Hotline: 0941 689 333 Email: nguyentuan991987@gmail.com

Nhà máy sản xuất hóa chất công nghiệp là gì?

5/5 - (2 bình chọn)

Nhà máy sản xuất hóa chất công nghiệp là các đơn vị cấu thành ngành công nghiệp hóa chất. Các nhà máy này được lập lên và quy hoạch tập trung lại thành các khu công nghiệp hóa chất. Điều này mang đến tiện lợi của chuỗi cũng ứng sản phẩm, giảm thiểu chi phí phát sinh trong vận chuyển.

Mỗi nhà máy sản xuất hóa chất công nghiệp đều có quy trình hệ thống sản xuất riêng. Mỗi quy trình để sản xuất một hoặc nhiều loại hóa chất công nghiệp, cung cấp cho ngành khác.

Xem thêm:

Mỗi liên hệ giữa công nghiệp 4.0 và ngành công nghiệp hóa chất

Hiện trạng nhập khẩu hóa chất nông nghiệp tại Việt Nam

Top 15 hóa chất hương liệu công nghiệp phổ biến nhất hiện nay

Nhà máy sản xuất hóa chất công nghiệp là gì?

Một nhà máy hóa chất là một nhà máy chế biến công nghiệp sản xuất hóa chất trên quy mô lớn. Sản phẩm cuối cùng của nhà máy như này là tạo các loại hóa chất mới. Các nhà máy sản xuất hóa chất công nghiệp đều sử dụng các thiết bị, nguyên liệu, công nghệ chuyên dụng.

Các loại hình của nhà máy hóa chất công nghiệp bao gồm polymer, dược phẩm, thực phẩm, nước giải khát, nhà máy điện, nhà máy lọc dầu, các nhà máy khí thiên nhiên và khí sinh học, xử lý nước và nước thải, hệ thống lò phản ứng hóa học…

Nhà máy sản xuất hóa chất công nghiệp

Các nhà máy sản xuất hóa chất công nghiệp thường đặt cạnh một nhà máy lọc dầu. Điều này giúp giảm thiểu chi phí vận chuyển cho các nguyên liệu. Hóa chất đặc biệt thường được sản xuất trong các nhà máy nhỏ hơn và không quant rọng về vị trí.

Xem thêm:

Top 10 Hóa Chất công nghiệp phổ biến nhất

Danh sách hóa chất được sử dụng phổ biến nhất

Top 5 hóa chất trong ngành dệt nhuộm thông dụng nhất

Một nhà máy sản xuất hóa chất công nghiệp điển hình thường gồm những gì?

Các quá trình hóa học

Các nhà máy hóa chất sử dụng các quy trình hóa học là các phương pháp đã được thử nghiệm. Sau đó phương pháp được đưa đến quy mô công nghiệp. Quá trình hóa học giống nhau có thể được sử dụng tại nhiều nhà máy sản xuất hóa chất. Mặt khác, một nhà máy sản xuất hóa chất lại có thể được xây dựng để sử dụng nhiều hơn một quy trình hóa học và có sự khác biệt quy trình giữa các sản phẩm hóa chất tạo thành.

Một nhà máy hóa chất thường được chia thành các khu vực lớn được nối với nhau bằng đường ống hoặc các thiết bị di chuyển vật liệu khác có thể mang dòng vật liệu. Những dòng vật chất có thể bao gồm chất lỏng hoặc đôi khi chất rắn hay hỗn hợp dạng bùn.

Bên trong nhà máy sản xuất hóa chất công nghiệp

Như các ngành sản xuất khác, một quá trình hóa học cũng được tạo thành từ tổng hợp các quá trình đơn lẻ. Nguồn cấp nguyên liệu cho toàn bộ nhà máy là một khu vực riêng biệt rõ ràng. Các sản phẩm đầu ra từ nhà máy nói chung là các sản phẩm cuối cùng. Đôi khi sản phẩm từ các quy trình nhỏ lẻ trong riêng biệt trong nhà máy có thể được coi là sản phẩm trung gian.

Các sản phẩm cuối cùng từ một nhà máy có thể là hóa chất trung gian được sử dụng làm nguyên liệu cho một nhà máy khác để chế biến tiếp. Ví dụ, một số sản phẩm từ một nhà máy lọc dầu có thể được sử dụng làm nguyên liệu trong các nhà máy hóa dầu, có thể sản xuất nguyên liệu cho các nhà máy dược phẩm.

Nguyên liệu, sản phẩm hoặc cả hai có thể là các hợp chất hoặc hỗn hợp riêng lẻ. Mức độ tinh khiết cụ thể phụ thuộc vào yêu cầu sản phẩm và tính kinh tế của cả quy trình.

Xem thêm:

3 loại dung môi làm sạch được sử dụng nhiều nhất

3 cách xử lý hóa chất công nghiệp phổ biến nhất

Top 7 loại hóa chất lau sàn công nghiệp phổ biến nhất

Hoạt động của một nhà máy sản xuất hóa chất công nghiệp

Quá trình hóa học trong nhà máy sản xuất hóa chất có thể được chạy trong hoạt động liên tục hoặc hàng loạt.

Quá trình hoạt động hàng loạt

Quá trình sản xuất diễn ra theo các bước tuần tự trong các lô riêng biệt. Nguyên liệu đưa vào nhà máy, sau đó quá trình hóa học diễn ra, sản phẩm khác biệt đều bị loại bỏ. Việc sản xuất hàng loạt như vậy có thể được lặp đi lặp lại nhiều lần liên tục.

Các quá trình hoạt động hàng loạt thường được sử dụng trong các nhà máy quy mô nhỏ. Ví dụ sản xuất hóa chất, dược phẩm… Quá trình hoạt động hàng loạt sử dụng để cải thiện tính linh hoạt trong các nhà máy này.

Khu vực chứa hóa chất của một nhà máy sản xuất hóa chất công nghiệp

Xem thêm:

Ngành công nghiệp nào tiêu thụ nhiều hóa chất nhất?

Hóa chất xử lý nước là gì? Top 5 hóa chất xử lý nước thông dụng nhất

Quá trình hoạt động liên tục

Trong quá trình hoạt động liên tục, tất cả các bước sản xuất được thực hiện liên tục liên tục. Các quá trình nhập liệu và loại bỏ sản phẩm là các dòng vật liệu diễn ra đồng thời và liên tục. Các nhà máy hóa chất hoạt động liên tục thường ở trạng thái ổn định. Trạng thái ổn định có nghĩa là số lượng liên quan đến quá trình không thay đổi theo thời gian trong khi hoạt động. Các đại lượng không đổi bao gồm tốc độ dòng chảy, tốc độ làm nóng/mát, nhiệt độ, áp suất và thành phần hóa học.

Một khu công nghiệp hóa chất

Quá trình hoạt động liên tục hiệu quả trong các nhà máy quy mô lớn như nhà máy lọc dầu. Ví dụ như các quá trình chưng cất liên tục và chưng cất hàng loạt.

Công suất nhà máy là số lượng nguyên liệu chính hoặc sản phẩm trên một đơn vị thời gian có thể xử lý. Ví dụ: Khả năng của một nhà máy lọc dầu có thể được thể hiện qua số thùng dầu thô mỗi ngày. Công suất nhà máy hóa chất được tính bằng tấn sản phẩm được sản xuất mỗi ngày.

Trong hoạt động hàng ngày thực tế, một nhà máy (hoặc đơn vị) sẽ hoạt động theo tỷ lệ phần trăm công suất. Các kỹ sư thường giả định 90% thời gian hoạt động cho các nhà máy hoạt động chủ yếu với chất lỏng và 80% thời gian hoạt động cho các nhà máy chủ yếu làm việc với chất rắn. Đây gọi là các thông số an toàn.

Xem thêm:

Các loại dung môi công nghiệp phổ biến

Dung môi công nghiệp là gì?

Hóa chất công nghiệp là gì? Mua hóa chất ở đâu giá tốt nhất

Thiết kế nhà máy sản xuất hóa chất

Ngày nay, các khía cạnh cơ bản của việc thiết kế các nhà máy sản xuất hóa chất được thực hiện bởi các kỹ sư hóa học. Trong lịch sử, nhiều nhà máy hóa chất được xây dựng theo cách lộn xộn trước khi ngành công nghiệp hóa học được thành lập.

Kỹ thuật hóa học lần đầu tiên được thành lập như một nghề ở Vương quốc Anh năm 1887 bởi George E. Davis. Bài giảng của ông bao gồm các khía cạnh khác nhau của thực hành hóa học công nghiệp.

Bản vẽ một nhà máy hóa chất công nghiệp

Trong thiết kế nhà máy, thường ít hơn 1% ý tưởng cho các thiết kế mới được đưa vào sử dụng. Chi phí nghiên cứu được sử dụng để loại bỏ các thiết kế không có lợi nhuận. Nếu một quá trình có vẻ sinh lợi thì các yếu tố khác mới được được xem xét. Ở đây các yếu tố khác là sự an toàn, hạn chế về môi trường, khả năng kiểm soát

Mục tiêu chung trong thiết kế nhà máy, là xây dựng hoặc tổng hợp “thiết kế tối ưu” trong vùng lân cận của các ràng buộc yêu cầu thực hiện.

Thông thường, một nhà máy sản xuất hóa chất nhỏ gọi là nhà máy thí điểm được xây dựng trước. Nhà máy này cung cấp thông tin thiết kế và vận hành trước khi xây dựng một nhà máy lớn. Từ dữ liệu và kinh nghiệm hoạt động thu được từ nhà máy thí điểm, một nhà máy có quy mô lớn có thể được thiết kế cho công suất cao hơn.

Các khu vực, đơn vị, dòng vật liệu và hệ thống chất lỏng hoặc các quá trình có thể được biểu diễn bằng sơ đồ. Sơ đồ thể hiện thường là sơ đồ khối đơn giản hoặc sơ đồ dòng chảy chi tiết hơn.

Các giá trị vận hành được xác định dựa trên khả năng của nhà máy mong muốn bằng cách sử dụng các tính toán cân bằng nguyên liệu. Cân bằng năng lượng cũng được thực hiện dựa trên các giá trị vận hành. Giá trị vận hành gồm nhiệt độ phản ứng, khả năng nhiệt, nhiệt độ dự kiến ​​và áp suất. Sử dụng để tính toán lượng nhiệt và làm mát cần thiết và kích thước bộ trao đổi nhiệt.

Phối cảnh một nhà máy sản xuất hóa chất công nghiệp

Trong thiết kế nhà máy, các đơn vị có kích thước cho công suất tối đa mỗi đơn vị có thể phải xử lý. Tương tự với kích thước cho đường ống, máy bơm, máy nén và thiết bị liên quan cũng vậy. Các hệ thống tiện ích như nguồn điện và cấp nước cũng được bao gồm trong thiết kế nhà máy.

Mỗi nhà máy đều thiết kế các thông số thiết kế được tối ưu hóa cho hiệu quả kinh tế cao nhất. Tuy nhiên cần đảm bảo an toàn và phúc lợi của nhân viên và cộng đồng xung quanh. Mô phỏng máy tính đã được sử dụng để giúp thiết kế hoặc tối ưu hóa nhà máy hóa chất.

Trên đây là những thông tin cơ bản về nhà máy sản xuất hóa chất công nghiệp. Tùy thuộc vào mỗi loại hóa chất được sản xuất và quy trình mỗi nhà máy mà kết cấu có thể khác nhau.

Có thể bạn cũng muốn xem:

6 vai trò quan trọng của ngành công nghiệp hóa chất

Những điều cần biết về hóa chất công nghiệp – Chemical

Ngành công nghiệp nào tiêu thụ nhiều hóa chất nhất?

An toàn hóa chất công nghiệp là gì?