Hóa chất Axit photphoric và 5 điều cần lưu ý
Bạn đã bao giờ thắc mắc rằng mình có thể ăn nhầm hóa chất axit photphoric hay chưa? Rất có thể là rồi, axit photphoric được sử dụng như một chất ức chế rỉ sét, một etchant nha khoa và công nghiệp, nguyên liệu phân bón và như một thành phần trong các sản phẩm làm sạch nhà. Hóa chất xit photphoric cũng thường được thêm vào soda và các loại thực phẩm chế biến và đồ uống khác để cung cấp cho họ một hương vị thơm ngon hơn. Vì vậy rất có thể bạn đã nuốt nó.
Axit photphoric là gì? Đó là một chất rõ ràng, không mùi được thêm vào cola nói riêng. Nó làm cho hương vị mãnh liệt hơn và cũng làm chậm sự phát triển của vi khuẩn cũng như nấm mốc mà nếu không sẽ phát triển nhanh chóng trong đồ uống giàu đường.
Xem thêm: Hóa Chất H3PO4 – Acid Phosphoric
Bạn có thể đã biết rằng soda và coca chế độ ăn uống có rất nhiều hậu quả tiêu cực về sức khỏe, nhưng bạn có thể không nhận thức được thành phần phổ biến mà cực kỳ nguy hiểm về sức khỏe được biết đến trong ngành hóa học như H3P04. Đối với người mới bắt đầu, việc uống axit photphoric có thể gây tiêu chảy, đau bụng, buồn nôn và ói mửa.
Axit photphoric là gì?
Axít photphoric là một loại axit vô cơ vô cơ không màu và không mùi. Công thức hóa học của nó là H3PO4. Nó còn được gọi là axit orthophosphoric. Axit photphoric có thể là chất rắn tinh thể lỏng hoặc trong suốt, ăn mòn kim loại cũng như mô người. Các nhà sản xuất thực phẩm và đồ uống ưa dùng nó vì nó rẻ và đóng vai trò như một chất bảo quản.
Xem thêm: Hóa chất Axit sulfuric là gì? 10 ứng dụng công nghiệp của nó
Khi nói đến thực phẩm chế biến có chứa axit photphoric, nước sô-đa màu sẫm như cola thường chứa nhiều hơn các loại nước ngọt khác. Một thùng chứa soda có thể chứa tới 500 miligam axit photphoric. Ngoại lệ là bia, có màu tối nhưng thường chứa rất ít axit này. Tại sao các nhà sản xuất thực phẩm và đồ uống thậm chí còn sử dụng hóa chất này? Họ sử dụng nó để cung cấp cho sản phẩm chế biến của họ một hương vị sắc nét hơn, ấn tượng hơn.
Thức ăn và đồ uống nào có chứa hóa chất axit photphoric? Hợp chất này có thể được tìm thấy trong đồ uống cola, đóng chai và đóng hộp trà đá, đồ uống cà phê đóng hộp, thanh ngũ cốc ăn sáng, kem nondairy cũng như tăng cường thịt gà và các sản phẩm thịt. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ cũng cho phép axit photphoric trong phô mai chế biến và các sản phẩm từ sữa khác để điều chỉnh mức độ pH của chúng.
Xem thêm: Hóa chất công nghiệp là gì? Mua hóa chất ở đâu giá tốt nhất
Không nghi ngờ gì nữa, khoa học đã xác nhận rằng hóa chất axit photphoric có mặt trong bất cứ thứ gì chúng ta ăn vào. Nếu nó có thể loại bỏ rỉ sét từ kim loại thì nó có thể làm gì bên trong chúng ta? Câu trả đơn giản đó là rất nhiều thiệt hại.
5 điều ảnh hưởng đến sức khỏe của axit photphoric
Giảm mật độ xương
Các nghiên cứu đã cho thấy hóa chất axit photphoric để giảm mật độ xương ở người. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Mỹ năm 2006 đưa ra giả thuyết rằng việc tiêu thụ cola có chứa caffeine và axit photphoric làm giảm mật độ khoáng xương (BMD). Các nhà nghiên cứu được đo BMD ở cột sống và hông của 1.413 phụ nữ và 1.125 nam giới.
Đối với phụ nữ, họ nhận thấy rằng lượng cola có liên quan với BMD thấp hơn đáng kể ở hông hơn là ở cột sống. Nhìn chung, BMD trung bình của những người có lượng cola hàng ngày thấp hơn 3,7% ở cổ xương đùi (cầu nối xương hông của bạn lên đầu xương đùi của bạn) và thấp hơn 5,4% tại khu vực cổ so với những người tiêu thụ ít hơn một khẩu phần cola mỗi tháng.
Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy kết quả tương tự cho tiêu thụ cola trong chế độ ăn uống và các kết quả tương tự nhưng yếu hơn đối với cola đã khử caffein. Họ không thấy mối quan hệ giữa tiêu thụ nước giải khát không chứa cola và BMD. Kết luận của nghiên cứu là tiêu thụ cola có liên quan mật độ khoáng xương thấp, đặc biệt là ở phụ nữ. Như vậy, aixt photphoric là kẻ thù của xương.
Các vấn đề nghiêm trọng về thận
Việc tiêu thụ đồ uống cola giàu axit photphoric có liên quan đến những thay đổi tiết niệu, bệnh thận mãn tính và sỏi thận. Thận khỏe mạnh giúp lọc và đào thải bất kỳ phốt pho dư thừa nào. Phốt pho được tìm thấy tự nhiên trong nhiều loại thực phẩm nên không khó để chúng ta ăn phải, nhưng nó trở nên có vấn đề khi chúng ta bắt đầu nhận được quá nhiều trong chế độ ăn. Hóa chất axit photphoric được tìm thấy trong cola và các loại thực phẩm chế biến khác có vấn đề vì chúng có thể dễ dàng dẫn đến tình trạng quá tải phốt pho trong cơ thể chúng ta.
Một nghiên cứu được công bố trên một tạp chí năm 2007 đã đánh giá thói quen ăn uống của 465 người mắc bệnh thận mãn tính và 467 đối tượng khỏe mạnh. Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy gì? Uống nhiều cola một ngày hoặc là thường xuyên hoặc chế độ ăn uống, có thể dẫn đến nguy cơ phát triển bệnh thận mãn tính gấp hai lần.
Xem thêm: Than hoạt tính lọc vàng là gì? Lưu ý gì khi sử dụng hóa chất này?
Giảm chất dinh dưỡng trong cơ thể
Hầu hết mọi người dễ dàng làm tăng lượng phốt pho hàng ngày của họ thông qua chế độ ăn uống, đặc biệt là nếu họ tiêu thụ thực phẩm giàu phốt pho. Đây là lý do tại sao tiêu thụ những thứ có chứa “phốt pho ẩn” là rất có vấn đề. Axit photphoric là nguồn photpho ẩn hàng đầu.
Một lượng phốt pho dư thừa trong chế độ ăn uống của bạn có thể làm giảm lượng canxi trong cơ thể bạn. Ngoài ra, nó có thể dẫn đến quá tải phốt pho, có thể làm giảm khả năng sử dụng các chất dinh dưỡng quan trọng của cơ thể như sắt, magiê và kẽm. Sự thiếu hụt bất kỳ chất dinh dưỡng nào có thể dẫn đến tất cả các vấn đề sức khỏe khác.
Tăng độ axit cơ thể
Trong sử dụng thực phẩm, hóa chất axit photphoric được sử dụng để axit hóa thực phẩm và đồ uống. Axit có hại cho bạn không? Nhiều axit (như axit béo omega-3 ) có thể khỏe mạnh, nhưng axit photphoric không phải là một trong số chúng. Nhờ axit photphoric, đồ uống cola cực kỳ chua. Trong thực tế, theo một nghiên cứu, ba loại nước ngọt có tính axit mạnh nhất hiện nay là tất cả các loại cola.
Bạn có biết pH của Coke là gì không? Độ pH của sản phẩm Coke dao động từ 2,5 đến 4,2. Sản phẩm Coke có tính axit cao nhất là Coke Classic với độ pH là 2,5. Để đưa những con số này vào góc nhìn, 7 là mức pH trung tính với 0 là pH có tính axit cao nhất, đó là lý do tại sao bạn nên tránh xa cola.
Thiệt hại mô
Hóa chất axit photphoric thường được sử dụng để loại bỏ rỉ sét vì vậy không có gì ngạc nhiên khi nó gây nguy hiểm cho mô người. Ngoài việc loại bỏ gỉ, nó được sử dụng để làm sạch kim loại và tinh chế cũng như sản xuất phân bón. Nó cũng được tìm thấy trong chất khử trùng và chất tẩy rửa. Với những tính chất đó, không có gì đnags ngạc nhiên khi axit photphoric thường được tìm thấy trong danh sách “axit mạnh” hoặc hóa chất thường được sử dụng trong công nghiệp có thể gây bỏng hóa học.
Xem thêm: Hóa chất khai khoáng Apchemgold: Đặc điểm và Ứng dụng
Điều đáng ngạc nhiên là thực tế hóa chất này sẽ được đưa vào bất cứ thứ gì tiếp xúc với cơ thể chúng ta, đặc biệt là các cơ quan bên trong của chúng ta. Là một hóa chất ăn mòn, axit photphoric có thể gây kích ứng và đốt cháy mắt và da. Nó cũng có thể kích thích mũi, họng và phổi dẫn đến thở khò khè và ho.
Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh, axit photphoric có thể ảnh hưởng đến cơ thể nếu ta vô tình hít phải hoặc nếu tiếp xúc với mắt hoặc da. Nó cũng có thể ảnh hưởng đến cơ thể nếu ta vô tình nuốt phải.
Kết luận
Nếu hàm lượng đường của soda không đủ lý do để bạn tránh xa loại nước giải khát nổi tiếng này, bây giờ bạn có một lý do rất tốt để tránh xa, nó được gọi là hóa chất axit photphoric. Bạn cũng có thể tìm thấy chất bảo quản không lành mạnh này trong một số loại thực phẩm và đồ uống siêu xử lý phổ biến khác. Ngay cả một số pho mát và các sản phẩm thịt đều có chứa axit photphoric.