượng không ngừng. Tuy nhiên kéo theo đó là những lo ngại về vấn đề an toàn hóa chất công nghiệp vệ sinh thực phẩm. Bài viết sau đây sẽ đưa đến bạn thông tin rõ hơn về vấn đề này.

Vệ sinh thực phẩm là gì?

Vệ sinh thực phẩm là tổng hợp điều kiện và biện pháp cần thiết để đảm bảo an toàn thực phẩm từ sản xuất đến tiêu dùng. Thực phẩm có thể bị ô nhiễm tại bất kỳ thời điểm nào trong quá trình giết mổ hoặc thu hoạch, chế biến, bảo quản, phân phối, vận chuyển. Thiếu vệ sinh thực phẩm có thể dẫn đến bệnh tật hoặc thậm chí gây tử vong trong trường hợp xấu nhất.

WHO hỗ trợ các nước thành viên trong việc thúc đẩy quản lý thực phẩm an toàn thông qua các chương trình phòng chống dịch bệnh và các chương trình giáo dục sức khỏe có hệ thống hướng đến những người xử lý thực phẩm, bao gồm cả người tiêu dùng.

Xem thêm: Mẹo sử dụng Calcium hydroxide an toàn trong thực phẩm

Nguồn gốc ô nhiễm hóa chất trong thực phẩm

Các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm chịu trách nhiệm đảm bảo thực phẩm an toàn. Bao gồm tuân thủ pháp luật về phụ gia thực phẩm và các quy tắc về giảm hoặc loại bỏ các nguy cơ. Đồng thời tuân thủ các hệ thống tiêu chuẩn vệ sinh thực phẩm theo từng khu vực được yêu cầu.

Hóa chất thực phẩm

Các chất ô nhiễm hóa học có thể đến từ:

  • Nông nghiệp – ví dụ như thuốc trừ sâu, thuốc thú y.
  • Bao bì và các vật liệu tiếp xúc khác.
  • Chế biến – ví dụ như acrylamides
  • Lưu trữ – ví dụ: aflatoxin tự nhiên xảy ra
  • Môi trường – ví dụ như các chất ô nhiễm như dioxin

Sử dụng phụ gia thực phẩm phải tuân thủ pháp luật.  Đảm bảo chỉ sử dụng khi có quy trình công nghệ phù hợp, không đánh lừa và ảnh hưởng người tiêu dùng.

Các thành phần tự nhiên của thực vật cũng có thể độc hại, ví dụ như glycoalkaloids trong khoai tây. Một số có thể có hại nếu không nấu chín đúng cách, ví dụ như lectin. Ngoài ra còn có một số thực phẩm có thể gây ra dị ứng ở một số người, chẳng hạn như đậu phộng.

Xem thêm:

Hóa chất nông nghiệp-chất bảo quản

Tại sao cần bảo quản gỗ bằng hóa chất?

6 vai trò quan trọng của ngành công nghiệp hóa chất

Phụ gia thực phẩm

Phụ gia thực phẩm là những hóa chất công nghiệp được cố ý thêm vào thực phẩm cho mục đích công nghệ trong quá trình sản xuất và chế biến của thực phẩm.

Phụ gia có thể là:

Chất chống oxy hóa – để làm chậm quá trình hỏng thực phẩm.

Phẩm màu – được sử dụng để làm cho thực phẩm trông hấp dẫn hơn.

Chất nhũ hoá, chất ổn định, chất tạo gel và chất làm đặc – được sử dụng để giúp trộn các thành phần với nhau.

Chất tăng cường hương vị – mang lại hương vị đặc trưng của thực phẩm..

Chất bảo quản – lưu giữ thực phẩm lâu hơn.

Chất làm ngọt – được sử dụng để thay thế đường trong một số loại thực phẩm nhất định.

Phụ gia có thể gây ảnh hưởng đến vệ sinh thực phẩm

Tất cả các chất phụ gia thực phẩm phải nằm trong danh sách được chính phủ phê duyệt. Hầu hết các chất phụ gia được giới hạn ở một số loại thực phẩm nhất định ở mức tối đa. Bất kỳ chất phụ gia nào sử dụng trong thực phẩm đều cần được phê duyệt vệ sinh thực phẩm.

Theo Quy định ghi nhãn thực phẩm năm 1996, nhà sản xuất thực phẩm phải đảm bảo rằng bất kỳ thực phẩm nào cung cấp cho người cung cấp thực phẩm hoặc người tiêu dùng đều được dán nhãn rõ ràng với danh sách các thành phần được sử dụng, bao gồm tất cả các chất phụ gia.

Xem thêm:

Phụ gia tạo đặc CMC: đặc điểm và ứng dụng

Các loại dung môi công nghiệp phổ biến

5 công dụng hàng đầu của axit axetic

Làm sao để đảm bảo an toàn hóa chất công nghiệp vệ sinh thực phẩm

Đảm bảo an toàn nấu ăn và bảo quản là rất cần thiết trong việc ngăn ngừa bệnh do thực phẩm gây ra. Bạn không thể nhìn thấy, ngửi hoặc nếm mùi vi khuẩn có hại có thể gây bệnh hay các thành phần không tốt cho sức khỏe. Trong mỗi bước chuẩn bị thức ăn, hãy làm theo bốn hướng dẫn để giữ an toàn thực phẩm:

  • Làm sạch — Rửa tay và bề mặt thường xuyên.
  • Tách biệt các nguyên liệu — Tránh lây nhiễm chéo.
  • Nấu — Nấu đến nhiệt độ thích hợp (kiểm tra bằng nhiệt kế thực phẩm).
  • Làm lạnh nhanh.

Các phương pháp để đảm bảo vệ sinh thực phẩm

Mua sắm

  • Mua các mặt hàng đông lạnh hoặc đông lạnh sau khi chắc chắn không có lựa chọn khác thay thế.
  • Không bao giờ chọn thực phẩm trong bao bì bị rách hoặc rò rỉ.
  • Không mua thực phẩm có ghi chú: “bán theo”, “sử dụng trước”.

Lưu trữ

Luôn làm lạnh thực phẩm mau hỏng trong vòng 2 giờ (1 giờ khi nhiệt độ trên 90°F).

Kiểm tra nhiệt độ của tủ lạnh và tủ đông của bạn bằng nhiệt kế của thiết bị. Tủ lạnh phải ở 40°F hoặc thấp hơn và tủ đông ở 0°F hoặc thấp hơn.

Nấu hoặc đóng băng thịt gia cầm tươi, cá, thịt xay trong vòng 2 ngày; thịt bò, thịt bê, thịt cừu hoặc thịt khác trong vòng 3 đến 5 ngày.

Thực phẩm dễ hư hỏng như thịt và gia cầm nên được bọc an toàn để duy trì chất lượng và ngăn ngừa các loại nước thịt không dính vào thực phẩm khác.

Để duy trì chất lượng khi đóng băng thịt và gia cầm trong gói ban đầu, cần bọc lại gói bằng giấy bạc hoặc bọc nhựa được khuyến cáo cho tủ đông.

Nói chung, các loại thực phẩm đóng hộp có hàm lượng axít cao có thể được lưu trữ 12 đến 18 tháng. Các loại thực phẩm đóng hộp có hàm lượng axit thấp như thịt, gia cầm, cá và hầu hết rau quả sẽ giữ được từ 2 đến 5 năm nếu vẫn chưa mở bao gói và lưu trữ trong điều kiện tốt và được bảo quản ở nơi mát mẻ, sạch sẽ và khô ráo.

Rã đông

Tủ lạnh — cho phép làm tan băng chậm và an toàn.

Nước lạnh — để làm tan băng nhanh hơn. Chú ý đặt thức ăn vào túi nhựa không bị rò rỉ. Thay nước mỗi 30 phút. Nấu ngay sau khi rã đông.

Lò vi sóng — nấu thịt và gia cầm ngay sau khi làm tan băng.

Chuẩn bị

Luôn rửa tay bằng xà phòng và nước ấm trong 20 giây trước và sau khi xử lý thực phẩm.

Tránh lây nhiễm chéo.

Ướp thịt và gia cầm trong một vật chứa có nắp đậy.

Vệ sinh thớt bằng cách sử dụng dung dịch 1 muỗng canh thuốc tẩy clo dạng lỏng trong nước.

Rửa là phương pháp thông dụng nhất đảm bảo vệ sinh thực phẩm

Nấu ăn

Nấu tất cả thịt  và nướng ở nhiệt độ bên trong tối thiểu là 145°F trước khi lấy thịt ra khỏi nguồn nhiệt. Để đảm bảo an toàn và chất lượng, cần để ít nhất ba phút trước khi sử dụng.

Thịt xay: Nấu tất cả thịt bò xay sống, thịt lợn, thịt cừu và thịt bê đến nhiệt độ bên trong 160°F.

Gia cầm: Nấu tất cả gia cầm đến nhiệt độ bên trong 165°F.

Phục vụ

Thức ăn nóng nên được giữ ở nhiệt độ tối thiểu 140°F.

Thực phẩm lạnh nên được giữ ở cao nhất 40°F.

Thức ăn thừa

Vứt bỏ bất kỳ thực phẩm nào còn lại ở nhiệt độ phòng trong hơn 2 giờ (1 giờ nếu nhiệt độ trên 90°F).

Đặt thực phẩm vào các thùng chứa nông và đặt trong tủ lạnh hoặc tủ đông để làm mát nhanh chóng.

Sử dụng hầu hết thức ăn thừa nấu chín trong vòng 3 đến 4 ngày.

Việc tiêu bỏ thức ăn dư thừa cũng vẫn cần đảm bảo vệ sinh thực phẩm

Trên đây là các bước thực hiện khi sử dụng để giảm thiểu rủi ro hóa chất phụ gia cũng như các chất có hại sinh ra từ chính thực phẩm. Việc sử dụng đối với các sản phẩm thực phẩm công nghiệp vẫn cần chú ý nhiều đến an toàn vệ sinh thực phẩm cho dù các quy định áp dụng hiện hành đang ngày càng siết chặt hơn.

Xem thêm:

10 lưu ý an toàn khi sử dụng hóa chất tẩy rửa

Làm thế nào để xử lý hoá chất an toàn?

Ngàn lẻ một nguyên tắc cần nhớ khi sử dụng hóa chất

8 lưu ý an toàn khi sử dụng hoá chất

Top 3 hoá chất an toàn để xử lý nước uống