Hotline: 0941 689 333 Email: nguyentuan991987@gmail.com

Hóa chất thành phần trong Socola giúp cải thiện tâm trạng

5/5 - (2 bình chọn)

Có rất nhiều lý do tại sao mội người gọi socolat là viên thuốc tình yêu, viên thuốc hạnh phúc. Tất cả là nhờ thành phần trong socola. Các thành phần hóa chất trong socola đã được chứng minh là có tác động đến cơ thể. Đặc biệt socola là tác động tới não theo nhiều cách tích cực.

Nhiều quốc gia kiểm soát nghiêm ngặt các hóa chất trong thực phẩm để đảm bảo an toàn vệ sinh. Các quốc gia có sự giám sát khác nhau về vấn đề sử dụng hóa chất. Có những nước Châu Âu cấm một số hóa chất, nhưng các quốc gia khác thì không. Có nhiều chất phụ gia thực phẩm bị cấm ở nhiều quốc gia mà mọi người cần phải biết. Tuy nhiên, mọi thứ hơi khác một chút so với socola.

Xem thêm:

Titanium dioxide trong mỹ phẩm có tốt hay không?

Vai trò quan trọng của axit clohydric trong cơ thể

5 lợi ích của axit clohydric đối với cơ thể

Hóa chất trong socola giúp bạn cảm thấy tốt hơn

Mặc dù một lượng nhỏ mỗi hóa chất trong socola có thể không có tác động lớn đến não. Nhưng sự kết hợp của tất cả thành phần trong một thanh socola có thể tạo ra cảm giác hạnh phúc. Hãy nhìn vào một số hóa chất trong socola làm cho bạn cảm thấy tốt hơn.

Teobromin

Teobromin là một alcaloid (một hợp chất hữu cơ chứa nitơ). Teobromin cũng là một chất hóa học phổ biến trong trà, cà phê và hạt kola. Tuy nhiên, người ta nói rằng socola là nguồn teobromin phong phú nhất được biết đến.

Teobromin là hóa chất phổ biến trong trà, cà phê và hạt kola

Teobromin là hóa chất phổ biến trong trà, cà phê và hạt kola

Teobromin là tên gọi xuất phát từ cây cacao, Theobroma. Trong lịch sử, người Maya quan niệm rằng socola là thức uống được lựa chọn để dâng lên các vị thần. Giống các tên hóa học khác như caffein, nicotin và morphin, teobromin cũng có kết thúc là “in”.

Teobromin có tác dụng kích thích não tương tự như caffein và nicotin khi dùng cùng một liều lượng. Điều này góp phần cải thiện tâm trạng khi ăn socola. Nhưng teobromine lại không phù hợp với động vật. Bạn không thể cho vật nuôi của bạn ăn socola. Socola là một trong nhiều loại thực phẩm không dành cho vật nuôi.

Phenylethylamine (PEA)

Cảm giác thú vị khi ăn socola mang lại cho bạn có thể là tác dụng của phenylethylamine. Phenylethylamine là một chất hóa học kích thích thần kinh, làm cho con người thấy phấn khởi, vui vẻ. Phenylethylamine được giải phóng ra khi con người đang yêu. Có rất nhiều hóa chất được sản sinh trong cơ thể người đang yêu, chất này trong một trong số đó.

Bạn có biết thực phẩm nào chứa nồng độ phenylethylamine cao nhất không? Không gì khác ngoài socola. Hầu hết  phenylethylamine trong socola đã bị tiêu hóa nhanh chóng. Tốc độ tiêu hóa nhanh đến mức khó có thể có bất kỳ tác dụng kích dục nào đáng kể lên não. Sử dụng socola giúp cải thiện tâm trạng của bạn rất nhiều nhờ các hóa chất thành phần.

Sucrose

Hầu hết các thanh socola đều có chứa một số loại đường hoặc sucrose trong đó. Đường được thêm vào giúp làm giảm vị đắng của socola. Socola đen thường có khoảng 30% lượng đường. Trong khi đó, socola sữa có tới 50-60% đường. Sucrose là một loại carbohydrate đơn giản mà khi vào cơ thể, các enzyme trong ruột phân tách thành glucose và fructose theo tỷ lệ 1:1.

Sucrose là thành phần giúp giảm vị đắng của Socola

Sucrose là thành phần giúp giảm vị đắng của Socola

Khi vị ngọt của đường chạm vào các cơ quan thụ cảm vị giác, thông tin được gửi tới thần kinh trung ương.  Thần kinh trung ương tiếp nhận thông tin và giải phóng các hóa chất làm cải thiện tâm trạng của con người. Vì vậy một cảm giác dễ chịu xuất hiện khi con người ăn socola.

Ngay cả socola đen có vị đắng cũng có tỷ lệ đường cao kích thích vùng dưới đồi. Một phần của não bộ này chịu trách nhiệm tạo ra cảm giác dễ chịu cho cơ thể. Những cảm giác dễ chịu làm bạn mất tập trung vào lý do nào khiến bạn cảm thấy khó chịu.

Tryptophan

Đây là một trong những hóa chất thành phần có trong socola với một lượng nhỏ. Tryptophan là một loại axit amin kích thích não bộ sản sinh ra serotonin. Serotonin là một chất dẫn truyền thần kinh có thể tạo ra cảm giác hạnh phúc. Tuy nhiên, một lượng nhỏ serotonin có rất ít ảnh hưởng đến con người, nếu bạn so sánh nó với các hóa chất khác.

Xem thêm:

101 điều cần biết về than hoạt tính

Những điều nên biết về hóa chất công nghiệp thực phẩm Aspartame

Tác hại của hóa chất công nghiệp sơn nội thất

Anandamide

Anandamide là một chất cannabinoid giúp giải tỏa căng thẳng cho não. Hóa chất này có các chức năng tương tự chứng năng của não như THC. THC là hoạt chất kích thích thần kinh, thành phần chủ yếu trong cần sa. Anandamide kích hoạt một thụ thể để kích thích quá trình sản xuất dopamine. Dopamine là một trong những hóa chất làm cho tâm trặng của bạn trở nên phấn khởi. Tuy nhiên, anandamide trong socola lại không hoạt động giống như THC.

Một lượng nhỏ Anandamide trong Socola giúp cải thiện tâm trạng

Một lượng nhỏ Anandamide trong Socola giúp cải thiện tâm trạng

Bạn sẽ không thấy được tác dụng của dopamine từ socola như dopamine trong cần sa. Nếu cần lượng dopamine lớn như vậy, bạn sẽ phải ăn tới 25 thanh socola! Anandamide là một hóa chất tự nhiên có nguồn gốc từ não bộ con người. Anandamide cũng là thành phần của socola với một lượng nhỏ. Ngoài ra, anandamide có khả năng làm giảm sự lo lắng trong các thử nghiệm lâm sàng. Đó là lý do bạn nên sử dụng socola khi cảm thấy áp lực.

N-acyletanolamine

Socola cũng chứa một lượng N-acylethanolamine không bão hòa. Những hóa chất trong socola có thể chịu trách nhiệm kích hoạt thụ thể cannabinoid hoặc tăng nồng độ endocannabinoid trong não. Chất này có một số điểm tương đồng với hóa chất anandamide.

N-acylethanolamine mang lại cảm giác thư giãn và tăng độ nhạy bén cho não bộ. Hợp chất này có khả năng gây tác dụng kích thích tình dục mức độ nhẹ.

Endorphin

Cơ thể bạn giải phóng hormone endorphin kích thích não bộ và khiến bạn cảm thấy hạnh phúc hơn. Do đó, một số người có nhu cầu bổ sung hormone này sử dụng phương pháp tập thể dục hoặc ăn socola.

Erdopin góp phần cải thiện tâm trạng con người

Erdopin góp phần cải thiện tâm trạng con người

Hóa chất thành phần trong socola chủ yếu có tác dụng tạo cảm giác hạnh phúc. Endorphin trong socola có chức năng chính xác như vậy. Endorphin không chỉ giúp cơ thể cảm thấy tốt hơn mà còn có thể làm giảm cảm giác đau đớn và căng thẳng.

Có nhiều hóa chất có thể ảnh hưởng đến não của bạn, các hóa chất thành phần trong socola là ví dụ tốt nhất. Socola là thực phẩm cải thiện tâm trạng trong giai đoạn căng thẳng. Ngoài ra, nhiều hóa chất trong socola có tác dụng tốt cho tim mạch, tuần hoàn và não.

Xem thêm:

Tại sao cần bảo quản gỗ bằng hóa chất?

Tại sao than hoạt tính đóng vai trò quan trọng trong xử lý nước?

5 Ứng dụng của Hóa chất Kali Sunfat