Hotline: 0941 689 333 Email: nguyentuan991987@gmail.com

Hóa chất xử lý nước sạch bạn nên biết

3/5 - (2 bình chọn)

Để công việc xử lý nước được diễn ra thuận lợi và đạt hiệu quả tối đa thì ngoài các hệ thống xử lý hiện đại, quy trình xử lý tiên tiến thì không thể nào không sử dụng các loại hóa chất xử lý nước. Hiện nay có rất nhiều hóa chất xử lý nước khác nhau như hóa chất xử lý nước thải, xử lý nước cấp, xử lý nước sinh hoạt, xử lý nước ao hồ… Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp đến bạn một vài hóa chất xử lý nước sạch phổ biến hiện nay.

Tham khảo thêm:

Phèn

hóa chất xử lý nước sạch

Phèn là một loại hợp chất hóa học có công thức là XAl (SO4)2·12H2O. (X là một đơn vị cation như kali hoặc amoni. Một số loại phèn khác được đặt tên theo ion đơn dòng. Chẳng hạn như phèn nhôm và phèn amoni. Phèn được sử dụng rộng rãi nhất là phèn kali. Nó đã được sử dụng từ thời cổ đại như một chất kết tủa có khả năng làm trong chất lỏng đục. Hóa chất xử lý nước này khá thông dụng. Ngày nay nó vẫn được sử dụng rộng rãi để làm sạch nước máy. Noài ra nó còn được sử dụng trong y học, sản xuất mỹ phẩm (trong chất khử mùi và chất chống độc ), trong chế biến thực phẩm (trong bột nở và tẩy), thậm chí là trong công nghiệp làm giấy và vải chống cháy.
Alum được xem như là một bộ lọc phèn cho nguồn nước. Nếu như tỷ lệ phèn trong nước quá cao, nguồn nước đó sẽ khó có thể sử dụng được bởi nó thiếu tính an toàn. Do đó, người ta sử dụng hóa chất xử lý nước này để giải quyết các vấn đề liên quan đến nhôm trong nước uống như độ đục hoặc tách các hạt nhỏ trong nước nhằm đảm bảo chất lượng nguồn nước.

Vôi

hóa chất xử lý nước sạch

Vôi cũng được xem là một loại hóa chất xử lý nước hữu hiệu, đây là một hợp chất mang tính kiềm được sử dụng để điều chỉnh độ pH trong nguồn nước. Sử dụng vôi nhằm điều chỉnh và cân bằng pH do sự tác động của bộ lọc phèn. Vôi làm sạch nước bằng cách loại bỏ tạp chất và cacbonat. Điều này giúp làm sạch nước để sử dụng, hóa chất xử lý nước này rất hiệu quả. Không những thế vôi còn có thể là nguyên liệu để sản xuất xà phòng dễ dàng hơn.
Trong quá trình làm sạch nước, vôi ở trạng thái hoàn toàn kết tủa. Nó có thể kết tủa kim loại, phi kim loại, chất rắn trung tính và chất rắn hòa tan. Làm mềm vôi là một cách khử trùng nước khỏi các kim loại độc và vi rút. Hóa chất xử lý nước này hoạt động bằng cách hấp phụ và cân bằng pH và hấp thụ cryptosporidium.
Trong xử lý nước sạch, sản phẩm vôi có nhiều thuộc tính như:

  • Điều chỉnh pH để tối ưu hóa quy trình xử lý nước sạch
  • Hoạt động như chất làm đông tụ tự nhiên làm cho chất rắn lắng xuống
  • Đảm bảo độ pH và chất kiềm ở mức phù hợp để tối ưu hóa sự đông tụ và loại bỏ chất rắn
  • Bổ sung độ kiềm và điều chỉnh độ pH bằng cách xử lý màng và bảo vệ đường ống nước khỏi sự ăn mòn.

Clo

hóa chất xử lý nước sạch

Clo có tính khử trùng rất cao nên nó cũng được áp dụng rất nhiều trong xử lý nước. Clo có tác dụng tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh có trong nước, oxy hóa các thành phần như sắt, mangan, giảm mùi hôi, … Clo là hóa chất xử lý nước phổ biến nhất hiện nay.

Ở nhiệt độ và áp suất tiêu chuẩn, hai nguyên tử Clo hình thành các phân tử có hai nguyên tử Cl. Đây là một chất khí màu vàng xanh có mùi đặc biệt mạnh mẽ của nó, mùi thuốc tẩy. Sự gắn kết giữa hai nguyên tử là tương đối yếu (chỉ 242,580 ± 0,004 kJ/mol), mà làm cho phân tử Cl2 phản ứng cao. Điểm sôi bầu không khí thường xuyên là khoảng -34 ˚ C, nhưng nó có thể được hóa lỏng ở nhiệt độ phòng với áp lực trên 8 atm. Chính vì vậy, khi sử dụng hóa chất xử lý nước này bạn cần rất thận trọng và đảm bảo dùng đúng lưu lượng để tránh các tác dụng phụ không mong muốn.

Florua

hóa chất xử lý nước sạch

Nhiều người biết đến thành phần florua là một chất có thể giúp giảm tỷ lệ sâu răng và giúp răng chắc khỏe hơn. Tuy nhiên, không dừng lại tại đó florua còn là hóa chất xử lý nước sạch vô cùng hiệu quả. Người ta thường sử dụng florua để duy trì nồng độ fluor trong nước. Tuy nhiên phải sử dụng ở mức độ phù hợp cụ thể là ở tầm 0,7 – 1,2mg/L.

Trên đây là các loại hóa chất xử lý nước sạch thông dụng nhất hiện đây. Hy vọng đây sẽ là những kiến thức bổ ích giúp bạn trong việc làm sạch nguồn nước một cách thông minh và hiệu quả.

Tham khảo sản phẩm trong xử lý nước sạch: Hóa chất xử lý nước FeCl3 – Ferric Chloride – Sắt 3 Clorua