Hotline: 0941 689 333 Email: nguyentuan991987@gmail.com

Hóa chất tẩy rửa và 10 lưu ý khi sử dụng

5/5 - (2 bình chọn)

Các sản phẩm vệ sinh, tẩy rửa gia dụng bằng hóa chất đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Kinh nghiệm chọn hóa chất dùng trong vệ sinh căn cứ vào tính năng, mục đích sử dụng khác nhau của chúng. Nhưng chúng không hề vô hại nên bạn cần phải cảnh giác để tránh những hậu quả không mong muốn. Và hôm nay đây, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu về hóa chất tẩy rửa cũng như những lưu ý cần thiết khi sử dụng chúng.

Hóa chất tẩy rửa là gì?

Hóa chất tẩy rửa

Hóa chất tẩy rửa là chất hoạt động trên bề mặt hoặc hỗn hợp các chất hoạt động trên bề mặt có khả năng làm sạch trong dung dịch pha loãng. Hóa chất tẩy rửa là các hợp chất hữu cơ, có đặc tính phân cực và không phân cực. Chất tẩy rửa có ba loại: anion, cation, và không ion. Anion và cation có các điện tích âm hoặc tích cực vĩnh viễn, gắn với các chuỗi CC không phân cực.

Hóa chất tẩy rửa cũng là các chất tẩy rửa tổng hợp như trên nhưng có thêm thành phần hóa học, chất tẩy trắng, nhuộm màu và chất ổn định mang đến hiệu quả tẩy rửa đạt cấp độ cao nhất. Tuy nhiên, khi dùng sản phẩm nên sử dụng những đồ bảo hộ như khẩu trang, găng tay và quần áo lao động bên ngoài để tránh tiếp xúc trực tiếp với nó.

Xem thêm: Hóa chất tẩy rửa hoạt động như thế nào?

Các loại hóa chất tẩy rửa

Hóa chất tẩy rửa gốc axit

Hóa chất tẩy rửa

Đây là các chất tẩy rửa với thành phần gốc axit chủ yếu để làm sạch các chất vô cơ. Chúng thường được sử dụng trong làm sạch sàn nhà, cầu thang, nhà vệ sinh,.. kèm theo đó, được sử dụng nhiều trong làm sạch công trình vệ sinh sau xây dựng và làm sạch khu vệ sinh khi sử dụng, sau khi làm sạch dùng máy hút hết nước bẩn và dùng khăn lau lại bằng nước lã và để khô.
Lưu ý khi sử dụng:
 • Để xa trẻ em
 • Tránh tiếp xúc trực tiếp vào da vào mắt, nếu bị bắn vào mắt thì phải rửa ngay bằng nước lã và đi đến trung tâm y tế.
 • Không dùng được trên vật liệu bằng kim loại, inox, đá tự nhiên vì có thể gây ra phản ứng và giải thoát các khí độc hại.
 • Sử dụng khẩu trang, găng tay, kính mắt khi sử dụng
 • Không được đổ nước vào chai chứa hóa chất tẩy rửa gốc axit, hoặc đổ hai loại hóa chất vào nhau để tránh gây cháy nổ.

Xem thêm: Hóa chất tẩy rửa dầu mỡ và lưu ý khi sử dụng

Hóa chất tẩy rửa gốc kiềm

Hóa chất tẩy rửa

Bản chất của hóa chất này là các chất tẩy rửa vệ sinh gốc kiềm sử dụng làm sạch các thiết bị như nội thất, máy điều hòa, máy điện thoại,.. mà không làm trầy xước vật liệu. Khi sử dụng chỉ cần xịt lên bề mặt vật liệu sau đó dùng vải mềm làm sạch và lau khô bằng khăn ẩm.
Lưu ý khi sử dụng:
 • Khi làm sạch nên pha loãng với nước tùy theo mức độ bám bẩn của vật liệu và lau lại bằng nước sạch
 • Tránh để hóa chất còn đọng lại trên vật liệu vì sẽ gây hại cho vật liệu
 • Tránh để hóa chất dính vào mắt
 • Không sử dụng cho các vật liệu bằng nhôm vì sẽ gây phản ứng ăn mòn sản phẩm

Hóa chất tẩy rửa trung tính

Hóa chất tẩy rửa

Trung tính tức là trung hòa giữa axit và bazo, là các hóa chất làm sạch có độ PH cân bằng là 7 hoặc gần bằng 7, rất dễ sử dụng và ít gây nguy hại đến bề mặt vật cần làm sạch, chủ yếu được sử dụng trong lau chùi hàng ngày. Đa số đều có tác dụng diệt khuẩn có mùi thơm dễ chịu, chống lại các vi khuẩn xâm nhập. Khi sử dụng cần pha loãng với nước theo tỷ lệ chỉ dẫn trên bao bì.

Lưu ý khi sử dụng:

 • Dù là trung tính cũng không nên để hóa chất dính vào mắt
 • Tránh xa tầm tay trẻ em
 • Không trộn lẫn các hóa chất vì chúng không tạo ra một sản phẩm siêu làm sạch mà còn có nguy cơ gây hại cao

Xem thêmCông ty hóa chất VINAFUJICO có tốt không?

Thật hữu ích phải không nào, các bà nội chợ hãy lưu ý để có thể bảo đảm an toàn cho mình và cả gia đình khỏi những tác nhân gây hại. Mọi thắc mắc xin liên hệ với chúng tôi hoặc phản hồi bên dưới bài viết để được giải đáp và tư vấn những thông tin hữu ích nhất. Những chuyên viên của chúng tôi sẵn sàng phục vụ quý vị bất cứ lúc nào.