Hotline: 0941 689 333 Email: nguyentuan991987@gmail.com

Hóa chất công nghiệp Sodium Tripolyphosphate là gì?

5/5 - (4 bình chọn)

Sodium tripolyphosphate là loại hóa chất được biết đến bởi hạm vi ứng dụng rộng trong nhiều ngành sản xuất. Loại hóa chất ứng dụng đặc biệt trong ngành thực phẩm bởi khả năng giữ ẩm cho sản phẩm tuyệt vời. Bên cạnh đó sản phẩm này còn có ứng dụng đối với một loạt ngành sản xuất các sản phẩm khác như phân bón, kem đánh răng, xà phòng và chất tẩy rửa và làm sạch, gốm sứ… Tuy nhiên thường ít được biết tới vì ứng dụng của sodium tripolyphosphate hầu hết là hỗ trợ cho quá trình khác. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin đầy đủ nhất về hóa chất công nghiệp sodium tripolyphosphate.

Xem thêm:
Top 15 loại hóa chất công nghiệp thực phẩm (phần 1)
Top 15 loại hóa chất công nghiệp thực phẩm (phần 2)
Top 15 loại hóa chất công nghiệp thực phẩm (phần 3)

Giới thiệu hóa chất công nghiệp Sodium tripolyphosphate

Sodium tripolyphosphate hay còn gọi là Natri tripolyphosphate, pentanodium triphosphat (STPP). Là một polymer photphat, loại hóa chất được sử dụng phổ biến trong các chất tẩy rửa và phân bón. Sodium tripolyphosphate trong thực phẩm được sản xuất công nghiệp bằng cách phản ứng axit photphoric nhiệt (hoặc được tinh lọc) với tro soda, sấy phun hoặc kết tinh orthophosphate, sau đó đốt bột để cho phép xảy ra phản ứng trùng hợp. STPP được cho phép sử dụng là một phụ gia thực phẩm của EU, Mỹ và WHO. Đây là loại hóa chất được coi là an toàn (GRAS) bởi Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA).

Hóa chất công nghiệp Sodium tripolyphosphate

Ứng dụng của sodium tripolyphosphate

Sodium tripolyphosphate có phạm vi ứng dụng rộng trong sản xuất. Sử dụng trong các sản phẩm thực phẩm, đồ uống, dược phẩm, sức khỏe và chăm sóc cá nhân, nông nghiệp, thức ăn chăn nuôi gia súc gia cầm. Sodium tripolyphosphate được sử dụng như một chất ổn định, bảo quản, chất nhũ hóa trong hải sản, thịt, gia cầm và thức ăn chăn nuôi.

Là một chất làm sạch mạnh mẽ

Sodium tripolyphosphate được sử dụng trong một loạt các sản phẩm làm sạch, cải thiện các thành phần chất tẩy rửa. Điều này mang lại hiệu quả thâm nhập vào các sợi vải (cũng như các bề mặt và vật liệu khác được làm sạch) sâu hơn và tạo bọt. Hầu hết nhà máy hóa chất đều đưa Sodium tripolyphosphate vào danh sách “chất tẩy rửa”. Đây là ứng dụng chính sử dụng của hóa chất này.

Xem thêm:
An toàn hóa chất công nghiệp vệ sinh thực phẩm là gì?

Ứng dụng công nghiệp của Sodium hydroxide

Tầm quan trọng, ứng dụng hóa chất công nghiệp

Phụ gia thực phẩm

Sodium tripolyphosphate là hóa chất bảo quản mang lại vẻ ngoài tươi mới cho thịt và hải sản. Mặt khác đồng thời làm chậm sự hư hỏng của các thực phẩm này. Hóa chất sodium tripolyphosphate giúp duy trì màu sắc tự nhiên của thịt và cá,  cải thiện kết cấu của sản phẩm. Điều này được thực hiện bằng cách cải thiện khả năng giữ nước của các sản phẩm, làm chậm quá trình mất nước, hỏng cấu trúc của thực phẩm.

Sodium tripolyphosphate được sử dụng với vai trò là chất bảo quản trong nước giải khát.
Sodium tripolyphosphate được sử dụng với vai trò là chất bảo quản trong nước giải khát.

Sodium tripolyphosphate được sử dụng để cải thiện việc đánh trứng của hỗn hợp bánh hạnh nhân có chứa trứng.. Natri Tripolyphosphate cũng có thể làm giảm độ nhớt của nước trái cây, sử dụng sản xuất giăm bông đóng hộp, làm mềm đậu Hà Lan và đậu lima.

Hóa chất quan trọng ngành thuộc da

Sodium tripolyphosphate là hóa chất quan trọng sử dụng trong công đoạn thuộc da. Vai trò chính sử dụng như chất chống tạo bọt và chất làm tan tổng hợp (SYNTAN). Vì vậy, hóa chất này mang lại lợi ích giúp các nhà sản xuất tạo màu sắc một cách chính xác cho môi trường. Việc sử dụng hóa chất này giúp màu và loại bỏ màu không mong muốn.

Công thức phân tử của sodium tripolyphosphate
Công thức phân tử của sodium tripolyphosphate

Trong dược phẩm

Sodium tripolyphosphate được sử dụng rộng rãi làm chất phân tán trong dược phẩm.

Sử dụng khác

Là một chất kết cấu chủ yếu được sử dụng trong chất tẩy rửa và xà phòng. Sodium tripolyphosphate được phát triển sử dụng trong các dạng của chất tẩy rửa. Trong bột giặt, nó giúp tăng cường hoạt động làm sạch.

Sodium tripolyphosphate được sử dụng trong sơn như một chất phân tán sắc tố.

Xem thêm:
Top 10 hóa chất công nghiệp mỹ phẩm độc hại
Hóa chất nông nghiệp-chất bảo quản
An toàn hóa chất công nghiệp vệ sinh thực phẩm là gì?

Gốm sứ sử dụng sodium tripolyphosphate để giúp phân tán đất sét.

Các nhà máy giấy sử dụng nó như một tác nhân chống dầu khi sơn giấy. Hóa chất này giúp nhà sản xuất có thể thực hiện tạo màu được chính xác và thay đổi màu sắc các sản phẩm tạo thành.

Trong ngành xi măng, Sodium tripolyphosphat được sử dụng với vai trò là hóa chất xử lý chính làm sạch nguyên liệu. Sử dụng loại bỏ các khoáng chất của nguyên liệu thô trước khi đưa vào sản xuất.

Sodium tripolyphosphate cũng đã được sử dụng như một chất phụ gia trong kem đánh răng. Hóa chất này có khả năng làm sạch ưu việt và hầu như không có các ảnh hưởng xấu đến cơ thể người sử dụng. Là thành phần cấu tạo của nhiều sản phẩm khác như: mỹ phẩm và đồ chăm sóc cá nhân.Sodium tripolyphosphate

Sodium tripolyphosphate được sử dụng là chất chống phản ứng cracking, làm chậm quá trình hư hại, chống ăn mòn…

Thận trọng

Sodium tripolyphosphate thường được chú ý để được lưu trữ trong một khu vực mát mẻ và thông gió tốt.

Ánh sáng trực tiếp và các khu vực ẩm ướt thường nên tránh.

Nếu STPP tiếp xúc với da, cần rửa kỹ vùng da tiếp xúc càng sớm càng tốt để tránh các dị ứng và biểu hiện không mong muốn.

Nếu xảy ra tiếp xúc với mắt, quan trọng nhất phải rửa mắt ngay lập tức.

Trên đây là các thông tin cơ bản và ứng dụng nổi bật của Sodium tripolyphosphate. Là một hóa chất có ứng dụng rộng rãi. Tuy nhiên như mọi hóa chất khác, luôn cần sự cẩn thận và đảm bảo an toàn trong khi làm việc với hóa chất.

Xem thêm:
Top 15 hóa chất hương liệu công nghiệp phổ biến nhất hiện nay
Các loại dung môi công nghiệp phổ biến
Hóa chất công nghiệp là gì? Mua hóa chất ở đâu giá tốt nhất
Top 11 ngành sản xuất các sản phẩm hóa chất công nghiệp