Hotline: 0941 689 333 Email: nguyentuan991987@gmail.com

Phân loại hóa chất xử lý ô nhiễm nước

5/5 - (3 bình chọn)

Hóa chất xử lý ô nhiễm nước là một sản phẩm rất quan trọng đối với sản xuất nói chung. Bất cứ ngành sản xuất nào cũng đều sử dụng đến hóa chất và nước vào quá trình hoạt động. Nước được sử dụng trong hầu hết các quá trình sản xuất và sinh hoạt của con người. Sau mỗi lần sử dụng dù cho mục đích gì vẫn luôn tạo ra nước thải. Đặc điểm nước thải khác biệt tùy thuộc vào mục đích sử dụng trước đó. Điều quan trọng trong mỗi quá trình này là việc xử lý phần nước thải này.

Phân loại hóa chất xử lý ô nhiễm nước

Phân loại hóa chất xử lý ô nhiễm nước

Có một loạt các phương pháp khác nhau với ưu-nhược điểm riêng để xử lý nước thải. Phương pháp nổi bật trong xử lý nước thải là sử dụng các chất hóa họ. Đây là phương pháp có ứng dụng rộng nhất trong xử lý ô nhiễm. Có rất nhiều các loại hóa chất xử lý nước thải khác nhau, một số hóa chất có thể dùng chung cho nhiều quá trình tuy nhiên cũng có những hóa chất lại chỉ được sử dụng cho một quá trình xử lý nước thải nhất định. Vậy phân loại hóa chất xử lý ô nhiễm nước gồm những mục nào? Mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây.

Xem thêm:

4 loại hóa chất sử dụng xử lý nước thải công nghiệp là gì?

Hóa chất xử lý nước thải cơ bản

Top 3 hoá chất an toàn để xử lý nước uống

Hóa chất xử lý nước ô nhiễm là gì?

Hóa chất xử lý nước ô nhiễm là các loại hóa chất công nghiệp được sản xuất để phục vụ các ngành khác. Tuy nhiên các chất này cũng có thể ứng dụng để thực hiện một số quá trình trong xử lý nước thải. Một số hóa chất được sản xuất riêng để ứng dụng cho quá trình xử lý nước ô nhiễm đặc thù.

Phân loại hóa chất xử nước ô nhiễm

Có một số lượng rất lớn các loại hóa chất có thể sử dụng trong xử lý nước thải. Các hóa chất này có thế có cơ chế hoạt động giống hoặc khác nhau. Đôi khi có thể thay thế nhau đối với các hóa chất cùng kiểu tác dụng. Do đó các hóa chất được sử dụng để xử lý nước thải được phận loại theo kiểu tác dụng trong nước. Sự phân loại này phổ biến nhất trong tất cả các cách phân loại đối với các hóa chất xử lý nước thải. Phân loại hóa chất xử lý nước ô nhiễm như sau:

Xem thêm:

Hóa chất xử lý nước là gì? Top 5 hóa chất xử lý nước thông dụng nhất

Những loại hóa chất xử lý nước thải hiện nay

Top 5 hóa chất xử lý nước sinh hoạt phổ biến nhất

Chất keo tụ – Vô cơ và hữu cơ (Coagulant)

Là các loại sản phẩm được sử dụng để đông tụ các vật chất rắn hoặc các hạt hòa tan trong nước. Được ứng dụng để thu lại các dòng chất thải khó xử lý trong nước. Sử dụng chất keo tụ để tối ưu hóa các quy trình xử lý tiếp theo. Các sản phẩm này thường có tên Coagulant.

Hóa chất keo tụ xử lý ô nhiễm nước thải công nghiệp

Hóa chất keo tụ xử lý ô nhiễm nước thải công nghiệp

Chất kết tụ/dính (Flocculants)

Sản phẩm chất kết tụ gồm dạng lỏng và khô ứng dụng trong nhiều quy trình xử lý nước và nước thải. Loại hóa chất này giúp quá trình lọc được thực hiện hiệu quả hơn. Ứng dụng chính của chất kết tu/dính được biết đến để cải thiện quá trình tuyển nổi và khử nước rắn.

Chất điều chỉnh bùn (Sludge Conditioners)

Bao gồm các sản phẩm Polyme, chất kết tụ/dính được sử dụng để điều chỉnh chất lượng bùn.

Hóa chất trung hòa (Neutralization)

Là các hóa chất sử dụng để trung hòa môi trường axit và bazơ và tạo ra chất rắn ít nhất. Đây là phương pháp chi phí thấp nhất để tạo ra môi trường trung tính. Có rất nhiều loại axit và bazơ để trung hòa và kiểm soát độ kiềm. Axit bao gồm axit vô cơ và hữu cơ. Các chất kiềm bao gồm xút, tro soda, vôi, magiê oxit và magiê hydroxit.

Xem thêm:

3 cách xử lý hóa chất công nghiệp phổ biến nhất

Hóa chất kết tủa kim loại nặng (Heavy Metal Precipitants)

Các loại hóa chất này hoạt động đúng như tên gọi, làm kết tủa các kim loại có trong nước thải với nồng độ cực thấp. Các sản phẩm kết tủa bị lắng cặn sẽ được thu lại để quá trình xử lý nước tiếp theo được hiệu quả.

Chất khử bọt (Defoamers)

Bong bóng nước thải thể hiện các đặc tính không tốt của nước thải. Một só trường hợp đồng thời cũng là nơi sinh sôi của nhiều loại sinh vật. Chất khử bọt là sản phẩm các ứng dụng xử lý nước thải, loại bỏ các tính chất của nước thải có thể tạo ra bọt khí. Các ứng dụng bao gồm: xử lý thực phẩm, bột giấy, dệt, ô tô và kim loại.

Bọt nổi trên bề mặt nước thải

Bọt nổi trên bề mặt nước thải

Lọc hỗ trợ(Filter Aids)

Là một loại sản phẩm được tạo ra để cải thiệt tỉ lệ lọc nước thải và khử nước. Các loại chất lọc phổ biến là DE, Perlite và Cellulose.

Than hoạt tính và Organoclay (Activated Carbon and Organoclay)

Đây là một loại sản phẩm được ứng dụng để loại bỏ các chất độc hại trong nhiều môi trường. Ứng dụng không chỉ trong môi trường nước mà còn sử dụng trong nhiều thiết bị vệ sinh cá nhân. Các sản phẩm loại này dạng bột và dạng hạt để loại bỏ các chất gây ô nhiễm hòa tan bao gồm BOD, COD, chất tạo màu.

Xem thêm:

Tại sao than hoạt tính đóng vai trò quan trọng trong xử lý nước?

Hóa chất kiểm soát mùi (Odor Control Agents)

Có một số lượng khá lớn các loại sản phẩm hóa chất có ứng dụng này. Các hóa chất kiểm soát mùi được ứng dụng vào các hệ thống kiểm soát mùi khó chịu. Các mùi khó chịu thường là mùi sunfua, lưu huỳnh và mùi phân hủy các chất thải kỵ khí. Hóa chất xử lý nước được thêm vào để kiểm soát sự phát tán các mùi này. Giữ vệ sinh chung cho môi trường làm việc.

Chất tẩy rửa (Cleaners)

Vệ sinh là quá trình không thể thiếu trong bất cứ ngành nào. Quá trình vệ sinh bao gồm mục đích chung là làm sạch. Hóa chất ứng dụng cho hoạt động này là chất tẩy nhờn, chất tẩy rửa có tính kiềm, axit và clo.

Chất oxy hóa và chất khử (Oxidizing & Reducing Agents)

Có nhiều các chất cần phải được xử lý bởi các yêu cầu đặc thù trong nước thải. Các hóa chất được sử dụng cho các yêu cầu này chính là chất oxy hóa và chất khử. Chất oxy hóa, khử sử dụng phổ biến cho các ứng dụng như khử crom VI, oxy hóa sulfide và clo.

Hóa chất xử lý ô nhiễm nước có vai trò quan trọng xử lý vấn đề nước thải. Nhiều hóa chất trong ứng dụng xử lý ô nhiễm nước cũng được ứng dụng trong nhiều ngành khác. Ví dụ như các chất vệ sinh, tẩy rửa, chất oxy hóa, chất khử… Đối với mỗi ngành sản xuất khác nhau, nước thải sinh ra là khác nhau và yêu cầu nước thải ra cũng vậy. Căn cứ vào hệ thống, các yêu cầu đầu ra và tính chất nước thải là yếu tố quyết định hóa chất sử dụng. Nếu bạn là đang có nhu cầu xử lý nước hoặc nước thải cho công ty của mình. Hãy liên hệ với các đơn vị cung cấp hóa chất để nhận được tư vấn tốt nhất cho hệ thống và yêu cầu xử lý nước.

Xem thêm:

Top 10 hoá chất được sử dụng trong xử lý nước thải sơ cấp

Tổng hợp các hóa chất khử trùng nước phổ biến

Hóa chất diệt khuẩn công nghiệp là gì? Có những loại nào?

Hóa chất tẩy màu nước thải