Hotline: 0941 689 333 Email: nguyentuan991987@gmail.com

Hóa chất công nghiệp độc hại và An toàn hóa chất

5/5 - (3 bình chọn)

Hóa chất công nghiệp độc hại (Toxic Industrial Chemicals – TICs) là gì?

Hóa chất công nghiệp độc hại cũng là các hóa chất công nghiệp. Các sản phẩm này được sản xuất, lưu trữ, vận chuyển và sử dụng trên toàn thế giới. Hóa chất công nghiệp độc hại có thể ở trạng thái khí, lỏng hoặc rắn. Đặc điểm chung đều là có nguy cơ hóa học (ví dụ: chất gây ung thư, chất ăn mòn hoặc tác nhân ảnh hưởng sức khỏe) hoặc nguy cơ vật lý (ví dụ: gây cháy, nổ hoặc phản ứng).

Một số loại biển cảnh báo nguy hiểm hóa chất và kiểu tác động

Tại sao chúng ta lo ngại về hóa chất công nghiệp độc hại?

Một lượng lớn hóa chất công nghiệp độc hại được sản xuất và sử dụng trên khắp thế giới. Không phát tán hoặc sử dụng các hóa chất này với mục đích cố ý gây hại. Nếu không có thể gây ảnh hưởng cực kỳ nghiêm trọng đến con người và môi trường.

Thời gian hóa chất độc hại công nghiệp tồn tại trong môi trường?

Thời gian các tác nhân hóa học độc hại này tồn tại trong môi trường rất khác nhau. Điều này phụ thuộc vào nhiều biến số gồm bản chất hóa chất và môi trường. Thông số này bao gồm:

 • Trạng thái vật lý (rắn, lỏng hoặc khí)
 • Điều kiện thời tiết (tốc độ gió, mưa hoặc tuyết, không khí hoặc nhiệt độ bề mặt)
 • Phát tán tại khu vực giới hạn trong nhà hoặc ngoài trời
 • Độ ổn định hóa học của chất bị phát tán
 • Phương pháp giải phóng (hơi hoặc khí dung) hoặc số lượng phát tán
 • Đặc điểm các điều kiện tự nhiên khu vực phát tán tại cùng thời điểm

Xem thêm:

Hóa chất tẩy rửa độc hại cần chú ý khi sử dụng

Top 6 hóa chất tẩy rửa độc hại bạn nên tránh

Hóa chất công nghiệp nguy hiểm là gì?

Ảnh hưởng sức khỏe

Nhiều hóa chất công nghiệp có tính độc hại cao gây ảnh hưởng tới con người. Hóa chất công nghiệp độc hại xâm nhập vào cơ thể qua đường hô hấp, da hoặc quá trình tiêu hóa. Thời gian hóa chất công nghiệp độc hại bắt đầu hoạt động phụ thuộc vào con đường xâm nhập vào cơ thể. Hầu hết các trường hợp ngộ độc xảy ra nhanh hơn nếu hóa chất đi qua phổi. Vì hóa chất có thể nhanh chóng khuếch tán khắp cơ thể trực tiếp tới máu. Thông tin liên quan đến cách hóa chất ảnh hưởng đến con người và các triệu chứng phơi nhiễm với hóa chất cụ thể có thể tìm thấy trong bảng dữ liệu an toàn vật liệu (MSDS) hoặc bảng thông tin hóa học của mỗi chất.

Bảo vệ và vệ sinh cá nhân

Làm cách nào để bảo vệ bản thân khỏi các hóa chất công nghiệp độc hại?

Cần tránh xa khu vực xảy ra tai nạn hóa chất nhanh chóng. Các trường hợp tai nạn không phải là điều mà bất cứ đơn vị cung cấp và sử dụng hóa chất nào mong đợi. Tuy nhiên đây là yêu cầu để một đơn vị sở hữu phải dự đoán về vấn đề sử dụng sản phẩm. Cần có kế hoạch sơ tán hiệu quả nếu tai nạn hóa chất xảy ra. Điều này đảm bảo an toàn cho những người ở trong khu vực xảy ra tai nạn. Có thể sử dụng “nơi trú ẩn tại chỗ” nếu không thể ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Cách tốt nhất để bảo vệ cá nhân khỏi hóa chất công nghiệp độc hại là sử dụng thiết bị bảo hộ phù hợp. Không phải thiết bị bảo hộ lúc nào cũng hoạt động chống lại các hóa chất công nghiệp độc hại. Hiệu quả phụ thuộc vào vật liệu cấu tạo, loại, mức độ phơi nhiễm và thời gian phơi nhiễm. Nếu vô tình tiếp xúc với hóa chất công nghiệp độc hại, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ càng sớm càng tốt. Nên loại bỏ quần áo bị ô nhiễm và rửa sạch da tiếp xúc bằng xà phòng và nước.

“Nơi trú ẩn tại chỗ” có nghĩa là gì?

“Nơi trú ẩn tại chỗ” là khu vực an toàn trong hoặc gần khu vực xảy ra tai nạn. Người được sơ tán có thể chờ cho đến khi khu vực tai nạn được xử lý. Cần chú ý đóng các điều sau khi ở khu vực trú ẩn:

 • Đóng tất cả các cửa ra vào và cửa sổ của khu vực an toàn
 • Tắt quạt, điều hòa không khí và các thiết bị sưởi không khí
 • Sử dụng không khí đã có trong khu vực an toàn
 • Di chuyển đến một phòng bên trong hoặc tầng hầm
 • Giữ thông tin liên lạc để nắm rõ tin tức khu vực tai nạn

Khuyến nghị để bảo vệ sức khỏe con người

Nhiều nghiên cứu đưa ra mức độ phơi nhiễm nghề nghiệp cho người lao động đối với nhiều loại hóa chất độc hại. Ví dụ OSHA đã thiết lập mức độ phơi nhiễm nghề nghiệp để tiếp xúc với người lao động với nhiều hóa chất công nghiệp độc hại. Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA) đang đề xuất Cấp độ Hướng dẫn Tiếp xúc Cấp tính (AEGLs). Hướng dẫn này mô tả sự nguy hiểm đối với con người khi tiếp xúc ngắn hạn với hóa chất trong không khí. Các tổ chức khác có khuyến nghị phơi nhiễm nghề nghiệp là Viện An toàn và Sức khỏe nghề nghiệp Quốc gia (NIOSH), Hội nghị các nhà vệ sinh công nghiệp của Mỹ (ACGIH) và Hiệp hội vệ sinh công nghiệp Mỹ (AIHA).

Xem thêm:

10 lưu ý an toàn khi sử dụng hóa chất tẩy rửa

Các loại hóa chất giặt ủi công nghiệp an toàn nhất

Top 3 thay đổi sử dụng hóa chất vệ sinh bếp an toàn

Những hành động đầu tiên:

 • Nên xem xét tác động có thể có của việc giải phóng các hóa chất công nghiệp độc hại
 • Giải quyết vấn đề trong các kế hoạch an toàn và sức khỏe (HASPs)
 • Kế hoạch an toàn sức khỏe nên bao gồm các hướng dẫn như giám sát, phát hiện, đào tạo nâng cao nhận thức, thiết bị bảo hộ cá nhân, khử nhiễm và giám sát y tế của những người lao động tiếp xúc nghiêm ngặt

Thiết bị nào có thể sử dụng để phát hiện hóa chất công nghiệp độc hại?

Các công cụ đọc trực tiếp, thủ tục lấy mẫu phân tích và phân tích có sẵn được sử dụng phổ biến. Dụng cụ đọc trực tiếp bao gồm ống dò, máy dò ion hóa ngọn lửa (FID), máy dò quang hóa (PID) và máy quang phổ khí chuyên dụng.

Thiết bị bảo vệ cá nhân (PPE) nào nên sử dụng đầu tiên?

Trong khi phát tán hóa chất hoặc sau khi phát hành đã xảy ra mà không có thông tin về thời gian hoặc nồng độ trong không khí của hóa chất công nghiệp độc hại ở mức tối thiểu, mức bảo vệ B nên được sử dụng: Yêu cầu về tiêu chuẩn xử lý chất thải nguy hại và hoạt động đáp ứng khẩn cấp (HAZWOPER) của OSHA (29 CFR 1910.120 (q)) cung cấp thông tin bổ sung để giải quyết các chất độc hại bao gồm hóa chất công nghiệp độc hại.

Đối với nhân viên y tế

Nhân viên y tế nên chuẩn bị như thế nào với việc sử dụng hóa chất công nghiệp độc hại?

Các cơ sở chăm sóc sức khỏe cần có sẵn kế hoạch về sức khỏe và an toàn tại chỗ. Điều này giúp giải quyết khả năng tiếp nhận bệnh nhân tiếp xúc với các hóa chất độc hại.

Làm cách nào để khử trùng hóa chất cho bệnh nhân?

Các nhân viên chăm sóc sức khỏe nên đeo găng tay thích hợp và có thiết bị bảo vệ đường hô hấp. Sau đó loại bỏ quần áo bị ô nhiễm khỏi nạn nhân. Rửa sạch khu vực tiếp xúc bằng xà phòng và nước. Vệ sinh cá nhân sau khi tháo thiết bị bảo hộ.

Xem thêm:

3 cách xử lý hóa chất công nghiệp phổ biến nhất

Top 13 hóa chất vệ sinh không độc hại từ bếp

An toàn hóa chất công nghiệp là gì?