Hotline: 0941 689 333 Email: nguyentuan991987@gmail.com

Cách xử lý bề mặt kim loại bằng Hóa chất xi mạ

5/5 - (11 bình chọn)

Để bảo vệ kim loại tốt hơn, bền hơn và có được giá trị thẩm mỹ cao, người ta thường dùng nhiều loại hóa chất xi mạ khác nhau. Tuy nhiên chỉ có hóa chất tốt thôi thì chưa đủ mà cũng cần phải có các phương pháp kim loại bằng hóa chất xi mạ phù hợp mới có thể đảm bảo được chất lượng.

Xem thêm sản phẩm hóa chất xi mạ:  Hóa chất xi mạ Trioxide Chromium CrO3

Lớp phủ chuyển đổi Crom

Lớp phủ chuyển đổi Crom bao gồm một tập hợp các quy trình công nghệ để xử lý bề mặt: Trong tất cả các phương pháp xử lý bề mặt kim loại bằng hóa chất xi mạ, các hợp chất crôm phức tạp được hình thành trên các bề mặt kim loại do tác động của axit cromic. Hóa chất tấn công tạo điều kiện để ates dissoluti trên một số kim loại bề mặt và các ion kim loại kết tủa của chất nền được kết hợp với nhau tạo thành lớp cromat. Mục đích chính của lớp phủ chuyển đổi crôm là bảo vệ và chống ăn mòn. Chúng cũng được áp dụng để giữ lại các lớp phủ tiếp theo. Chẳng hạn như một lớp bảo vệ bị xỉn màu để làm giảm độ nhớt của vết vân tay hoặc dùng để trang trí (độ bóng, màu sắc). Lớp phủ chuyển đổi Crom có thể được áp dụng cho các vật liệu như nhôm, magiê, bạc, cadmium và kẽm. Đây có thể coi là 1 cách xử lý bề mặt kim loại bằng hóa chất xi mạ rất hữu hiệu.

xử lý bề mặt kim loại bằng hóa chất xi mạ

Phương pháp sử dụng Photphat

Phương pháp xử lý bề mặt kim loại bằng hóa chất xi mạ bằng Photphat có thể hiểu là một quá trình trong đó các kim loại được ngâm trong một bồn chứa axit để tạo ra một lớp mạ mỏng, chứa nhiều tinh thể và nước không hòa tan photphat trên bề mặt. Các lớp photphat kim loại màu xám nhạt được bám chắc chắn trên bề mặt.

Do lớp photphat có đặc tính là nhẹ và xốp nên nó đảm bảo sự hấp thụ tối ưu của các loại dầu, sáp, chất màu và sơn. Vì lý do này, lớp phủ photphat bảo vệ kim loại và chống sự ăn mòn tối ưu. Điều này đã được chứng minh qua nhiều năm, nó cho thấy sự ổn định cho các lớp phủ tiếp theo. Một đặc tính khác của lớp photphat là nó làm giảm lực ma sát. Ví dụ, đặc tính này được sử dụng trong quá trình làm lạnh thép: ngoài việc cải thiện bề mặt của kim loại, độ bền của các kim loại đó cũng được nâng lên đáng kể. Hơn nữa, điện trở cao của lớp phủ photphat có thể được sử dụng cho việc cách điện của các thành phần kim loại.

xử lý bề mặt kim loại bằng hóa chất xi mạ

Mạ kẽm

Phương pháp xử lý bề mặt kim loại bằng hóa chất xi mạ là mạ kẽm. Đây là quá trình mà ở đó một lớp kẽm mỏng (khoảng 80 đến 150 µm) được lắng đọng trên bề mặt thép với mục tiêu chính là bảo vệ thành phần kim loại chống sự ăn mòn. Các quá trình mạ kẽm thường được sử dụng nhất là:

  • Mạ kẽm nhúng nóng (mạ kim loại nhúng nóng),
  • Sherardizing (mạ điện khuếch tán nhiệt),
  • Mạ điện,
  • Mạ kẽm cơ khí,
  • Mạ kẽm với lớp phủ flake.

Do giữa các kỹ thuật mạ kẽm có sự khác biệt lớn nên thuật ngữ “mạ kẽm” chỉ mang tính mô tả ở một mức độ khái quát. Trong một bản án ngày 12 tháng 3 năm 1969 (BGH, 12.03.1969 – I ZR 79/67), Tòa án Tư pháp Liên bang Đức đã làm rõ ý nghĩa của từ này. Nó nói rằng, trong thương mại nói chung, mạ kẽm là việc xi mạ một lớp kẽm tinh khiết. Điều này sẽ nói lên các kỹ thuật mạ kẽm, mặc dù việc thực hiện các quy trình mạ kẽm trong từng trường hợp sẽ diễn ra khác nhau. Nói cách khác, tất cả các quá trình mạ kẽm có điểm chung là sử dụng một lớp phủ kẽm.

xử lý bề mặt kim loại bằng hóa chất xi mạ

Oxit đen

Với quy trình xử lý bề mặt kim loại bằng hóa chất xi mạ này kim loại sẽ được bao phủ bởi một lớp tiêu chuẩn DIN 50938: 2016-10 ở Đức. Đây là lớp bảo vệ rất mỏng được hình thành trên bề mặt kim loại đen. Nó chủ yếu phục vụ mục đích ngăn ngừa sự ăn mòn. Ôxit đen là một lớp phủ hóa học và được sử dụng trong xử lý bề mặt kim loại bằng hóa chất xi mạ. Bằng cách nhúng các mảnh kim loại vào một dung dịch axit hoặc kiềm, oxit sắt đen sẽ được hình thành trên bề mặt. Do độ dày của lớp phủ chuyển đổi này chỉ khoảng 1 µm nên các đặc tính của kim loại được xử lý hầu như không bị ảnh hưởng. Khi lớp phủ cháy, oxit đen sẽ phát huy khả năng chống ăn mòn rất hiệu quả.

Một tính năng tuyệt vời khác phương pháp xử lý bề mặt kim loại bằng hóa chất xi mạ oxit đen là nó cải thiện tính chất bám dính của kim loại. Chính nhờ vậy đây được coi là phương pháp rất hiệu quả và tuyệt vời cho việc xử lý bề mặt bổ sung, chẳng hạn như sơn. Ngoài khả năng chịu uốn và mài mòn cao, lớp phủ oxit đen còn có khả năng chịu được nhiệt độ lên đến 300°C. Quá trình này chủ yếu được áp dụng trong lĩnh vực cơ khí và trong ngành chế tạo công cụ.

xử lý bề mặt kim loại bằng hóa chất xi mạ

Ngoài chức năng bảo vệ chống ăn mòn và là chất bazơ bám dính, oxit đen cũng được sử dụng để nâng cấp sự xuất hiện quang học của các vật thể. Chẳng hạn như nó được dùng để hoàn thành lớp “cổ” cho ốc vít hoặc phần cứng bằng đồng thau.

Trên đây là phương pháp xử lý bề mặt kim loại bằng hóa chất xi mạ thường xuyên nhất được sử dụng nhất. Với các phương pháp này, bề mặt kim loại chắc chắn sẽ được bảo về tốt hơn và nâng cao giá trị thẩm mĩ cho bề mạt kim loại đó.

Xem thêm: