Hotline: 0941 689 333 Email: nguyentuan991987@gmail.com

Hóa chất Ca(OH)2 là gì? 15 Ứng dụng của Ca(OH)2

4.7/5 - (25 bình chọn)

Các loại hóa chất được sử dụng khá phổ biến trong công nghiệp ở các lĩnh vực khác nhau như xử lý nước, tẩy rửa, sản xuất phân bón,…Một trong số những hóa chất được sử dụng phổ biến đó là hóa chất Ca(OH)2. Doanh nghiệp của bạn đang hoạt động có cần tới hóa chất này không? Bạn có đang thắc mắc và muốn biết tất tần tật về Ca(OH)2? Cách sử dụng và ứng dụng của nó trong công nghiệp cũng như trong cuộc sống như thế nào? Nên mua hóa chất đó ở đâu là tốt nhất? Những thắc mắc đó sẽ được chúng tôi giải đáp ngay lập tức qua bài viết ngày hôm nay.

Hóa chất Ca(OH)2 là gì?

Hóa chất Ca(OH)2

Hóa chất Ca(OH)2 có tên gọi là Calcium Hydroxide hay Canxi Hydroxit. Ở nhiệt độ thường, hợp chất tồn tại ở dạng bột mềm màu trắng, không mùi, không dễ bắt cháy. Nhiệt độ nóng chảy của nó khá cao, lên đến khoảng 580 độ C. Ca(OH)2 có khả thể hòa tan trong nhiều dung môi hữu cơ và vô cơ như nước, glycerin, axit,…nhưng lại không thể hòa tan trong rượu.

Dung dịch chứa canxi hiđroxit gọi chung là vôi nước và có tính bazơ trung bình – mạnh, có phản ứng mạnh với các axit và ăn mòn nhiều kim loại khi có mặt nước. Nó trở thành dạng sữa nếu cacbon dioxit đi qua đó, do sự kết tủa của Canxi cacbonat mới tạo ra.

Xem thêmĐịa chỉ mua hóa chất xử lý nước PAC “Giá rẻ”

15 ứng dụng của Ca(OH)2

Từ thời xa xưa, việc sử dụng hợp chất mang tên Ca(OH)2 đã trở nên phổ biến trong nhiều khía cạnh khác nhau. Và chúng tôi cũng xin đưa ra một số ứng dụng của tiêu biểu nhất hiện nay của hợp chất này.

Hóa chất xử lý nước

Do tính chất hóa học đặc thù là phản ứng với axit và ăn mòn nhiều kim loại có mặt trong nước, hóa chất Ca(OH)2 có thể kết tủa bông trong xử lý nước, nước thải. Đất chua có chứa rất nhiều axit, do vậy mà người ta thường dùng Ca(OH)2 để khử axit trong đất, trung hòa lại độ pH cho đất, hơn nữa giá thành của nó lại tương đối rẻ nên được sử dụng khá phổ biến.

Ngành xây dựng

Hóa chất Ca(OH)2

Ca(OH)2 được sử dụng làm gì trong xây dựng? Câu trả lời rất đơn giản là hợp chất được sử dụng để làm vôi vữa trong xây dựng. Hợp chất này là dạng vô cơ rắn trong không khí với giá thành tương đối rẻ và quá trình sản xuất cũng vô cùng đơn giản. Vôi khi nhào trộn với nước sẽ cho một hỗn hợp hồ dẻo, có khả năng kết dính. Độ rắn chắc xảy ra chậm khi ở ngoài không khí do vôi tác dụng chậm với nước. Đó là lý do vì sao các viên gạch có thể kết dính vào nhau một cách chắc chắn chỉ nhờ vào vôi và vữa.

Xem thêmĐịa chỉ bán hóa chất xử lý nước thải uy tín nhất tại Hà Nội

Ngành dược phẩm, mỹ phẩm

Canxi hydroxit thường được dùng để thay thế cho Natri Hydroxit trong một số loại hóa, mỹ phẩm uốn tóc của người Mỹ gốc Phi. Do tính chất hóa học đặc biệt mà hợp chất này có thành phần trong một số dược phẩm như trong một số loại thuốc làm rụng lông, sản xuất các hỗn hợp cho một số loại thuốc trừ dịch hại, dạng bột nhão có tác dụng kháng vi trùng để điều trị sâu răng, cũng như thành phần của mỹ phẩm được sử dụng ngày nay. Nhưng quy trình sản xuất là cả một bí ẩn để không đem lại những rủi ro không mong muốn.

Nông, ngư nghiệp

Hóa chất Ca(OH)2

Trong các bể nuôi đá ngầm để bổ sung canxi sinh học cho các động vật sử dụng nhiều canxi sống trong bể như tảo, ốc, giun ống cứng và san hô (còn gọi là hỗn hợp Kalkwasser), sản xuất một loại thuốc gọi là “Polikar” để chống lại sự thối rữa (do nấm) của rau, quả trong khi lưu giữ. Cũng có thể sử dụng vôi để khử mùi hoặc khử làm kết tủa các chất bẩn trong nước, cân bằng độ pH cho nguồn nước.

Công nghệ axit

Trong ngành công nghiệp chế tạo da, lượng axit chứa trong da khá nhiều, do đó mà cần sử dụng Ca(OH)2 để trung hòa lượng axit đó.

Xem thêmTop 5 hóa chất trong ngành dệt nhuộm thông dụng nhất

Công nghiệp lọc dầu

Do tính chất hóa học đặc thù mà Ca(OH)2 được sử dụng trong lọc dầu để tạo kết tủa và loại bỏ các tạp chất có trong dầu, tạo ra dầu sạch, nguyên chất không lẫn tạp chất.

Công nghiệp hóa chất

Hóa chất Ca(OH)2

Hóa chất Ca(OH)2 được xem là chất trung gian để sản xuất là một số hóa chất:

  • Tác dụng với axit HCl để tạo ra hóa chất CaCl2
  • Tác dụng với oxit bazo như CO2 để tạo ra CaCO3 dùng trong công nghiệp
  • Tác dụng với CuCl2 để tạo ra hóa chất Cu(OH)2 trong công nghiệp tàu thuyền

Với các ứng dụng tuyệt vời, Ca(OH)2 được sử dụng khá nhiều và phổ biến trong các ngành công nghiệp. Tuy nhiên, khi sử dụng cũng cần lưu ý vì hóa chất Ca(OH)2 có thể gây kích ứng cho da, gây ra các bệnh ngoài da. Do đó, bạn cần tuyệt đối cẩn thận khi sử dụng hóa chất Ca(OH)2 và tránh để hóa chất dính vào da.