Hotline: 0941 689 333 Email: nguyentuan991987@gmail.com

4 loại hóa chất sử dụng xử lý nước thải công nghiệp là gì?

5/5 - (4 bình chọn)

Xử lý nước thải công nghiệp là vấn đề được tất cả các ngành sản xuất quan tâm. Tất cả các ngành công nghiệp đều có trách nhiệm đảm bảo rằng nước thải của họ đáp ứng các yêu cầu quy định của địa phương.

Ở hầu hết các quốc gia, sự chấp thuận của nước thải của một công ty (giấy phép đưa nước thải vào cống rãnh, hồ, sông hoặc các nguồn thuê ngoài khác) sẽ phụ thuộc vào thành phần của nước thải tuân theo các tiêu chí cụ thể. Những điều kiện này sẽ khác nhau rất nhiều giữa các quốc gia và ngành công nghiệp. Các tiêu chí bao gồm nhiệt độ, pH, hàm lượng FOG (chất béo, dầu mỡ), COD (nhu cầu oxy hóa học), tỷ lệ chất rắn lơ lửng và mức sunfat, kim loại nặng và các ngành công nghiệp khác hóa chất đặc hiệu trong nước thải.

Nhiều cơ quan quản lý cũng xác định tần suất xử lý nước thải phải được kiểm tra, cũng như các phương pháp được sử dụng, thực hiện kiểm tra thường xuyên và tại chỗ để đảm bảo tuân thủ. Việc không tuân thủ các quy định xả thải có thể dẫn đến việc bị thu hồi giấy phép. Các biện pháp ngăn cản doanh nghiệp hoạt động tuy nhiên thông thường sẽ là hình phạt tài chính. Mặc dù rõ ràng ít gây bất lợi cho một doanh nghiệp, những khoản tiền phạt tác động đến lợi nhuận. Do đó, việc quản lý cẩn thận xử lý nước thải là cần thiết để giữ chi phí và tiền phạt ở mức tối thiểu.

Xem thêm:

Những loại hóa chất xử lý nước thải hiện nay

Hóa chất xử lý nước thải cơ bản

Top 10 hoá chất được sử dụng trong xử lý nước thải sơ cấp

4 loại hóa chất sử dụng xử lý nước thải công nghiệp là gì?

Bốn loại hóa chất chính được sử dụng trong xử lý nước thải là chất trung hòa pH, chất chống tạo bọt, chất tạo đông và chất kết tủa.

Chất trung hòa pH

Lựa chọn hóa chất xử lý tùy thuộc vào quá trình xử lý nước thải. Về cơ bản, nước thải chảy vào hệ thống thoát nước nên hoàn toàn trung tính ở pH 7. Điều này sẽ giúp ngăn ngừa các phản ứng hóa học không mong muốn khi nước thải trộn với nước khác. Độ pH trung hòa thậm chí còn quan trọng hơn nếu nước thải chảy trực tiếp vào hồ hoặc sông. Vì việc thay đổi độ pH cục bộ có thể gây hại cho hệ sinh thái địa phương.

Thật không may, nhiều quá trình công nghiệp và sản xuất dựa vào các hóa chất có tính axit hoặc cơ bản. Điều chỉnh pH có thể được sử dụng  kết tủa các chất ô nhiễm hòa tan. Kim loại nặng, độc hại bị loại bỏ, cần phải được trung hòa trước khi thải ra.

Bổ sung lượng nhỏ các hóa chất khắc nghiệt là cách dễ nhất để điều chỉnh pH.

Xem thêm:

18+ Tầm quan trọng của hóa chất xử lý nước thải

Hoá chất xử lý nước Polymer

Đặc điểm và công dụng của hóa chất trợ lắm PAM

Hóa chất chống tạo bọt

Bọt là bong bóng khí trong nước thải và có thể rất có vấn đề đối với một loạt các quy trình công nghiệp. Bọt có thể làm tăng sự ăn mòn cơ học trên hệ thống bơm và gây ra các vấn đề thoát nước. Bọt cũng có thể gây ra bám dính để hình thành trong bể chứa. Bọt dẫn đến nguy cơ sức khỏe thông qua việc thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn. Ngoài ra, bọt gây ra các vấn đề hình ảnh công cộng cho một doanh nghiệp tại địa phương.

Có một loạt các chất chống tạo bọt ứng dụng trong xử lý nước thải: dầu không tan, silicones, rượu, stearat và glycols. Tất cả đều là các hóa chất có độ nhớt thấp khiến bong bóng khí bị vỡ. Nhiều nhà cung cấp hóa chất xử lý nước đánh giá các tác nhân chống tạo bọt ít quan trọng. Nhưng thực tế việc lựa chọn đúng loại và liều lượng có tác động đáng kể đến xử lý nước thải và chi phí.

Xem thêm:

Hóa chất tẩy màu nước thải

Poly Aluminium Chloride – PAC 30% MIN

Hóa chất xử lý nước là gì?

Chất tạo đông và chất kết tủa

Hai loại chất này được kết hợp để loại bỏ chất rắn lơ lửng và làm sạch trong xử lý nước thải.

Các chất tạo đông tích điện dương, các hợp chất có trọng lượng phân tử thấp trung hòa điện tích của các hạt. Các hóa chất này có thể là chất vô cơ (hợp chất aluminium hoặc sắt) hoặc các polyme hữu cơ.

Chất kết tủa trọng lượng cao phân tử được sử dụng để liên kết với nhau các hạt tích điện tích này thành các tổ hợp lớn hơn được gọi là flocs để tăng tốc độ làm sạch nước.

hóa chất keo tụ trong xử lý nước thải công nghiệp

Có rất nhiều chất tạo đông và chất kết dính. Sự kết hợp tối ưu phụ thuộc nhiều vào thành phần hóa chất và thiết kế nhà máy. Hầu hết các cơ sở xử lý nước thải sử dụng phương pháp xử lý hóa học để loại bỏ chất rắn lơ lửng. Thiết kế chính xác của nhà máy phải được kết hợp cẩn thận với bản chất của nước thải. Chủ yếu là loại bỏ chất rắn nặng phổ biến trong các ngành công nghiệp sản xuất . Đối với ngành chế biến thực phẩm, tuyển nổi phù hợp hơn với cho việc xử lý nước thải

Sự lựa chọn chất đông tụ và chất kết tủacần thông tin cách nhà máy hoạt động và loại chất rắn cần loại bỏ. Đưa ra lựa chọn đúng có thể có tác động đáng kể đến cả lợi nhuận.

Xu hướng khi lựa chọn chất kết dính tác động môi trường của việc sử dụng hóa chất. Ngành công nghiệp có thể đang tìm kiếm những nguyên liệu có nguồn gốc tự nhiên. Mục địch để giảm lượng khí thải carbon và tác động môi trường và thúc đẩy nền sản xuất xanh.

Xem thêm:

Hóa chất xử lý nước thải Chloramin B

Tại sao Chloramine được sử dụng phổ biến trong xử lý nước?

Bán hoá chất xử lý nước giá rẻ tại Hà Nội

7 loại hóa chất xử lý nước thải công nghiệp phổ biến nhất hiện nay

Dưới đây là 7 loại hóa chất được sử dụng nhiều nhất trong quy trình xử lý nước thải công nghiệp

  • Phèn nhôm sunfat
  • Sodium aluminate
  • Polyaluminum clorua
  • Polymer (khử nước)
  • Natri Hidroxit
  • Sắt clorua
  • Ferrous Chloride

Có thể bạn cũng muốn xem:

Hóa chất Ca(OH)2 là gì? 15 Ứng dụng của Ca(OH)2

Đặc điểm và ứng dụng của Hóa chất xi mạ PAC

Hóa chất xử lý nước TCCA 90%