Hotline: 0941 689 333 Email: nguyentuan991987@gmail.com

20+ Mẹo làm sạch bằng Hóa chất Natri Cacbonat

5/5 - (2 bình chọn)

Có rất nhiều hóa chất tham gia vào đời sống hàng ngày của con người. Các hợp chất hóa học có trong nhiều sản phẩm mà con người sử dụng. Cũng có một số hóa chất trực tiếp mang lại lợi ích cho con người. Bài viết này sẽ đưa tới người đọc một số mẹo vặt có thể sử dụng ngay tại nhà với hóa chất natri cacbonat.

Một số mẹo vặt có thể bạn sẽ cần:

Mẹo sử dụng hóa chất tẩy rửa an toàn

Mẹo sử dụng hydrogen peroxide an toàn

Mẹo sử dụng axit boric điều trị bệnh nấm

Hóa chất Natri Cacbonat là gì?

Natri Carbonate còn được biết đến là một chất tẩy, có công thức hóa học là Na2CO3. Natri Cacbonat được tạo thành từ hai cation natri và một anion cacbonat. Hóa chất natri cacbonat có khả năng làm sạch nhiều loại bề mặt. Ngoại trừ bề mặt thủy tinh vì natri cacbonat có thể để lại nhiều vết trầy xước. Điều này là tuyệt vời như một chất tẩy rửa đa năng cơ bản, vì vậy bạn có thể mua nó và tự làm cho công việc dọn dẹp xung quanh nhà và cả sân.

Natri cacbonat có thể hoạt động như một chất tẩy rửa. Với độ pH cao, có thể từ 12.0 tới 14.0, natri cacbonat được sử dụng như chất tẩy rửa đa năng. Thông thường hóa chất này có thể được tìm thấy trong các mỏ muối. Ngoài ra, tro rong biển, tro các loại cây cũng là nguồn cung cấp natri cacbonat phổ biến.

Natri Cacbonat có dạng tinh thể màu trắng dễ tan trong nước

Natri Cacbonat có dạng tinh thể màu trắng dễ tan trong nước

Bí quyết sử dụng Hóa chất Natri Cacbonat

Làm sạch đồ bạc

Bằng cách sử dụng natri cacbonat, bạn có thể tạo ra một dung dịch đánh bóng đồ bạc an toàn. Chỉ cần 1/4 chén natri cacbonat, 2 muỗng muối, 1 tấm nhôm dầu, 1 cái chảo có nắp và 1/4 cốc nước sôi.

Đặt một tấm nhôm lên khắp bề mặt chảo và đặt các đồ dùng bằng bạc của bạn lên. Trong nồi khác, trộn nước nóng, muối, natri cacbonat vào nhau. Đổ hỗn hợp vào chảo và để yên trong 5 phút.

Xà phòng giặt

Hiện này có tời hàng trăm loại bột giặt, nước giặt với nhiều thành phần khác nhau trên thị trường. Bạn có thể có rất nhiều lựa chọn sử dụng bột giặt, nước giặt tổng hợp. Bạn cũng có thể sử dụng natri cacbonat như một loại bột giặt giặt.

Trước khi giặt, bạn có thể trộn 2 muỗng canh natri cacbonat với 1 chút nước ấm. Sau đó ngâm quần áo màu ít nhất 30 phút hoặc có thể lâu hơn. Chỉ cần thêm một nửa cốc natri cacbonat vào đồ giặt hoặc có thể thêm trực tiếp vào bột giặt. Là hóa chất có trong tự nhiên nhưng natri cacbonat có thể làm sạch nhiều loại vải bẩn. Vì natri cacbonat có khả năng tập trung mạnh mẽ để làm sạch mọi vết bẩn thậm chí là vết dầu mỡ.

Natri Cacbonat có thể trộng với bột giặt giúp quần áo sạch hơn

Natri Cacbonat có thể trộng với bột giặt giúp quần áo sạch hơn

Nước rửa chén

Bên cạnh việc sử dụng như một loại bột giặt, natri cacbonat còn có thể làm sạch bát đĩa bẩn. Bằng cách thêm một nửa cốc natricacbonat với nước, bạn sẽ làm sạch được bát đĩa mà không cần sử dụng các loại nước rửa chén khác. Bạn cũng có thể thêm một số loại tinh dầu làm cho bát đĩa có mùi thơm.

Máy hút bụi đa năng

Natri cacbonat là chất tẩy rửa đa năng cho nhiều bề mặt. Để sử dụng natri cacbonat hiệu quả, tất cả những gì bạn cần là:

 • Một bình xịt
 • Borax: 1 thìa canh
 • Giấm: 2 thìa canh
 • Nước nóng: 2 cốc
 • Natri cacbonat: 1/2 cốc
 • Xà phòng dạng lỏng
 • Tinh dầu (tùy loại)

Trộn borax, natri cacbonat, giấm và xà phòng dạng lỏng vào với nhau. Từ từ thêm nước nóng và để nguội. Thêm một ít tinh dầu tùy ý mà bạn thích. Khi hỗn hợp nguội hẳn, đổ vào bình xịt. Lắc đều bình xịt trước khi sử dụng.

Xem thêm:

Mẹo giảm độ pH của đất bằng nhôm sulfat

5 Ứng dụng của Hóa chất công nghiệp Natri Nitrat

Top 5 hóa chất xử lý nước sinh hoạt phổ biến nhất

Làm sạch sàn

Natri cacbonat cũng là một chất tẩy rửa ký tưởng cho sàn nhà của bạn. Tất cả những gì bạn phải làm là chuẩn bị 2-3 lít nước nóng, một ít nước rửa chén, 1/4 chén giấm và 1/4 chén natri cacbonat vào một cái xô sàn. Trộn chúng cho đến khi xuất hiện bọt. Nếu sàn nhà có vết cáu bẩn cứng đầu, ngâm dung dịch trong 5 phút sau đó lau sạch đi. Đây là cách sử dụng natri cacbonat phổ biến tại nhà.

Sử dụng Hóa chất Natri Cacbonat giúp tiết kiệm thời gian làm việc nhà

Sử dụng Hóa chất Natri Cacbonat giúp tiết kiệm thời gian làm việc nhà

Đây là một công thức làm sạch sàn khác. Bạn có thể làm dung dịch lau nhà không độc hại từ giấm nho. Tất cả những gì bạn: 1 chén giấm nho, 1/8 cốc natri cacbonat, 3 giọt xà phòng, 1 gallon nước nóng, 10 giọt tinh dầu nho. Trộn giấm nho, natri cacbonat, xà phòng và tinh dầu. Sau đó, đổ hỗn hợp vào nước nóng. Thêm tinh dầu làm cho hỗn hợp mùi dễ chịu. Tinh dầu bạc hà và trà xanh có chức năng tuyệt vời để làm sạch như kháng khuẩn và sát trùng.

Làm sạch cống, ống thoát nước

Để làm sạch cống, bạn có thể pha 1/2 cốc natri cacbonat với 1 gallon nước ấm. Đổ dung dịch sau khi pha vào cống và xả nước nóng.

Đối với cống bị tắc, bạn có thể đổ 1 cốc natri cacbonat vào. Để yên trong khoảng 15 phút sau đó xả với 2 lít nước nóng. Có thể sử dụng thêm 1/2 chén giấm nóng và để yên 15 phút.

 

Đồ gia dụng bằng nhựa

Bạn có thể sử dụng hóa chất natri cacbonat để rửa bất kỳ đồ gia dụng bằng nhựa. Pha 1/2 cốc natri cacbonat với một gallon nước ấm. Sử dụng hỗn hợp này để làm sạch, sau đó rửa sạch bằng nước.

Nếu bạn muốn làm sạch cưa, kéo cắt và các dụng cụ làm vườn khác, chỉ cần nhúng bàn chải lông cứng vào nước và natri cacbonat. Sau đó chà các dụng cụ để loại bỏ vết bẩn.

Làm sạch lò nướng hoặc lò vi sóng

Đặt 1 chén baking soda, 1/4 cốc natri cacbonat và 1 muỗng xà phòng vào một bát lớn. Sau đó thêm nước nóng dần dần để tạo thành một hỗn hợp đặc. Thêm vài giọt giấm trắng và nhúng bề mặt lò nướng và hỗn hợp sau đó để qua đêm. Lau lại lò bằng nước ấm vào sáng hôm sau.

Làm sạch một số đồ gia dụng khác

Ngâm thảm, rèm cửa với hỗn hợp Natri Cacbonat giúp đánh bay các vết bụi bẩn

Ngâm thảm, rèm cửa với hỗn hợp Natri Cacbonat giúp đánh bay các vết bụi bẩn

Natri cacbonat cũng có thể sử dụng để làm sạch một số đồ gia dụng và bề mặt trong gia đình:

 • Vỉ nướng: Nhúng một bàn chải ẩm vào dung dịch natri cacbonat, sau đó chà sạch vỉ nướng. Nhưng hãy lưu ý, không áp dụng phương pháp này trên vỉ nướng nhôm.
 • Bề mặt bê tông: Rắc natri cacbonat lên vết dầu, thêm một chút nước để tạo thành hỗn hợp sệt và để qua đêm. Sau đó làm sạch bằng nước. Bạn cũng có thể áp dụng để loại bỏ rêu tánh trơn trượt.
 • Cân bằng pH cho bể bơi: Natri cacbonat là lựa chọn lý tưởng để kiểm soát axit trong hồ bơi. Bạn có thể cân bằng độ pH bằng cách rửa bể bằng natri cacbonat.
 • Bề mặt sân: Bạn có thể làm sạch bất kỳ bề mặt sân ngoài trời bằng cách hòa tan natri cacbonat vào nước nóng và chà sạch.
 • Rèm cửa, thảm: Để loại bỏ bụi và làm sáng thảm và rèm cửa, chỉ cần nhúng một miếng vải vào dung dịch pha hóa chất natri cacbonat và một gallon nước ấm rồi lau rèm.
 • Nhà vệ sinh: Bằng cách đổ hóa chất natri cacbonat xuống cống nhà vệ sinh của bạn. Việc này giúp làm sạch và làm mới cống thoát nước.
 • Kiểm soát sâu bệnh: Xịt vào cây bằng dung dịch được làm từ 1/2 cốc natri cacbonat trộn với hai gallon nước.

Thận trọng với Hóa chất Natri Cacbonat

Natri cacbonat có tính kiềm và ăn mòn mạnh. Vì vậy đây có thể là một chất gây kích ứng da nhẹ nếu bạn sử dụng hóa chất này ở dạng cực kỳ cô đặc. Hóa chất natri cacbonat an toàn cho người khi sử dụng dung dịch natri cacbonat 50%. Natri cacbonat cũng gây kích ứng mắt khi tiếp xúc trực tiếp. Do đó, đeo găng tay và tránh tiếp xúc lâu với hóa chất natri cacbonat là biện pháp an toàn tốt nhất.

Những bài viết bổ ích:

Top 10 hóa chất công nghiệp mỹ phẩm độc hại

Top 13 hóa chất vệ sinh không độc hại từ bếp

Nghìn lẻ một lời khuyên hữu ích khi sử dụng axit sulfuric