Hotline: 0941 689 333 Email: nguyentuan991987@gmail.com

360 điều cần biết về Hóa chất Natri Clorua

5/5 - (2 bình chọn)

Natri clorua là hợp chất hóa học phổ biến hơn bất kỳ các chất hóa học nào khác. Đây là hóa chất được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày của con người. Thực phẩm đã qua chế biến đều có chứa chất hóa học này. Natri clorua làm cho hương vị thức phẩm ngon hơn. Không chỉ là phụ gia trong thực phẩm, natri clorua cũng mang lại cho con người nhiều lợi ích hơn. Có nhiều điều quan trọng về hóa chất natri clorua mà nhiều người có thể không biết.

Xem thêm:

Hóa chất công nghiệp Ethylene, ứng dụng và cách sử dụng

Hóa chất Axit Gluconic và ứng dụng công nghiệp

Top 15 hóa chất hương liệu thực phẩm phổ biến nhất

Natri Clorua là gì?

Natri clorua (còn được gọi là muối ăn) là một hợp chất ion. Nó có công thức hóa học NaCl và đại diện cho tỷ lệ 1: 1 của các ion clorua và natri. Một lượng lớn natri clorua có thể được tìm thấy trong đại dương. Chất hóa học này góp phần tham gia vào độ mặn của nước biển.

Khi được sấy khô, phần lớn natri clorua có thể kết tinh và được sử dụng làm muối ăn. Chất này được đưa vào thức ăn của con người để mang lại hương vị. Natri clorua cũng được sử dụng để làm chất bảo quản thực phẩm cho cá và hải sản. Thông thường, natri clorua chủ yếu được sử dụng trong các quy trình công nghiệp.

Hóa chất Natri Clorua phổ biến trong tất cả các ngành công nghiệp

Hóa chất Natri Clorua phổ biến trong tất cả các ngành công nghiệp

Sử dụng Hóa chất Natri Clorua trong điều trị y tế

Một số loại thuốc, dược phẩm có chứa thành phần là hóa chất natri clorua. Điều này là do khi natri clorua pha với nước tạo ra dung dịch muối có tác dụng tốt đối với nhiều bệnh. Ứng dụng của nước muối trong điều trị y tế chủ yếu là:

Truyền tĩnh mạch

Natri clorua là nguồn cung cấp nước và chất điện giải cho cơ thể. Truyền natri clorua được chỉ định sử dụng trong trường hợp mất nước, mất máu, sốt cao và một số tình trạng khác. Natri clorua đi vào cơ thể giúp cân bằng nước, điện giải và áp suất thẩm thấu trong cơ thể. Các nồng độ natri clorua khác nhau thì sử dụng cho các tình trạng bệnh khác nhau.

Tiêm nước muối

Tiêm nước muối (còn gọi là tiêm natri clorua) là một chất vô trùng thay thế nước và chất điện giải. Thuốc tiêm nước muối thông thường thường chứa 0,9% natri clorua. Đây cũng là mức độ bình thường của chất lỏng như nước mắt, máu và các chất dịch cơ thể khác.

Thuốc nhỏ mũi

Dung dịch natri clorua có thể được sử dụng dưới dạng thuốc nhỏ mũi. Natri clorua có khả năng sát trùng sạch sẽ xoang mũi. Khi trẻ bị cảm lạnh hoặc cúm, sử dụng thuốc nhỏ mũi chứa dung dịch muối có thể giúp giảm sưng và nghẹt mũi.

Làm sạch vết thương

Natri Clorua trong nước muối sinh lý rửa vết thương hở

Natri Clorua trong nước muối sinh lý rửa vết thương hở

Khi bạn có vết thương hở, sử dụng dung dịch natri clorua có thể là một lựa chọn tốt. Chỉ cần lau dung dich natri clorua có tính sát trùng và vết thương. Điều này giúp cho vết thương hở được làm sạch tránh được tình trạng nhiễm trùng.

Thuốc nhỏ mắt

Dung dịch muối chứa 0,9% natri clorua (nước muối sinh lý) đẳng trương với các dịch sinh lý trong cơ thể. Vì vậy nước muối sinh lý có thể dùng làm thuốc nhỏ mặt. Sử dụng dung dịch muối làm thuốc nhỏ mắt không gây tác dụng nguy hiểm. Sử dụng thuốc nhỏ mắt này có thể điều trị mắt đỏ, khô và chảy nước mắt.

Xem thêm:

5 công dụng hàng đầu của axit axetic

Nghìn lẻ một lời khuyên hữu ích khi sử dụng axit sulfuric

6 ứng dụng phổ biến của dung môi

Cơ thể con người cần Hóa chất Natri Clorua để hoạt động

Lượng natri clorua vừa đủ có thể giúp cơ thể hoạt động tốt. Natri clorua có rất nhiều chức năng trong cơ thể con người:

  • Natri clorua có thể giúp hấp thụ chất dinh dưỡng và vận chuyển: Natri có thể giúp cơ thể hấp thụ các chất cần thiết như đường, nước, clorua và axit amin.
  • Natri clorua giúp duy trì năng lượng khi nghỉ ngơi: natri và kali có vai trò quan trọng trong việc duy trì năng lượng khi nghỉ ngơi. Các hạt ion này hoạt động như chất điện giải trong chất lỏng bên ngoài và bên trong tế bào.
  • Duy trì huyết áp và hydrat hóa: Thận, não và tuyến thượng thận phối hợp với nhau để điều chỉnh lượng natri trong cơ thể. Các tín hiệu hóa học kích thích thận để có thể hấp thụ nước vào máu hoặc loại bỏ nước dư qua nước tiểu.
  • Duy trì cân bằng chất lỏng
  • Truyền tín hiệu thần kinh
  • Thư giãn cơ bắp

Mẹo sử dụng Hóa chất Natri Clorua trong gia đình

Có rất nhiều lợi ích phổ biến mà chúng ta có thể thấy khi sử dụng natri clorua. Nhưng cũng có mẹo vặt khác mà bạn có thể không biết về chất này. Dưới đây là nhưng mẹo giúp bạn giải quyết một số vấn đề đơn giản:

Làm sạch đồ dùng bẩn

Bạn vô tình quên không rửa tách cà phê. Những vết cà phê còn bám trên cốc và không thể rửa đi được. Bạn chỉ cần sử dụng tới chút muối ăn. Pha nước và một ít muối, ngâm trong cốc trong 30 phút. Sau đó bạn có thể dễ dàng rửa sạch cốc.

Rửa sạch rau quả

Natri Clorua trong nước muối có tính sát trùng

Natri Clorua trong nước muối có tính sát trùng

Các loại rau quả đều có lượng vi khuẩn bám trên bề mặt. Có một số loại vi khuẩn không thẻ rửa trôi bằng nước thường. Vì vậy hãy sử dụng một ít muối ăn pha với nước để rửa rau. Muối ăn có chứa hóa chất natri clorua có khả năng diệt khuẩn. Bạn có thể yên tâm sử dụng muối ăn làm sạch rau quả mà không lo ảnh hưởng tới sức khỏe.

Làm sạch vết bẩn trên thảm

Tấm thảm của gia đình bạn có xuất hiện những đóm đen và vết bẩn? Chỉ cần xịt một lượng muối hoặc baking soda (natri bicarbonate) vào thảm, đợi khoảng một giờ và bắt đầu lau đi. Những vết bẩn đó sẽ nhanh chóng biến mất.

Nguy cơ khi sử dụng quá nhiều Natri Clorua

Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ, sử dụng quá nhiều muối có thể gây hại cho cơ thể của bạn. Nhiều rủi ro khác nhau khi có quá nhiều natri.

  • Tăng huyết áp: Khi tiêu thụ quá nhiều, natri có thể gây tăng huyết áp. Khi huyết áp tăng cao trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Nguy cơ nhiễm các bệnh về tim mạch tăng lên, gây di chứng thậm chí dẫn đến tử vong.
  • Tăng nguy cơ mắc sỏi thận: Natri có thể làm cho nước tiểu cô đặc và làm tăng nguy cơ bạn dễ bị sỏi thận.
  • Tăng nguy cơ đột quỵ: Đột quỵ có thể xảy ra khi các mạch máu vận chuyển chất dinh dưỡng đến não bị chặn lại.
  • Tăng nguy cơ mắc bệnh loãng xương: Khi cơ thể chứa lượng muối lớn, nước tiểu có thể bị mất canxi. Để bù đắp lại, cơ thể sẽ lấy canxi từ xương.

Xem thêm:

10+ Hóa chất công nghiệp có hại trong dầu gội (phần 1)

10+ Hóa chất công nghiệp có hại trong dầu gội (phần 2)

Hóa chất chlorine, ứng dụng và cách sử dụng