Hotline: 0941 689 333 Email: nguyentuan991987@gmail.com

5 ứng dụng công nghiệp hàng đầu của nhôm sulfat

5/5 - (1 bình chọn)

Nhôm sulfat là một hóa chất thường được sử dụng phổ biến trong công nghiệp. Hợp chất nhôm, lưu huỳnh và oxy thường là một tinh thể khô, chất bột trở nên nhầy nhụa khi ẩm ướt và không cháy. Giải pháp nhôm sulfat hay còn được gọi là “Alum” và đã được sử dụng từ thời Ai Cập cổ đại khi nó góp mặt quá trình nhuộm. Vậy nhôm sulfat là gì? Ứng dụng của chúng ra sao? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết ngày hôm nay.

Nhôm sulfat là gì?

Nhôm sulfat

Nhôm sulfat là một hợp chất hóa học với công thức Al2(SO4)3. Nó hoàn toàn bị hòa tan trong nước và chủ yếu được sử dụng như một chất kết tủa khiến các hạt ô nhiễm co cụm lại thành các hạt lớn hơn, dễ dàng bị mắc kẹt trong lọc nước uống và các nhà máy xử lý nước thải cũng như trong sản xuất giấy.

Nhôm sulfat đôi khi được gọi là một loại phèn. Phèn là muối sunfat kép, với công thức AM(SO4)2.12H2O, trong đó A là một cation hóa trị một như kali hoặc amoni và M là một ion kim loại hóa trị ba như nhôm. Dạng khan xảy ra một cách tự nhiên như một millosevichite khoáng sản quý hiếm, tìm thấy ví dụ trong môi trường núi lửa và đốt cháy các bãi thải khai thác than. Nhôm sulfat là hiếm khi, nếu bao giờ hết, gặp phải như muối khan.

Xem thêm: Địa chỉ bán hóa chất công nghiệp giá rẻ uy tín nhất

Ứng dụng của nhôm sulfat

Trong dệt nhuộm

Nhôm sulfat

Nhôm sunfat được sử dụng làm chất gắn màu trong quá trình nhuộm. Mordant là một chất hỗ trợ thuốc nhuộm có in trên vải hoặc giấy. Khi trộn với nước, nhôm sunfat tạo ra hydroxyt nhôm giống như bùn giúp hỗ trợ cho hàng dệt với sự hấp thu thuốc nhuộm. Nó cũng làm cho thuốc nhuộm của vải không hòa tan trong nước, do đó vải dệt sẽ không chảy màu. Mặc dù nhôm sunfat đã được sử dụng rất nhiều theo cách này kể từ năm 2000 trước Công nguyên, chỉ có thuốc nhuộm hữu cơ mới yêu cầu chất màu. Thuốc nhuộm tổng hợp hiện đại thì không.

Chất làm đông

Sử dụng công nghiệp lớn nhất của nhôm sulfat là hoạt động như một chất đông tụ trong các nhà máy xử lý nước. Khi xử lý nước thải và nước uống, nó trở thành một yếu tố không thể thiếu của cơ sở hạ tầng hiện đại, nhôm sunfat được sử dụng rất nhiều.

Khi trộn với nước, nhôm sunfat có một số dạng với mức ion hóa khác nhau, có thể thu hút các chất ô nhiễm trong nước và kết tủa, làm cho chúng dễ dàng được làm sạch. Lượng mưa này được gọi là trầm tích. Quỹ an toàn nước uống giải thích rằng phần lớn các nhà máy xử lý đô thị sử dụng nhôm sunfat. Sử dụng các chất làm đông gốc nhôm có thể dẫn đến mức nhôm cao hơn một chút trong nước chế biến, nhưng thường ở mức an toàn.

Xem thêmMỗi liên hệ giữa công nghiệp 4.0 và ngành công nghiệp hóa chất

Trong sản xuất giấy

Nhôm sulfat

Giống như nhuộm, nhôm sunfat phần lớn đã được thay thế trong quy trình sản xuất giấy bằng cách phát triển hiện đại, nhưng nó vẫn được sử dụng trong bột ban đầu của một số loại giấy. Các hóa chất có tính axit đã được sử dụng để loại bỏ các tạp chất từ ​​nước được sử dụng để làm giấy. Nó cũng được sử dụng trong bột giấy chính nó để giúp ràng buộc vật liệu, trung hòa chi phí và trong kích thước rosin. Mặc dù giấy không có axit, không có Alum đã trở nên phổ biến như một lựa chọn bền hơn, ít có khả năng thay đổi màu sắc.

Ứng dụng khác

Nhôm sulfat cũng đã được sử dụng để giúp kiểm soát sự phát triển tảo trong ao, hồ và đường thủy. Người làm vườn cũng sử dụng hợp chất có tính axit này với cây để điều chỉnh độ pH đặc biệt là đất cơ bản. Nó cũng đã được sử dụng trong bọt chữa cháy, khử mùi, baking soda, làm da, phân bón, xà phòng, thuốc và chất xúc tác hóa học.

Nhôm sunfat được sử dụng rộng rãi trong hóa chất công nghiệp, được biết đến nhiều nhất vì nó sử dụng như một chất làm đông trong xử lý nước.

Địa chỉ mua hóa chất nhôm sulfat uy tín, chất lượng tại Hà Nội

Nhôm sulfat

VINAFUJICO tự hào là nơi cung cấp các sản phẩm hóa chất công nghiệp đạt chuẩn. Tại đây, bạn sẽ có tất cả những loại hóa chất cần có cho doanh nghiệp của mình với mức giá hợp lý nhất. Chỉ cần nhấc máy gọi cho chúng tôi theo đường dây nóng, bạn sẽ được tư vấn những thông tin hữu ích nhất về các sản phẩm hóa chất, kèm theo những ưu đãi khi đặt hàng. Sự tin tưởng của bạn là động lực lớn thúc đẩy sự phát triển của chúng tôi.

Tham khảo thêm: