Hotline: 0941 689 333 Email: nguyentuan991987@gmail.com

Hóa chất Violet là gì? Ứng dụng như thế nào?

5/5 - (4 bình chọn)

Violet, loại hóa chất công nghiệp thường được biết đến với công dụng điều trị nhiễm nấm da. Loại hóa chất này có tác dụng kháng khuẩn, được sử dụng trên vết xước để ngăn ngừa nhiễm trùng. Hóa chất Violet được ứng dụng rất nhiều trong y học với vai trò là hóa chất nhuộm mô, phân loại vi khuẩn. Hóa chất Violet từng là chất sát trùng tốt nhất bởi khả năng kháng khuẩn, kháng nấm và sinh vật ký sinh. Ngày nay tuy không còn là chất sát trùng tốt nhất, nhiều loại hóa chất kháng khuẩn tốt hơn đã được ứng dụng.

Xem thêm:

15 loại Hóa Chất Dệt Nhuộm phổ biến trong công nghiệp

An toàn hóa chất công nghiệp là gì?

Những điều cần biết về hóa chất công nghiệp – Chemical

Hóa chất công nghiệp Violet là gì?

Hóa chất Violet, còn được biết đến với các tên khác bao gồm:

  • Crystal violet – Hóa chất tinh thể màu tím
  • Violet gentian – Hóa chất tím gentian
  • Methyl Violet 10B
  • Hexamethyl pararosaniline chloride
  • Pyoctanin(e)

Violet gentian được bắt nguồn bởi sự trộn lẫn hỗn hợp các loại thuốc gồm methyl pararosaniline có màu tím. Màu tím này giống với màu cánh hoa gentian.

Hóa chất violet và cấu trúc phân tử

Hóa chất violet và cấu trúc phân tử

Dung môi Methyl Violet 10B Base tạo thành một phần của các loại thuốc nhuộm. Dung môi có chỉ số màu tím là 9 có độ bền màu tốt với nhiệt, ánh sáng, axit và kiềm. Dung môi thuốc nhuộm có độ hòa tan tốt, cho phép trộn lẫn trong dung môi hữu cơ. Đây là nguyên nhân tạo thành mực và sơn mài.

Xem thêm:

Dung môi là gì? Dung môi trong sản xuất dược phẩm

10 loại hóa chất cơ bản và công dụng trong cuộc sống

Hóa chất công nghiệp glycerine là gì? Sử dụng để làm gì?

Lịch sử nghiên cứu hóa chất công nghiệp Violet gentian

Crystal violet – Tinh thể tím là một trong những thành phần của Methyl Violet. Được Charles Lauth tổng hợp năm 1861 Methyl Violet là loại thuốc nhuộm đầu tiên được sản xuất. Trong thương mại thuốc nhuộm này là hỗn hợp của pararosanilines tetra-, penta và hexamethylated.

Crystal violet được tổng hợp lần đầu tiên vào năm 1883 bởi Alfred Kern (1850–1893). Để tối ưu hóa quá trình tổng hợp khó khăn sử dụng khí độc phosgene (carbonyl chloride), Kern đã hợp tác với nhà hóa học người Đức Heinrich Caro tại BASF. Kern cũng phát hiện ra rằng bằng cách bắt đầu với lượng diethylaniline nhiều hơn dimethylaniline, ông có thể tổng hợp thuốc nhuộm tím. Hiện nay được gọi là thuốc nhuộm C.I. 42600 hoặc C.I.

Violet Gentian có thể bắt nguồn từ tên của một loại chứa hỗn hợp thuốc nhuộm pararosaniline methyl hóa. Loại thuốc nhuộm mô có màu tím dịu dàng.

Hóa chất violet trong được sử dụng nhiều trong khoảng 2 thế kỉ gần đây

Hóa chất violet trong được sử dụng nhiều trong khoảng 2 thế kỉ gần đây

Tính sát trùng của Violet Gentian được phát hiện bởi Jakob Stilling – một bác sĩ nhãn khoa người Đức. Khi đó, ông đặt tên giải pháp sát trùng sử dụng Violet Gentian là “pyoktanin”. Thời điểm đó ông coi đây có lẽ là một hỗn hợp thuốc nhuộm anilin tương tự như Violet gentian.

Năm 1902, Drigalski và Conradi phát hiện Crystal Violet ức chế sự phát triển của nhiều vi khuẩn nhưng ít tác dụng trên Bacillus coli (Escherichia coli) và Bacillus typhi (Salmonella typhi), cả hai đều là vi khuẩn Gram âm.

Một nghiên cứu khác chi tiết hơn về ảnh hưởng của Violet gentian đến các chủng vi khuẩn khác nhau. Hầu hết các vi khuẩn Gram dương nhạy cảm với thuốc nhuộm, hầu hết các vi khuẩn Gram âm thì khôn. Các theo dõi cho thấy thuốc nhuộm có xu hướng hoạt động như một tác nhân kìm khuẩn hơn là thuốc diệt khuẩn.

Xem thêm:

Dung môi công nghiệp là gì?

Ứng dụng của dung môi công nghiệp trong đời sống

6 vai trò quan trọng của ngành công nghiệp hóa chất

Sản xuất Crystal Violet

Crystal Violet Lactone (CVL) được sản xuất với năng suất cao và tinh khiết cao. Quá trình này bao gồm ngưng tụ Michlers hydrol với axit 3-dimethylaminobenzoic để tạo leuco CVL.

Chiết xuất hỗn hợp phản ứng chứa leuco CVL với dung môi hydrocacbon thơm (chẳng hạn như toluene hoặc hỗn hợp của một dung môi như vậy và một ankan không tan trong nước, chẳng hạn như heptan) để loại bỏ các tạp chất từ đó.

Xử lý hỗn hợp phản ứng chiết với một chất oxy hóa vô cơ để chuyển đổi leuco CVL thành CVL.

Thận trọng đối với hóa chất Violet loại Crystal Violet

Một nghiên cứu trên chuột cho thấy tiềm năng gây ung thư tại một số cơ quan khác nhau. Violet gentian không có thông tin khoa học đầy đủ để an toàn để sử dụng trong thức ăn chăn nuôi. Violet gentian trong thức ăn chăn nuôi làm cho thức ăn bị tạp nhiễm. Nhiều quốc gia đặc biệt là Hoa Kỳ đã ban hành luật nghiêm ngặt về hóa chất này.

Giống như malachite green, Crystal violet dễ dàng được hấp thu vào mô từ tiếp xúc với nước. Theo nghiên cứu của Chương trình Độc học, Crystal violet gây ung thư, gây đột biến ở động vật gặm nhấm. Dạng leuco gây ra khối u thận, gan và phổi ở chuột.

Ứng dụng của Hóa chất Violet

Ứng dụng không thuộc ngành dược phẩm

Crystal Violet không được sử dụng làm thuốc nhuộm ngành dệt. Ứng dụng thưc tế lại để nhuộm giấy và là một thành phần của mực màu xanh và đen. Ứng dụng khác sử dụng để tạo màu sản phẩm như phân bón, chống đóng băng, chất tẩy rửa

Sử dụng trong nhuộm mô học, đặc biệt là nhuộm Gram để phân loại vi khuẩn.

Khi tiến hành điện di gel DNA, Crystal Violet được sử dụng tạo ADN không độc hại. Ưu điểm cho thuốc nhuộm huỳnh quang, intercalating như ethidium bromide. Crystal Violet được đưa vào gel agarose hoặc được áp dụng sau khi quá trình điện di được hoàn thành.

Hóa chất Vilolet sử dụng trong nhận dạng vân tay

Hóa chất Vilolet sử dụng trong nhận dạng vân tay

Được sử dụng ở nồng độ 0,001%, nhuộm gel sau khi điện di trong 30 phút, có thể phát hiện ít nhất 16 nanogram DNA. Sử dụng một chất chống methyl màu cam và một phương pháp nhuộm phức tạp hơn, độ nhạy có thể được cải thiện thêm đến 8 nanogram DNA. Crystal Violet được sử dụng thay thế cách đánh dấu huỳnh quang. Ưu điểm phương pháp là không cần thiết để sử dụng tia cực tím chiếu sáng. Điều này đã làm cho Crystal Violet phổ biến hơn vì tránh sự phá hủy DNA do UV gây ra. Điều này rất có lợi trong nghiệp cứu thực hiện nhân bản DNA trong ống nghiệm.

Xem thêm:

Tại sao ngành hóa chất công nghiệp là mũi nhọn của quốc gia?

Mẹo sử dụng axit boric điều trị bệnh nấm

Các loại dung môi công nghiệp phổ biến

Trong nghiên cứu y sinh học, Crystal Violet có thể được sử dụng để nhuộm các hạt nhân của các tế bào dính. Crystal Violet hoạt động nhuộm xen kẽ và cho phép định lượng ADN tỉ lệ thuận với số lượng tế bào.

Trong pháp y, Violet gentian được sử dụng để phát hiện dấu vân tay

Trong phòng thí nghiệm, các dung dịch có chứa Crystal Violet và formalin sử dụng để bảo quản tế bào. Ứng dụng ơhát triển trong nuôi cấy mô để bảo quản và làm cho chúng dễ nhìn thấy được. Đôi khi được sử dụng để đặt dấu hiệu nhận dạng trên chuột thí nghiệm. Nhiều chủng chuột thí nghiệm là bạch tạng, do đó Crystal Violet vẫn còn trên lông trong vài tuần.

Trong xuyên cơ thể, tím gentian thường được sử dụng để đánh dấu vị trí để đặt xâu khuyên, bao gồm cả xâu khuyên trên bề mặt.

Dược phẩm

Gentian violet có tính kháng khuẩn, kháng nấm, antihelminthic, antitrypanosomal, antiangiogenic và antitumor. Được sử dụng y khoa bởi những đặc tính này, đặc biệt cho nha khoa. Còn được biết đến với tên gọi “pyoctanin”. Ứng dụng y khoa bao gồm:

Đánh dấu da để chuẩn bị phẫu thuật và thử nghiệm dị ứng;

Điều trị nấm Candida albicans và nhiễm nấm, nhiễm trùng nấm men, nhiều loại nấm da.

Điều trị bệnh chốc lở. Crystal đã được sử dụng chủ yếu trước khi có sự ra đời của thuốc kháng sinh. Tuy nhiên hiện nay vẫn hữu ích cho những người có thể ứng với penicillin.

Gentian violet được sử dụng để vệ sinh vết thương bỏng, tình trạng viêm rốn trong giai đoạn sơ sinh, candida miệng ở bệnh nhân nhiễm HIV và loét miệng ở trẻ em với bệnh sởi.

Violet sử dụng trong làm tiêu bản thí thí nghiệm sinh học

Violet sử dụng trong làm tiêu bản thí thí nghiệm sinh học

Thú y

Hoạt tính kháng khuẩn của Violet Gentian sử dụng để điều trị nhiễm trùng da và mắt trong chăn nuôi. Tuy nhiên, chất này không được chấp nhận sử dụng trong nuôi trồng thủy sản ở hầu hết các nước phát triển.

Xem thêm:

Hóa chất công nghiệp ngành in gồm những chất nào?

Mẹo sử dụng hydrogen peroxide an toàn

Bảng giá hóa chất công nghiệp mới nhất 2018