Hotline: 0941 689 333 Email: nguyentuan991987@gmail.com

Tại sao cần sử dụng và lưu trữ axit axetic đúng cách?

5/5 - (1 bình chọn)

Axit axetic có thể không phải là một cái tên quen thuộc với nhiều người, nhưng nó thực sự là một loại hóa chất tương đối phổ biến. Là một hóa chất quan trọng trong ngành công nghiệp, axit axetic được sử dụng cho nhiều mục đích ở nhiều nước trên thế giới. Bạn thậm chí có thể bắt gặp axit axetic trong một dạng pha loãng trong chính gia đình hoặc nó có thể là một hóa chất bạn xử lý tại nơi làm việc. Trong cả hai trường hợp, điều quan trọng là phải xử lý axit có khả năng gây nguy hiểm và ăn mòn này với sự chăm sóc thích hợp bằng cách làm theo các mẹo an toàn này từ các chuyên gia của chúng tôi.

Ứng dụng phổ biến của axit axetic

Axit axetic

Axit axetic là một chất lỏng không màu với mùi hăng. Hóa chất này được sử dụng trong giả kim thuật vào đầu thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên, thường là axit axetic băng (nghĩa là không có nước hoặc khan). Trong thời hiện đại, axit axetic được sử dụng cho nhiều mục đích trên một số ngành công nghiệp, bao gồm:

 • Vinyl acetate monomer: để sản xuất sơn và chất kết dính
 • Giấm (4-18 phần trăm axit axetic)
 • Mực, sơn và thuốc nhuộm
 • Dung môi
 • Iontophoresis cho vật lý trị liệu

Axit axetic cũng được sử dụng trong sản xuất một số hóa chất khác, sau đó được sử dụng để làm chất bảo quản, thuốc diệt nấm và thuốc trừ sâu, chất phủ và chất màu.

Xem thêm: Tại sao cần sử dụng và lưu trữ axit axetic đúng cách?

Nguy hiểm từ axit axetic

Axit axetic có thể là một hóa chất độc hại nếu không được sử dụng một cách an toàn và thích hợp. Chất lỏng này có tính ăn mòn cao cho da và mắt, do đó hóa chất này cần phải được xử lý cẩn thận. Axit axetic cũng có thể gây hại cho các cơ quan nội tạng nếu nuốt phải hoặc trong trường hợp hít phải hơi. Việc sử dụng PPE (thiết bị bảo hộ cá nhân) là điều cần thiết khi xử lý hóa chất này ở trạng thái không pha loãng.

Cách xử lý an toàn

Axit axetic

 

Khi xử lý axit axetic, điều quan trọng là phải lưu ý một số mẹo an toàn cần được áp dụng. Bạn tuyệt đối không được thêm nước vào axit mà phải đổ từ từ axit vào nước vì nếu không nó sẽ gây ra hiện tượng nổ, hóa chất bắn tung tóe gây nguy hiểm. Tiếp theo, luôn giữ axit axetic tránh xa nguồn nhiệt, tia lửa hoặc ngọn lửa. Mang thiết bị hô hấp thích hợp nếu xử lý axit axetic trong một khu vực không được thông khí tốt. Bạn nên đeo dụng cụ bảo vệ sau khi sử dụng axit axetic:

 • Găng tay
 • Quần áo dài tay
 • Giày
 • Kính râm
 • Tạp dề tổng hợp
 • Mặt nạ hơi (nếu cần)

Đảm bảo rằng hệ thống nước sạch dùng để rửa mắt ở gần khu vực làm việc. Trong trường hợp có sự cố tràn hóa chất lớn ở nơi làm việc hoặc ở nhà, thiết bị thở độc lập phải được trang bị và bạn cũng nên mặc một bộ đồ bảo hộ đầy đủ để đảm bảo an toàn hơn. Nếu bạn không có sẵn thiết bị này, không cố gắng làm sạch axit axetic mà không có chúng.

Xem thêm: Địa chỉ phân phối hóa chất axit axetic chất lượng, giá rẻ

Làm gì khi bị phơi nhiễm hóa chất?

Axit axetic

Tiếp xúc với axit axetic có thể gây nguy hiểm nghiêm trọng cho sức khỏe của bạn. Hóa chất này đặc biệt nguy hiểm khi tiếp xúc với da hoặc mắt. Trong bất kỳ trường hợp nào của việc tiếp xúc với axit axetic, điều quan trọng là phải tìm sự giúp đỡ từ chuyên gia y tế ngay lập tức để giúp ngăn ngừa các tác hại cho sức khỏe.

 • Tiếp xúc với da: ngay lập tức rửa sạch da bằng nước trong ít nhất 15 phút và loại bỏ quần áo nhiễm bẩn. Che phủ bề mặt da mẫn ngứa với chất làm mềm da. Trong trường hợp tiếp xúc với da nghiêm trọng, hãy rửa bằng xà phòng khử trùng và tìm kiếm sự chăm sóc y tế càng sớm càng tốt.
 • Tiếp xúc bằng mắt: tháo kính áp tròng ngay lập tức nếu có. Rửa mắt bằng nhiều nước trong vòng chưa đầy 15 phút. Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức.
 • Nuốt phải: nếu nạn nhân bị bất tỉnh, không được dùng bất kỳ biện pháp hồi sức miệng nào. Nới lỏng quần áo bó sát để nạn nhân có thể dễ dàng hô hấp. Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu có bất kỳ triệu chứng nào xuất hiện.
 • Hít phải: nếu vô tình hít phải hơi hóa chất, điều đầu tiên cần làm là tìm kiếm không khí trong lành và chăm sóc y tế ngay lập tức. Nếu thở khó khăn sử dụng biện pháp thở bằng bình oxy. Nếu nạn nhân ngưng thở, hãy hô hấp nhân tạo.

Xem thêm: 8 lưu ý an toàn khi sử dụng hoá chất

Địa chỉ mua hóa chất axit axetic uy tín, chất lượng tại Hà Nội

Địa Chỉ: Đường Ngô Gia Tự, P. Đức Giang, Q. Long Biên, TP Hà Nội

SĐT: 0941 689 333

Email: nguyentuan991987@gmail.com