Hotline: 0941 689 333 Email: nguyentuan991987@gmail.com

Danh sách 30 hóa chất công nghiệp cấm sử dụng (phần 3)

5/5 - (2 bình chọn)

Phần 3 của bài viết “Danh sách 30 hóa chất công nghiệp cấm sử dụng” đưa tới người đọc thông tin về 10 hóa chất cấm sử dụng cuối cùng.

Xem thêm:

4 loại hóa chất sử dụng xử lý nước thải công nghiệp là gì?

Máy khuấy hóa chất công nghiệp là gì? Hoạt động như thế nào?

Các loại hóa chất giặt ủi công nghiệp an toàn nhất

1,2-Dichloroethane

Ethylene dichloride (EDC), còn được gọi là 1,2-Dichloroethane có công thức hóa học là C2H4Cl2. Đây là một hợp chất hóa học độc hại và gây ung thư cho con người. Hóa chất này tồn tại dưới dạng chất lỏng không màu, có mùi giống chloroform. Hóa chất này bị cấm sử dụng vì khả năng gây ung thư cho con người. 1,2-Dichloroethane có khả năng gây rối loạn hệ thần kinh, gan, thận và ảnh hưởng phổi khi hít phải một lượng lớn. Trẻ em tiếp xúc với hóa chất này có thể bị dị tật bẩm sinh.

Hầu hết 1,2-dichloroethane phát tán ra không khí. Trong không khí, 1,2-dichloroethane bị phá vỡ bằng cách phản ứng với khác các hợp chất hình thành bởi ánh sáng mặt trời. Hợp chất nay có thể tồn tại trong không khí cho hơn 5 tháng trước khi nó bị phân hủy. 1,2-Dichloroethane cũng có thể được phát tán ra sông và hồ. Phân hủy chậm trong nước và hầu hết sẽ bốc hơi vào không khí.

1,2-Dichloroethane từng được sản xuất và sử dụng trong công nghiệp

1,2-Dichloroethane từng được sản xuất và sử dụng trong công nghiệp

Các hợp chất hóa học thuộc nhóm Amiăng

Crocidolite (Amiăng xanh)

Crocidolite, còn được gọi là amiăng xanh, là một dạng amiăng thường được các nhà máy sử dụng để cách nhiệt động cơ hơi nước hoặc cách nhiệt đường ống. Các ứng dụng khác bao gồm sản xuất xi măng hoặc sơn phun.

Amosite (Amiăng nâu)

Amosite là một hợp chất hóa học thuộc nhóm amiăng còn được gọi là amiăng nâu. Trước khi bị cấm, hóa chất này được sử dụng thường xuyên trong các tấm xi măng và cách nhiệt đường ống. Cũng có thể tìm thấy amiăng nâu trong tấm cách nhiệt, gạch trần và các sản phẩm cách nhiệt.

Anthophyllite

Anthophyllite đã  từng được sử dụng với số lượng hạn chế cho các sản phẩm cách nhiệt và vật liệu xây dựng. Hợp chất là chất gây ô nhiễm trong amiăng trắng, vermiculite và bọt talc. Anthophyllite có thể có màu xám, xanh xỉn hoặc trắng.

Tremolite và Actinolite

Tremolite và actinolite không được sử dụng thương mại. Có thể được tìm thấy trong amiăng trắng, vermiculite và bột talc. Hai khoáng chất tương tự hóa học này có thể có màu nâu, trắng, xanh lá cây, xám hoặc trong suốt. Tremolite là chất gây ô nhiễm trong một số vật liệu cách nhiệt có chứa amiăng. Actinolite là một loại amiăng nhám, có độ linh hoạt tương đối thấp so với các loại amiăng khác. Actinolite là một trong những loại amiăng hiếm nhất.

Các hợp chất hóa hoc thuốc nhóm Amiăng bị cấm sử dụng vì tác hại đối với sức khỏe con người. Tiếp xúc và hít phải lượng lớn các hợp chất này gây tổn thương và gây bệnh liên quan đến phổi. Bụi phổi amiăng, ung thư phổi, u trung biểu mô, dày màng phổi hay mảng màng phổi đều xuất hiện khi hít phải amiăng.

Cadmium và các hợp chất

Cadmium là một hóa chất rắn kim loại màu xanh xám có ký hiệu Cd. Cadmium là một nguyên tố được tìm thấy với số lượng nhỏ trong không khí, nước, đất và thực phẩm. Tất cả các loại đất và đá, bao gồm cả than và phân khoáng đều chứa cadmium. Cadmium không ăn mòn dễ dàng và đã được sử dụng để sản xuất pin, bột màu, sơn kim loại và nhựa. Cadmium từng được sử dụng làm chất chống ăn mòn thép, để bảo vệ thép khỏi bị ăn mòn trong thời gian dài.

Phơi nhiễm với cadmium xảy ra chủ yếu ở khu vực sản xuất cadmium. Các nguyên nhân chính gây phơi nhiễm là hít phải bụi và khói, nuốt phải bụi thuốc lá hoặc thực phẩm bị ô nhiễm. Hóa chất cadmium bị cấm sử dụng vì mức độ độc hại cao đối với con người. Hít phải khói cadmium có thể gây phù phổi và một số bệnh liên quan.

Phơi nhiễm với Cadmium xảy ra chủ yếu ở khu vực sản xuất Cadmium

Phơi nhiễm với Cadmium xảy ra chủ yếu ở khu vực sản xuất Cadmium

Benzidine

Benzidine hay 1,1-biphenyl-4,4-diamine là một loại amin thơm giống như 2-Naphtylamine. Hợp chất này thường được các nhà khoa học sử dụng làm thành phần thử nghiệm xyanua. Công thức hóa học của benzidine là (C6H4NH2)2. Chính phủ cấm sử dụng benzidine vì độc tính gây nguy hiểm cho con người. Benzidine xâm nhập vào cơ thể và có thể ung thư tuyến tụy và bàng quang.

Xem thêm:

Hóa chất công nghiệp Ethylene, ứng dụng và cách sử dụng

Hóa chất tiền chất công nghiệp là gì?

Hóa chất Violet là gì? Ứng dụng như thế nào?

2-Naphtylamine

2-Naphtylamine là hợp chất dạng rắn không màu có công thức hóa học C10H9N. Được biết đến là một trong những chất đồng phân từ amino-naphthalenes. 2-Naphthylamine trước đây được sử dụng thương mại với nhiều ngành công nghiệp. Chất này được sử dụng như chất trung gian trong sản xuất thuốc nhuộm, chất chống oxy hóa trong ngành công nghiệp cao su và sản xuất 2-chloronaphthalene.

Do đặc tính gây ung thư, việc sản xuất và sử dụng hóa chất 2-naphthylamine bị cấm ở nhiều nơi. Liên minh châu Âu (EU) từ năm 1998, Ý từ năm 1960, Anh từ năm 1952 và Thụy Sĩ từ năm 1938. Sản xuất và sử dụng thuốc nhuộm chứa 2-naphthylamine cũng đã bị cấm ở Nhật Bản từ năm 1972. Tại Hoa Kỳ, 2-naphthylamine là chất gây ung thư được quản lý bởi Cơ quan An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp (OSHA). Chất này cũng có khả năng gây ô nhiễm trong các hóa chất và ngành công nghiệp khác.

4-Aminophenyl

Công thức hóa học của 4-aminophenyl là C8H9NO2. 4-Aminophenyl còn có tên gọi khác là arsonic acid. Hợp chất này bị cấm vì độc tính đối với con người:

 • Tác dụng hệ thần kinh trung ương: nhức đầu, chóng mặt, buồn ngủ
 • Các triệu chứng có thể tiến triển bao gồm yếu cơ và co thắt, hạ thân nhiệt, thờ ơ, mê sảng, hôn mê và co giật
 • Tổn thương thận
 • Ảnh hưởng tim mạch
 • Tổn thương gan có thể được biểu hiện bằng men gan và vàng da tăng cao.
 • Tổn thương các mô tạo máu có thể gây thiếu máu, giảm bạch cầu và giảm tiểu cầu

Phơi nhiễm mãn tính có thể dẫn đến:

 • Yếu cơ, mệt mỏi, chán ăn, sụt cân
 • Bệnh lý thần kinh ngoại biên, dị cảm, liệt và mất điều hòa
 • Không có khả năng phối hợp các động tác cơ bắp
 • Phù da mặt, mí mắt và mắt cá chân
 • Nhiễm độc gan, vàng da, xơ gan
 • Nhiễm độc thận
 • Ung thư

  Hóa chất 4-Aminophenyl bị cấm sử dụng vì độc tính đối với con người

  Hóa chất 4-Aminophenyl bị cấm sử dụng vì độc tính đối với con người

4-Nitrophenyl

4-Nitrophenyl là một hợp chất hóa học có một dẫn xuất khác như 4-Nitrophenyl sulfate, 4-nitrophenyl acetate,… Công thức hóa học của 4-Nitrophenyl thay đổi từ C6H5NO6S sang C8H7NO4,… Hợp chất hóa học này khá nguy hiểm đối với con người. Khi tiếp xúc phải có thể gây tổn thương mắt, tổn thương da, tổn thương phổi và các cơ quan khác.

Xem thêm:

10 lưu ý an toàn khi sử dụng hóa chất tẩy rửa

8 lưu ý an toàn khi sử dụng hoá chất

Hóa chất công nghiệp Sodium Tripolyphosphate là gì?