Hotline: 0941 689 333 Email: nguyentuan991987@gmail.com

Đặc điểm và công dụng của hóa chất trợ lắm PAM

5/5 - (16 bình chọn)

Hóa chất trợ lắng PAM là gì? Tại sao cần sử dụng nó để xử lý nước? Giá của nó có đắt hay không? Nên mua hóa chất trợ lắng PAM ở đâu?…Đó là những câu hỏi thường gặp nhất. Để tìm hiểu về loại hóa chất này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu trong bài viết ngày hôm nay.

Hóa chất trợ lắng PAM là gì?

Hóa chất trợ lắng PAM

Theo định nghĩa ngành công nghiệp, hóa chất trợ lắng PAM được hiểu là hóa chất có thể dùng để xử lý nước thải sinh hoạt bằng cơ chế lắng đọng. PAM là một loại polymer có thể tan trong nước, có cấu tạo từ acrylamide, có công thức hóa học là C3H5NO. PAM có khả năng tạo kết bông tốt, có giá trị hiệu suất dày và phân tán. Những đặc tính khác nhau ion phái sinh và nhấn mạnh khác nhau, phân tán trong dung dịch với khả năng hấp thụ và chuyển tiếp của các hạt, có một chất keo tụ mạnh mẽ.

PAM được sử dụng trong xử lý nước bằng cách tăng độ nhớt cho nước và những hạt cặn lơ lửng trong nước thải và tạo bông. Ngoài ra, PAM còn kết hợp với nước để tạo thành hydroxit không hòa tan, khi kết tủa lại với nhau chúng tạo thành các mắt lưới giữ các hạt keo nhỏ thành các hạt cặn có kích thước lớn hơn có thể lắng tốt hơn.

Trong quá trình xử lý nước thải sinh hoạt, với công dụng kết tụ, PAM được ứng dụng trong mọi quy trình tách rắn – lỏng bao gồm xử lý nước thải chính, xử lý bùn hoạt tính và xử lý bùn tiêu hóa. Hóa chất trợ lắng PAM được sử dụng nhiều để xử lý nước thải trong các ngành công nghiệp như giấy, hóa dầu, xi mạ điện, dệt may, mỏ dầu hóa chất thực phẩm, dược phẩm, da, nhà máy bia, rượu…

Xem thêmHóa chất xử lý nước thải cơ bản

Ứng dụng

Hóa chất trợ lắng PAM

PAM chủ yếu được ứng dụng trong quá trình xử lý nước:

 • Ứng dụng mạ điện, mạch điện, giấy, in ấn, nhuộm, thuộc da và làm sạch nước thải công nghiệp khác
 • Xử lý làm sạch nước thải đô thị
 • Lọc nước sạch
 • Tách nước làm khô bùn

Xem thêm: Hóa chất xử lý nước là gì? Top 5 hóa chất xử lý nước thông dụng nhất

Cách sử dụng hóa chất trợ lắng PAM

Hóa chất trợ lắng PAM có thể hòa tan vào nước với tỉ lệ thích hợp đồng thời sẽ tan nhanh hơn trong môi trường nước ấm. Tỉ lệ PAM thích hợp nhất trong nước đó là 0.01%-0.1%. Tỷ lệ PAM được hòa vào nước sẽ phụ thuộc vào chất lượng nước đầu ra và đầu vào chứ không cố định. Do đó, trước khi xử lý nước cần xác định chính xác môi trường nước để lựa chọn sử dụng lượng PAM hợp lý.

Có 4 loại PAM phù hợp với từng mục đích riêng:

 • PAM Non-ionic: thích hợp sử dụng cho việc tách hỗn hợp ion chất hữu và vô cơ.
 • PAM Anionic: phù hợp với xử lý nước thải có mức độ đục, hàm lượng ion kim loại cao môi trường nước có pH > 7
 • PAM ion lưỡng tính: được sử dụng khi nước thải rất khó xử lý, trong công nghiệp hoá chất và sản xuất giấy.
 • PAM Cationic: được sử dụng cho xử lý nước thải có hàm lượng ion chất hữu cơ cao trong môi trường nước có pH < 7.

Hóa chất trợ lắng PAM

Lưu ý:

 • Khi PAM được đưa vào nước cần tránh khuấy với tốc độ cao, nồng độ pha loãng trước khi sử dụng sản phẩm của 0,1% sau khi dùng thuốc.
 • Điều kiện nước thải có mức độ đục, hàm lượng ion kim loại cao môi trường nước có pH thấp thì sẽ thích hợp sử dụng PAM Anionic
 • Còn ở những nước thải có hàm lượng ion chất hữu cơ cao trong môi trường nước có pH thì sẽ phù hợp sử dụng hóa chất PAM Cationic hơn.
 • Hóa chất PAM Non-ionic có khả năng làm tách hỗn hợp ion chất hữu và vô cơ.
 • Đối với trường hợp nước thải khó xử lý, nước thải trong công nghiệp hoá chất và sản xuất giấy thì sẽ dùng đến hóa chất PAM ion lưỡng tính là phù hợp nhất

Xem thêm: Những loại hóa chất xử lý nước thải hiện nay

Địa chỉ uy tín mua hóa chất trợ lắng PAM

Hóa chất trợ lắng PAM

VINAFUJICO tự hào là nơi cung cấp các sản phẩm hóa chất công nghiệp đạt chuẩn. Tại đây, bạn sẽ có tất cả những loại hóa chất cần có cho doanh nghiệp của mình với mức giá hợp lý nhất. Chỉ cần nhấc máy gọi cho chúng tôi theo đường dây nóng, bạn sẽ được tư vấn những thông tin hữu ích nhất về các sản phẩm hóa chất, kèm theo những ưu đãi khi đặt hàng. Sự tin tưởng của bạn là động lực lớn thúc đẩy sự phát triển của chúng tôi.