Hotline: 0941 689 333 Email: nguyentuan991987@gmail.com

Lưu ý khi sử dụng Xà Phòng Kháng Khuẩn

5/5 - (1 bình chọn)

Bạn đã bao giờ tự mình đến cửa hàng và ưu tiên lựa chọn loại xà phòng kháng khuẩn chưa? Nhiều người nghĩ rằng xà phòng kháng khuẩn là lựa chọn tốt để bảo vệ sức khỏe của con người. Hơn nữa xà phòng kháng khuẩn trên thị thường có rất nhiều loại. Vậy xà phòng kháng khuẩn có chứa thành phần độc hại nào không?

Xem thêm:

10 lưu ý an toàn khi sử dụng hóa chất tẩy rửa

Hóa chất thành phần trong Socola giúp cải thiện tâm trạng

Top 7 hóa chất công nghiệp độc hại trong kem đánh răng

Năm 2016, Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã quyết định cấm 19 hóa chất trong xà phòng kháng khuẩn. Các hóa chất thành phần này khá có hại cho cơ thể và sức khỏe của con người. Đôi khi xà phòng thông thường còn rẻ hơn và hiệu quả như xà phòng kháng khuẩn. Thậm chí nhiều sản phẩm xà phòng chứa thành phần an toàn hơn so với xà phòng kháng khuẩn.

19 Hóa Chất Độc Hại trong Xà Phòng Kháng Khuẩn

Cloflucarban

Hóa chất gây hại đầu tiên trong xà phòng kháng khuẩn là Cloflucarban còn được gọi là halocarban. Đây là hóa chất đầu tiên bị FDA cấm trong xà phòng kháng khuẩn. Cloflucarban có thể nguy hiểm cho da khi tiếp xúc. Có thể tìm thấy Clofucarban trong xà phòng kháng khuẩn và chất khử mùi. Hiện nay các sản phẩm xà phòng kháng khuẩn ngày càng ít sử dụng các hóa chất này. Công thức của chất này là C14H9Cl2F3N2O.

Cloflucarban bị cấm sử dụng trong Xà Phòng Kháng Khuẩn

Cloflucarban bị cấm sử dụng trong Xà Phòng Kháng Khuẩn

Fluorosalan

Hóa chất có hại trong xà phòng kháng khuẩn là Fluorosalan hay còn gọi là Flusalan. Đây là hợp chất hóa học có công thức phân tử C14H8Br2F3NO2. Hóa chất này thường được sử dụng trong ngành công nghiệp xà phòng. Nhưng sau đó đã được FDA tuyên bố là không an toàn cho da.

Hexaclophen

Hexaclophen là một hợp chất hữu cơ đã từng được sử dụng rộng rãi như chất khử trùng. Hóa chất này tồn tại dạng chất rắn không mùi màu trắng và không tan trong nước. Hexaclophen hòa tan trong acetone, ethanol, dietyl ete và chloroform. Trong y học, Hexaclophen được sử dụng như một chất chống nhiễm trùng, chống vi khuẩn. Thường được sử dụng trong xà phòng và kem đánh răng.

Hexylresorcinol

Hexylresorcinol là một hợp chất hữu cơ có đặc tính gây mê, sát trùng. Hexylresorcinol có thể được sử dụng trên những vết nhiễm trùng da nhỏ. Hexylresorcinol là hóa chất có công thức C12H18O22 và 194,27 trong một số sản phẩm làm đẹp và kem chống lão hóa. Hợp chất hóa học này được phát hiện ra ràng cách hoạt động giống với hoạt động của hormone sinh dục nữ estrogen. FDA đã cấm hợp chất hóa học này vì ảnh hưởng tới làn da của con người nếu sử dụng liên tục.

Povidone-iodine 5 – 10%

Povidone-iodine là một chất khử trùng được sử dụng để khử trùng da trước và sau phẫu thuật. Thông thường, có thể sử dụng hóa chất này dưới dạng chất lỏng và đưa vào da. Povidone-iodine 5 – 10% bị FDA cấm vì tác dụng khi sử dụng trong xà phòng kháng khuẩn. Tuy nhiên, tỷ lệ dưới 5% thực sự ổn vì hóa chất này có thể tiêu diệt vi trùng và vi khuẩn rất hiệu quả.

Phenol (Lớn hơn 1.5%)

Phenol là một hợp chất hữu cơ thơm có công thức phân tử C6H5OH. Phenol là một chất rắn tinh thể màu trắng dễ bay hơi. Phân tử bao gồm một nhóm phenyl liên kết với một nhóm hydroxyl. Sử dụng phenol trong xà phòng kháng khuẩn rất nguy hiểm khi bạn không biết chính xác lượng thành phần hóa chất trong sản phảm. Lượng tốt nhất là 1.5%, trong khi lớn hơn 1.5% có thể được coi là có hại.

Phenol hay còn gọi là Axit Carbolic từng được sử dụng trong Xà Phòng Kháng Khuẩn

Phenol hay còn gọi là Axit Carbolic từng được sử dụng trong Xà Phòng Kháng Khuẩn

Natri Oxychlorosene

Hợp chất hóa học này thường được sử dụng cho các vết nhiễm trùng cục bộ. Đặc biệt là khi có sự xuất hiện của sinh vật kháng thuốc. Thông thường, sử dụng Natri Oxychlorosene chỉ cần thoa vào da bằng cách xịt, bôi. Tuy nhiên, khi đưa vào xà phòng kháng khuẩn sẽ mất đi chức năng của hợp chất. Người sử dụng có thể phải đối mặt với một số rủi ro ảnh hưởng tới sức khỏe.

Triclocarban

Triclocarban là một chất kháng khuẩn thường được sử dụng trong các loại kem dưỡng hoặc các sản phẩm chăm sóc da khác. Các nghiên cứu về tác dụng và cơ chế của hóa chất này ngày càng phát triển và rõ ràng. Mặt có hại của hợp chất này đang bắt đầu được phát hiện. Điều này được chứng minh bằng các hành động của FDA về việc cấm Triclocarban trong xà phòng kháng khuẩn.

Triclosan

Triclosan là một hợp chất hóa học thường được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày của con người. Có thể tìm thấy Triclosan trong các sản phẩm khác nhau. Dầu gội, kem dưỡng da, mỹ phẩm, sản phẩm chăm sóc da đều chứa hóa chất này. Tuy nhiên, hợp chất hóa học này đã được chứng minh rằng có gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người.

Xem thêm:

Top 13 hóa chất vệ sinh không độc hại từ bếp

Top 6 hóa chất tẩy rửa độc hại bạn nên tránh

Top 3 thay đổi sử dụng hóa chất vệ sinh bếp an toàn

Các Hóa Chất Độc Hại khác

  • Phenol (Dưới 1.5%)
  • Undecoylium chloride iodine complex
  • Methylbenzethonium chloride
  • Nonylphenoxypoly (ethyleneoxy) ethanoliodine
  • Poloxamer-iodine complex
  • Thuốc nhuộm
  • Este Photphat của alkylaryloxy polyethylen glycol
  • Ammonium Ether Sulfate
  • Polyoxyethylene Sorbitan Monolaurate
  • Tribromsalan

Lưu ý khi sử dụng Xà Phòng Kháng Khuẩn

Xà Phòng Kháng Khuẩn diệt lượng vi khuẩn như Xà Phòng thông thường

Xà Phòng Kháng Khuẩn diệt lượng vi khuẩn như Xà Phòng thông thường

Xà Phòng Kháng Khuẩn diệt lượng vi khuẩn như Xà Phòng thông thường

Theo nghiên cứu được FDA tổ chức trong hơn 42 năm, sử dụng Triclosan trong xà phòng kháng khuẩn chỉ diệt được một lượng vi khuẩn không hơn khi sử dụng xà phòng thông thường. Vì vậy, lựa chọn sử dụng xà phòng kháng khuẩn không đáng so với việc Triclosan ảnh hưởng tới sức khỏe. Thực tế, Triclosan vượt trội hơn một chút khi tiêu diệt vi khuẩn, nhưng con số thực sự không đáng kể.

Xà phòng kháng khuẩn có thể dẫn đến kháng kháng sinh

FDA yêu cầu nhiều nhà sản xuất giữ lại các nghiên cứu về các loại xà phòng kháng khuẩn này. FDA phát hiện ra rằng những sản phẩm này thực sự có thể giúp vi khuẩn kháng kháng sinh. Khi cơ thể tiêu thụ hoặc sử dụng loại xà phòng này lần đầu tiên, xà phòng kháng khuẩn thật sự rất hiệu quả. Nhưng nếu sử dụng các sản phẩm này nhiều lần, sức đề kháng của vi khuẩn tích tụ. Để thích nghi, vi khuẩn sẽ biến đổi khiến việc sử dụng xà phòng kháng khuẩn không hiệu quả.

Hóa Chất trong Xà Phòng Kháng Khuẩn có thể gây rối loạn nội tiết

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi các hóa chất trong xà phòng kháng khuẩn gây rối loạn dẫn đến sự phá vỡ hormone tuyển giáp của các động vật thử nghiệm. Nếu sử dụng trong cơ thể người, nguy cơ mắc phải căn bệnh tương đối nguy hiểm như béo phì, ung thư, xuất tinh sớm và nguy cơ khác. Cũng có thể tránh được các ảnh hưởng này nếu không sử dụng các loại xà phòng chống vi khuẩn chứa hóa chất có hại.

Xà Phòng Kháng Khuẩn gây rối loạn sức khỏe

Xà Phòng Kháng Khuẩn gây rối loạn sức khỏe

Xà Phòng Kháng Khuẩn gây rối loạn sức khỏe

Nếu cơ thể con người tiếp xúc với Triclosan nhiều lần, khả năng bị dị ứng sẽ tăng. Chẳng hạn như dị ứng đậu phộng và một số loại bột. Các nhà nghiên cứu suy đoán rằng khi cơ thể sử dụng Triclosan nhiều lần, hệ thống miễn dịch bên trong cơ thể sẽ bị ảnh hưởn. Vì vậy để bảo vệ hệ thống miễn dịch nên hạn chế sử dụng sản phẩm này.

Xà Phòng Kháng Khuẩn không tốt cho môi trường

Do lượng Triclosan cao có thể tìm thấy trong chất thải hàng ngày. Môi trường sẽ bị bị ảnh hưởng ở một mức độ nhất định. Triclosan có thể làm cho quá trình quang hợp dừng lại. Tất nhiên điều này không tốt cho thực vật và môi trường của con người. Năm 2009, nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng cá heo có lượng hóa chất Triclosan cao trong máu. Điều này chỉ ra rằng một lần nữa: việc sử dụng Triclosan và các hợp chất hóa học nguy hiểm khác thực sự không cần thiết và cần phải dừng lại.

Xem thêm:

Hóa chất tẩy rửa dầu mỡ và lưu ý khi sử dụng

Top 15 loại hóa chất công nghiệp thực phẩm (phần 1)

Top 10 hóa chất công nghiệp mỹ phẩm độc hại