Hotline: 0941 689 333 Email: nguyentuan991987@gmail.com

Hóa chất tẩy rửa làm sạch công nghiệp là gì?

5/5 - (3 bình chọn)

Hóa chất tẩy rửa là hóa chất sử dụng lấy đi bụi bẩn trên bề mặt thiết bị, đường ống… Các bụi bẩn này gây ảnh hưởng xấu đến tính thẩm mỹ, hoạt động của thiết bị và hệ thống. Hóa chất tẩy rửa còn được sử dụng trong các quá trình lọc, điều hòa, xử lý hoặc khử trùng nước.

Xem thêm:

Hóa chất tẩy rửa là gì? Các loại hóa chất tẩy rửa thường gặp

Hóa chất tẩy rửa hoạt động như thế nào?

10 lưu ý an toàn khi sử dụng hóa chất tẩy rửa

Để giữ cho nơi làm việc sạch sẽ, việc sử dụng hóa chất làm sạch, hóa chất tẩy rửa rất cần thiết. Nền tảng của một môi trường làm việc lành mạnh cần phải bắt đầu từ sự sạch sẽ. Cho dù dọn dẹp văn phòng hay trong một nhà kho công nghiệp đều cần tới hóa chất tẩy rửa. Cần lựa chọn các giải pháp làm sạch phù hợp và hóa chất tẩy rửa đáp ứng các yêu cầu. Lựa chọn những sản phẩm đa năng như chất tẩy rửa thủy tinh, tẩy nhờn luôn mang lại hiệu quả cao.

Hóa chất tẩy rửa làm sạch công nghiệp

Hóa chất tẩy rửa làm sạch công nghiệp

Hóa chất tẩy rửa đóng một vai trò thiết yếu trong cuộc sống hàng ngày của con người. Hóa chất tẩy rửa có khả năng loại bỏ an toàn, hiệu quả các loại vi trùng và các chất ô nhiễm. Các hóa chất này giúp ngăn chặn sự lây lan của các bệnh truyền nhiễm và kiểm soát các chất gây dị ứng.

Việc loại bỏ vi khuẩn, bụi bẩn giúp con người luôn khỏe mạnh. Trong sản xuất cho phép bảo vệ hiệu quả thiết bị và không gian bố trí. Các sản phẩm hóa chất này thường là chất tẩy rửa, thuốc tẩy, sản phẩm rửa chén và các chất tẩy rửa gia dụng.

Các phương pháp làm sạch hóa học

Tổng quan về tất cả các phương pháp làm sạch hóa học và các ứng dụng của chúng gồm có:

 • Loại bỏ đá vôi và nhân rộng cho bộ trao đổi nhiệt, đường ống và tường ấm.
 • Loại bỏ màng sinh học cho các thiết bị đã tiếp xúc với nước.
 • Khử trùng Legionella.
 • Khử trùng bề mặt bằng tia UV.
 • Khử trùng Ozone và quá trình oxy hóa cho một số ứng dụng.
 • Xử lý ăn mòn bề mặt.
 • Loại bỏ mùi và nấm mốc khỏi tường, đường ống.
 • Phòng chống ăn mòn trong ống CV, silo nhôm và hệ thống với các vật liệu khác nhau.

Xem thêm:

Mẹo sử dụng hóa chất tẩy rửa an toàn

Hóa chất tẩy rửa là gì? Địa chỉ mua hóa chất giá tốt 2018

Hóa chất tẩy rửa dầu mỡ và lưu ý khi sử dụng

Các loại chất tẩy rửa, làm sạch công nghiệp

Làm sạch quy mô công nghiệp có rất nhiều khác biệt so với việc làm sạch gia dụng. Chất tẩy rửa công nghiệp được sử dụng cần phải loại bỏ hoàn toàn chất bẩn. Bên cạnh đó còn đảm bảo không có vi trùng hoặc bụi bẩn còn lại. Các sản phẩm này thường được các doanh nghiệp sử dụng vệ sinh không gian làm việc. Yêu cầu đảm bảo rằng không gian làm việc có thể được mọi người sử dụng một cách an toàn.

Hóa chất tẩy rửa làm sạch công nghiệp được phân loại theo thang pH

Hóa chất tẩy rửa làm sạch công nghiệp được phân loại theo thang pH

Có 4 loại hóa chất tẩy rửa trong công nghiệp được phân loại dựa vào tính kiềm như sau:

 • Chất làm sạch kiềm mạnh: Đây là những hóa chất cực kỳ nguy hiểm. Nhóm chất này có khả năng ăn mòn vật liệu hữu cơ (bao gồm cả da) ngay khi tiếp xúc. Nhóm chất này thường được sử dụng để hòa tan dầu mỡ và protein. Với tinh chât kiềm mạch mẽ, hoa chât này tiêu diệt một loạt các vi khuẩn. Các hóa chất đại diện nhóm này là sodium hydroxide và potassium hydroxide. Các sản phẩm này được sử dụng trong khu vực vệ sinh để đảm bảo rằng thành phần độc hại bị loại bỏ.
 • Chất làm sạch kiềm trung bình:  Đây là những hóa chất ít có hại và nguy hiểm khi so sánh với các tác nhân làm sạch kiềm mạnh ở trên. Nhưng điều này không có nghĩa là vô hại và vẫn còn ăn da rất mạnh. Đều là các chất không nên tiếp xúc với da hoặc màng nhầy. Sodium carbonate là một trong những chất làm sạch kiềm trung bình phổ biến hơn cả. Loại hóa chất này thường được bán tự do tại khu dân cư và qua các dịch vụ vệ sinh công nghiệp.
 • Giải pháp sử dụng hóa chất kiềm nhẹ: Thường là chất ăn mòn kiềm tính yếu nhất, nhưng vẫn không được dùng tự do. Xét về nhiều mặt vẫn có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe và môi trường. Nhóm hóa chất này thường được sử dụng để làm mềm nước và loại bỏ nước và khoáng sản. Ví dụ về các hóa chất này bao gồm axit axetic và axit gluconic.
 • Axit mạnh: Sản phẩm đặc trưng cho ứng dụng làm sạch thuộc loại này là axit clohydric. Để làm sạch những thiết bị vệ sinh trong các tòa nhà lớn. Với tính axit mạnh mẽ, các loại hóa chất này loại bỏ hầu hết các vấn đề vệ sinh. Điều này do có rất ít vi khuẩn có khả năng sống sót với sức mạnh của một axit mạnh như thế này. Do đó hóa chất này loại bỏ cả các nguy cơ lây nhiễm các chất độc và sinh vật có hại.

Xem thêm:

Top 7 loại hóa chất lau sàn công nghiệp phổ biến nhất

Hóa chất tẩy rửa độc hại cần chú ý khi sử dụng

Top 6 hóa chất tẩy rửa độc hại bạn nên tránh

Nhìn chung mục tiêu của vệ sinh công nghiệp là đảm bảo một cách kỹ lưỡng nhất vệ sinh môi trường sản xuất. Duy trì vệ sinh môi trường lao động, đem tới khu vực làm việc an toàn. Nghĩa là càng ít các tác nhân có hại càng tốt đặc biệt là những khu vực có nhiều người sử dụng. Trong thực tế đối với vệ sinh công nghiệp, các hóa chất được sử dụng làm sạch ở trên chỉ là một phần nhỏ trong rất nhiều phương pháp được các đơn vị vệ sinh công nghiệp sử dụng để đảm bảo môi trường làm việc.

Việc sử dụng hóa chất tẩy rửa trên hết nhằm mục đích làm cho công việc vệ sinh diễn ra dễ dàng hơn. Tuy nhiên việc sử dụng các hóa chất này một cách đại trà về lâu dài có sẽ gây ra các vấn đề môi trường nếu phần chất thải bỏ không được quan tâm xử lý triệt để. Một mặt khác cũng càn quan tâm là vấn đề sức khỏe do các hóa chất này.

Mỗi bề mặt khu vực cần làm sạch đều có những đặc thù riêng của vật liệu tạo thành bề mặt đó cũng như có yêu cầu riêng về kết quả làm sạch, người thực hiện công việc vệ sinh cần lựa chọn sản phẩm hóa chất tẩy rửa sao cho an toàn cân đối với hiệu quả công việc.

Xem thêm:

Tổng hợp các loại hóa chất dùng trong vệ sinh công nghiệp

Hóa chất vệ sinh bếp là gì? Có những loại nào?

Hóa chất tẩy dầu mỡ công nghiệp là gì?

Mẹo phân loại hóa chất sử dụng trong vệ sinh công nghiệp