Hotline: 0941 689 333 Email: nguyentuan991987@gmail.com

Hóa Chất thành phần trong Xăng

4.5/5 - (2 bình chọn)

Xăng là loại nhiên liệu không tồn tại trong môi trường tự nhiên. Xăng là hỗn hợp các hợp chất hydrocacbon khác nhau. Các hợp chất hóa học này tồn tại ở các dạng khí, lỏng hoặc rắn. Xăng là sản phẩm thu được qua quá trình tinh chế từ dầu mỏ. Xăng chủ yếu được sử dụng làm nhiên liệu cho động cơ trong các phương tiện vận chuyển.

Hóa chất tìm thấy trong xăng

Xăng chứa hơn 150 hóa chất thành phần bao gồm benzen, toluene, xylene và nhiều hóa chất khác. Thực tế, xăng thu được sau quá trình có màu trong suốt. Một số quốc gia sử dụng màu nhuộm pha và xăng để phân biệt từng loại. Xăng là chất lỏng dễ cháy và dễ bắt lửa. Đó là lý do tại sao quá trình vận chuyển, lưu trữ và bảo quản xăng cần tránh xa lửa và các nguồn nhiệt.

Mối quan tâm lớn nhất của xã hội là khí thải sinh ra khi đốt cháy xăng. Xăng bị đốt cháy khi xe khởi động và tạo thành các hóa chất độc hại. Các khí thải này là một trong những nguyên nhân này góp phần gây ô nhiễm không khí. Hơn nữa, nhiều thành phần trong xăng là các hóa chất nguy hiểm. Các hóa chất này gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người cũng như môi trường. Dưới đây là một số hóa chất độc hại có trong xăng:

Benzen

Một hợp chất hóa học hữu cơ quan trọng có chứa hai nguyên tố cacbon và hydro. Benzen là chất lỏng không có màu, rất dễ cháy và có mùi ngọt. Mùi của hóa chất benzen đặc trưng cho của xăng (gas).

Vì Benzen là hóa chất độc hại nên lượng Benzen có trong xăng chỉ chiếm ít hơn 1%. Hóa chất này có tác động lớn đến sức khỏe con người. Các phân tử Benzen đã được chứng minh có khả năng gây ung thư cho con người. Vì vậy, nhiều ứng dụng phi công nghiệp khác cũng hạn chế sử dụng hóa chất này. Một số quốc gia trên thế giới thậm chí còn cấm sử dụng Benzen.

Toluen

Toluene hoặc Toluol là một thành phần hóa học không màu khác trong xăng. Toluen được sử dụng trong xăng với mục đích ngăn chặn xăng hòa tan trong nước. Có nhiều cách sử dụng cho toluene trong cuộc sống thực. Sẽ nguy hiểm khi hít phải và có khả năng gây tổn hại thần kinh nghiêm trọng. Hít vào liều cao trong một thời gian ngắn có thể gây ra chóng mặt, buồn nôn, bất tỉnh và thậm chí tử vong.

3. Ethanol

Có một hợp chất nhẹ nếu ethanol được tìm thấy trong xăng. Nó là một loại rượu đơn giản liên kết với một nhóm hydroxyl. Ethanol là một hóa chất dễ cháy. Do đó, xăng nên xử lý cẩn thận hơn do có nhiều chất hóa học gây nổ trong đó. Nó là chất lỏng không màu với một mùi đáng kể. Nó xuất phát từ một quá trình tự nhiên của quá trình lên men đường hoặc các quá trình hóa dầu. Là hóa chất trong xăng, ethanol cũng được sử dụng làm nguồn nhiên liệu đốt sạch.

4. Metanol

Methanol hoặc rượu methyl là dạng cơ bản của rượu, bao gồm một nhóm methyl liên kết với một nhóm hydroxyl. Nó là một hóa chất rất nhẹ không có màu nhưng rất dễ cháy. Methanol tuy nhiên độc hại hơn nhiều so với ethanol. Methanol có thể gây mù vĩnh viễn bằng cách làm hỏng dây thần kinh thị giác. Trong một liều lượng lớn, nó có thể gây thiếu oxy ở cấp độ tế bào và rối loạn nhiễm toan chuyển hóa.

Hydroxytoluene butylated (BHT)

Mọi người quen thuộc hơn với hóa chất này với tên dibutylhydroxytoluene. Nó có đặc tính chống oxy hóa ngăn chặn quá trình oxy hóa trong xăng. Trong ngành dầu khí, trong đó BHT là một hóa chất quan trọng đối với chất lỏng thủy lực, dầu tuabin và dầu hộp số và nhiên liệu máy bay phản lực. Một công dụng khác của hóa chất này là phụ gia thực phẩm, thành phần sản phẩm gia dụng, phụ gia công nghiệp, thành phần thuốc trừ sâu, thành phần nhựa và nghiên cứu y học.

6. 1,2-Dibromoethane

Nó có một hợp chất tự nhiên được làm từ tảo và tảo bẹ. Hóa chất này không có màu với mùi ngọt. Nó ở dạng lỏng đóng vai trò là chất phụ gia chống kích nổ cho xăng. Nó phản ứng với dư lượng chì để tạo ra bromua chì và ngăn ngừa sự tắc nghẽn của động cơ với cặn chì.

Nó ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người từ hít phải từ chóng mặt, buồn nôn đến một số triệu chứng có thể dẫn đến ung thư. Khi tiếp xúc lâu dài, nó có thể gây tử vong. Thành phần thuốc trừ sâu này cũng ảnh hưởng đến amals. Nó gây ra trầm cảm và dị tật bẩm sinh.

7. Rượu isopropyl

Hầu hết các hóa chất được tìm thấy trong xăng là hợp chất hóa học không màu và rất dễ cháy với mùi mạnh, bao gồm cả hóa chất này. Nó là một chất công nghiệp và một thành phần phổ biến cho thuốc sát trùng, khử trùng và chất tẩy rửa. Là một thành phần chính cho xăng để loại bỏ dầu phanh khỏi hệ thống phanh.

Rượu isopropyl có thể có tác dụng độc hại đối với con người gây ngộ độc. Nó xảy ra từ ăn, hít hoặc hấp thụ da. Một số dấu hiệu là đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, nôn, huyết áp thấp, suy hô hấp và hôn mê.

Nitrometan

Một hợp chất hữu cơ có công thức CH3NO. Nó là một chất lỏng phân cực cho các ứng dụng công nghiệp như trong chiết xuất, làm môi trường phản ứng và làm vật liệu làm sạch. Nitromethane là một hóa chất được tìm thấy trong xăng để sản xuất động cơ đốt trong cũng trong điều khiển vô tuyến, dây điều khiển và máy bay mô hình bay miễn phí. Nitromethane có năng lượng riêng thấp hơn cho thấy nitromethane tạo ra năng lượng gấp khoảng 2,3 lần xăng khi kết hợp với oxy.

Khí thải từ động cơ đốt trong bao gồm nitromethane sẽ chứa hơi axit nitric, khi hít vào có thể gây ra phản ứng cơ bắp. Hơn nữa, nó làm cho nó không thể thở được.

9. Ferrocene

Nó là đại lý antiknock cho xăng. Nó có thể cho phép sử dụng nó trong những chiếc xe cổ được thiết kế để chạy bằng xăng pha chì. Hơn nữa, ferrocene cũng có hiệu quả trong việc giảm khói và lưu huỳnh trioxide sau khi đốt xăng.

10. Diisopropyl ether

Diisopropyl ether có dạng lỏng không màu, ít tan trong nước, tuy nhiên có thể trộn với dung môi hữu cơ. Đây là một trong nhiều hóa chất được tìm thấy trong xăng. Nó hoạt động như một chất chiết và oxy cho xăng. Diisopropyl ether có thể tạo thành peroxit nổ nếu để trong không khí trong thời gian dài. Phản ứng nguy hiểm này tiến hành dễ dàng hơn so với ethyl ether. Do đó, nó cần một lưu trữ và xử lý cẩn thận.

11. Ethylenediamine

Hóa chất này là chất lỏng với mùi không màu và giống như amoniac. Nó là một amin cơ bản mạnh mẽ cho một khối xây dựng trong tổng hợp hóa học. Hơn nữa, ethylenediamine phản ứng với độ ẩm trong không khí ẩm tạo ra chất ăn mòn, độc hại và kích ứng. Do đó, các chất độc hại này có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng chỉ với thời gian phơi nhiễm ngắn. Đó là tất cả về danh sách các hóa chất được tìm thấy trong xăng.

Có nhiều chất nhỏ hơn trong xăng mà với liều lượng nhỏ không có phản ứng nghiêm trọng đối với sức khỏe con người. Tuy nhiên, do nguy hiểm của nó, hãy nhớ xử lý xăng cẩn thận.