Hotline: 0941 689 333 Email: nguyentuan991987@gmail.com

3 bước xử lý hóa chất axit nitric bị tràn hiệu quả

5/5 - (1 bình chọn)

Bạn sẽ làm gì khi gặp trường hợp tràn hóa chất? Chắc chắn bạn sẽ cố gắng lấy nước khăn lau hay bất kì dụng cụ làm sạch nào để thu dọn hóa chất. Nhưng thật sai lầm nếu bạn tiến hành làm sạch mà không có kiến thức gì về hóa chất cần làm sạch. Nghiêm trọng hơn là hóa chất axit không thể làm sạch bằng những biện pháp thông thường như làm sạch nước hay đồ ăn rơi vãi. Và hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn mẹo làm sạch hóa chất an toàn, hiệu quả, cụ thể hơn là hóa chất axit nitric.

Hóa chất axit nitric là gì?

Hóa chất axit nitric

Hóa chất axit nitric là một axit vô cơ không màu ở dạng tinh khiết. Sự kết hợp của hóa chất axit nitric với các hóa chất oxit nitơ khác tạo ra một dung dịch có màu vàng nhạt. Axit này có khả năng hòa tan kim loại, sắt, đồng và bạc, thường được sử dụng trong sản xuất phân bón cho thực vật. Axit nitric cũng có thể có mặt trong các cơ sở có kinh doanh chế biến gỗ, vệ sinh, đẩy tên lửa và hoàn thiện kim loại.

Hóa chất axit nitric là một hóa chất nguy hiểm. Người lao động nên đeo thiết bị bảo hộ như găng tay hoặc tấm che mặt để ngăn ngừa nhiễm bẩn da từ axit nitric. Tiếp xúc ngoài da với axit nitric có thể gây bỏng và kích ứng nghiêm trọng cho mắt. Công nhân có nguy cơ gặp nguy hiểm cả bên trong lẫn bên ngoài, vì axit có thể bị phơi nhiễm qua đường hô hấp và thậm chí đi qua da. Do đó, cần làm sạch sẽ ngay lập tức khi axit nitric tràn trong phòng thí nghiệm, xưởng hoặc trên sàn công nghiệp. Một giải pháp được đặt ra ở đây đó là sử dụng Amphomag. Chất này cung cấp các bước đơn giản để đảm bảo sự cố tràn được kiểm soát và đảm bảo công nhân được an toàn.

Xem thêm: Hóa chất Acid Nitric là gì? Ứng dụng trong thực tế

Ưu điểm của Amphomag

Hóa chất axit nitric

Amphomag là lý tưởng để có trong nguồn cung cấp phản ứng an toàn, để trung hòa một lượng nhỏ các sự cố tràn hóa chất như axit nitric. So với các sản phẩm làm sạch hóa chất khi bị tràn khác, Amphomag là chất trung hòa hóa chất tràn độc hại. Với chỉ báo pH độc đáo của nó, chất này có thể xác định và trung hòa sự cố tràn độc hại nhất. Ưu điểm của Amphomag là:

 • Sử dụng nhanh và an toàn để xử lý sự cố tràn
 • Không có tác dụng phụ nguy hiểm
 • Không có khí nguy hiểm, không dễ cháy hoặc bốc khói

3 bước xử lý hóa chất axit nitric tràn

Hóa chất axit nitric

Bước 1: Chuẩn bị vật tư, dụng cụ làm sạch

Để làm sạch hóa chất axit nitric bị tràn, trước tiên bạn cần chuẩn bị những dụng cụ và vật tư sau:

 • Kính chống hóa chất
 • Găng tay
 • Giày hoặc ủng
 • Quần áo dài tay
 • Khẩu trang
 • Tạp dề kháng axit
 • Chổi
 • Nhựa quét dọn
 • Amphomag

Trong trường hợp bạn làm sạch hóa chất axit bị tràn mà không có những sẵn các đồ bảo hộ hoặc bạn không muốn sử dụng, bạn nên để mọi người tránh xa vùng hóa chất bị tràn và xử lý tùy theo những kiến thức mà bạn được biết. Lưu ý rằng, tuyệt đối không được sử dụng nước để làm sạch axit, đặc biệt hơn là không được đổ nước trực tiếp vào axit vì nó có thể gây ra hiện tượng nổ, axit bắn tung tóe gây nguy hiểm.

Bước 2: Tiến hành dọn dẹp hóa chất

Bạn chỉ cần làm theo 3 bước đơn giản sau đây để làm sạch sự cố tràn axit nitric bằng Amphomag:

 1. Đổ Amphomag từ từ và trực tiếp lên khu vực axit nitric bị tràn để kiểm soát và trung hòa axit.
 2. Amphomag ban đầu sẽ chuyển sang màu đỏ hoặc màu hồng để chỉ ra rằng nó là dung dịch tràn chắc chắn là một axit và khi được vô hiệu hóa hoàn toàn sẽ chuyển sang màu vàng hoặc xanh lục.
 3. Nếu có bất kỳ axit nitric nào còn lại ở bất kỳ đâu, lặp lại bước 2 cho đến khi loại bỏ hết được axit nitric.

Bước 3: Làm sạch hoàn toàn

Hiện tượng tràn và trung hòa đã sẵn sàng để xử lý như một vật liệu không còn nguy hại vì tính chất axit lúc này đã mất đi. Lúc này, bạn có thể sử dụng chổi nhựa để quét hoặc khăn lau để lau sạch Amphomag. Vậy là hóa chất axit nitric tràn đã được loại bỏ một cách an toàn và hiệu quả.

Có thể bạn quan tâm: 

Để đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như những người xung quanh, hãy trau dồi kiến thức về các loại hóa chất, các cách xử lý phù hợp và an toàn, tuân theo những chỉ dẫn an toàn nếu chưa thực sự chắc chắn về những gì mình biết được. Bài viết này sẽ rất hữu ích cho bạn để bảo vệ cơ thể và sức khỏe của chính bạn.